Hỗ trợ công dân Việt Nam tại Mỹ về nước theo chuyến bay thương mại

Từ ngày 25/3, công dân Việt Nam tại Mỹ có nhu cầu về nước có thể đăng kí tờ khai điện tử dành riêng cho người muốn về nước theo chuyến bay thương mại.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ Hà Kim Ngọc thông tin do dịch Covid-19 tại Mỹ diễn biến phức tạp, cùng với các quy định mới của Việt Nam và các nước trong khu vực về xuất nhập cảnh, vận chuyển hàng không, một bộ phận khá đông công dân Việt Nam, nhất là du học sinh, liên tục liên hệ với Đại sứ quán hỏi cách thức trở về Việt Nam.

Để ổn định tình hình, Đại sứ quán đã phối hợp với các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và San Francisco, cùng phái đoàn Việt Nam tại New York, nhanh chóng triển khai vận động học sinh, sinh viên Việt Nam yên tâm ở lại, tránh nguy cơ lây nhiễm khi di chuyển, và tránh gây quá tải ở trong nước.

Hỗ trợ công dân Việt Nam tại Mỹ về nước theo chuyến bay thương mại - Ảnh 1.

Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết từ ngày 25/3, công dân Việt Nam tại Mỹ có nhu cầu về nước có thể đăng kí tờ khai điện tử dành riêng cho người muốn về nước theo chuyến bay thương mại. (Ảnh: VGP).

Đồng thời, Đại sứ quán đã triển khai một số biện pháp cụ thể, để hỗ trợ công dân Việt Nam tại Mỹ.

Cụ thể, trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ và sau khi thống nhất với các cơ quan đại diện khác của Việt Nam tại Mỹ, ngày 25/3, Đại sứ quán đã đưa lên trang mạng của Đại sứ quán "Tờ khai điện tử dành riêng cho công dân ta đăng kí nhu cầu về nước theo chuyến bay thương mại".

Thông tin tờ khai này sẽ được tổng hợp và báo cáo, để các cơ quan trong nước xem xét, giải quyết theo khả năng bố trí các đường bay, cũng như khả năng bảo đảm y tế trong nước.

Song song đó, Đại sứ quán thiết lập ngay 3 máy điện thoại đường dây nóng (hotline) và 4 địa chỉ email về bảo hộ công dân, trực 24/24 giờ, cả 7 ngày trong tuần, phục vụ cung cấp thông tin và trợ giúp về giấy tờ, thủ tục cho công dân Việt Nam tại địa bàn.

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ cho biết Đại sứ quán phối hợp với các Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Houston và San Francisco, hỗ trợ nhóm gần 40 học sinh, sinh viên Việt Nam bị kẹt tại sân bay Dallas (Texas), do các hãng hàng không hủy chuyến.

Đồng thời, đăng tải lên trang web của Đại sứ quán "Bộ tài liệu hỏi - đáp nhanh dành riêng cho công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ về Covid-19". Trong đó cập nhật thường xuyên các quy định, chính sách mới liên quan đến Covid-19 của Việt Nam và sở tại, hướng dẫn các biện pháp phòng ngừa dịch, đặc biệt là khuyến cáo tránh đi lại bằng máy bay để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Thường xuyên phối hợp với Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam toàn Hoa Kỳ và tại các bang, trực tiếp hỗ trợ một số sinh viên tìm nơi ở mới khi các trường đóng cửa.

Đại sứ quán tìm kiếm và huy động thêm nguồn lực trong cộng đồng người Việt tại Mỹ, để hỗ trợ bộ phận du học sinh đang ở lại về nhà ở, tài chính, cập nhật thông tin, giúp sinh viên ổn định tâm lí, yên tâm không tiếp tục dồn về nước.

Đại sứ Hà Kim Ngọc khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp với các Tổng lãnh sự quán tại Houston, San Francisco và phái đoàn Việt Nam tại New York làm hết sức, để bảo hộ các công dân Việt Nam tại Mỹ, hỗ trợ công dân vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Mỹ đánh giá các biện pháp của Việt Nam phát huy tác dụng tích cực

Ngoài các biện pháp bảo hộ công dân do dịch Covid-19 tại Mỹ diễn biến phức tạp, Đại sứ Hà Kim Ngọc cũng thông tin về tình hình hợp tác ứng phó đại dịch Coivd-19 giữa Việt Nam và Mỹ, ở cả bình diện song phương và đa phương.

Theo đó, chuyên gia y tế hai nước thường xuyên trao đổi, chia sẻ tình hình và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát dịch Covid-19 tại từng nước. Hai bên sẵn sàng chia sẻ các kết quả nghiên cứu liên quan, hỗ trợ lẫn nhau tăng cường năng lực y tế để phòng chống và ngăn ngừa dịch lan rộng.

Đại sứ quán cũng thường xuyên cập nhật thông tin, góp phần thúc đẩy hợp tác giữa Bộ Y tế Việt Nam với Trung tâm Phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) và Bộ Y tế Mỹ. 

"Phía Mỹ đánh giá các biện pháp toàn diện, quyết liệt của Chính phủ Việt Nam đã phát huy tác dụng tích cực", Đại sứ Hà Kim Ngọc cho biết.

Trên góc độ đa phương, trong vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2020, Việt Nam cùng các thành viên ASEAN khác trao đổi với Mỹ các biện pháp, nhằm đẩy mạnh hợp tác ASEAN - Mỹ về y tế và phòng chống dịch Covid-19. 

Tại Washington D.C, Hội đồng An ninh quốc gia và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tổ chức các buổi trao đổi tình hình về dịch Covid-19 ở sở tại, và các biện pháp phối hợp với các cơ quan đại diện nước ngoài phòng chống dịch.

Việt Nam và Mỹ cũng phối hợp chặt chẽ với các đối tác trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong nỗ lực phòng chống dịch Covid-19.

Theo sáng kiến từ phía Mỹ, ngày 27/3, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc điện đàm lần thứ hai với lãnh đạo Bộ Ngoại giao các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Úc và New Zealand, về tình hình dịch bệnh Covid-19, các biện pháp toàn diện đã và đang được triển khai tại mỗi nước, cũng như phối hợp giữa các Bộ Ngoại giao hỗ trợ công dân các nước liên quan.

chọn