Hơn 70% lò mổ heo ở Nha Trang đóng cửa, thị trường thịt biến động

Hàng loạt lò mổ heo tại TP Nha Trang bất ngờ đóng cửa, để phản đối cách làm việc của công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam khiến thị trường thịt heo tại địa phương này biến động mạnh.
hon 70 lo mo heo o nha trang dong cua thi truong bien dong Giá heo hơi hôm nay 18/12 tại Trung Quốc: Giá heo hơi bình ổn trở lại
hon 70 lo mo heo o nha trang dong cua thi truong bien dong Giá heo (lợn) hơi hôm nay (18/12): Miền Nam giảm nhẹ sau ngày tăng giá

Đóng cửa phản đối heo mỡ

Sáng 18/12, ông Phạm Thúc Hàn – Trạm trưởng trạm thú y Nha Trang - Khánh Hòa cho biết, trong sáng cùng ngày nhiều lò mổ heo trên địa bàn bất ngờ đóng cửa, không tổ chức giết mổ như mọi ngày. Chợ “đầu mối” trên đường Đồng Nai gần như không hoạt động.

hon 70 lo mo heo o nha trang dong cua thi truong bien dong
Nhiều gian hàng thịt heo tại chợ Xóm Mới vắng vẻ do không có thịt để bán. (Ảnh: Khải An)

Theo ông Hàn, các chủ lò mổ cho rằng, Công ty cổ phần chăn nuôi CP Việt Nam (công ty CP) liên tục giao heo trên 110 kg cho các lò mổ khiến họ chịu thiệt nhiều.

“Để kinh doanh hiệu quả, các lò mổ phải nhận heo từ 95-105kg. Ở trọng lượng này lượng thịt và lượng mỡ cân đối rất dễ ra thịt bán. Tuy nhiên, từ khoảng gần một năm nay, phía công ty CP thường xuyên giao cho chúng tôi heo trên 110kg, lượng mỡ nhiều nên kinh doanh không có lãi.

Chúng tôi nhiều lần phản ứng nhưng đâu lại vào đấy. Do đó, các lò mổ đã cùng nhau đóng cửa để phản đối cách làm việc của công ty CP”, chủ một lò mổ cho biết.

Theo các chủ lò mổ, công ty CP cư xử không công bằng với họ. “Heo đẹp (trọng lượng 95-105kg/con) thường được giao cho các thị trường khác hoặc xuất khẩu. Riêng heo mỡ thì giao cho chúng tôi. Chúng tôi cũng mua bán theo giá công ty nên không thể chấp nhận cách làm việc này”, chủ một lò mổ bức xúc.

Ông Nguyễn Duy Toàn – phụ trách mảng giết mổ thuộc Trạm thú y Nha Trang cho biết, trên địa bàn có khoản 24 lò mổ, mỗi ngày tiêu thụ từ 350 – 400 con heo cung cấp cho các siêu thị và chợ truyền thống.

Thị trường biến động

“Sáng nay gần như các lò mua heo của công ty CP đều đồng loạt đóng của. Chỉ có các lò mổ nhận heo của người dân nuôi tự do vẫn giết mổ bình thường.

Một số lò mổ mua heo của công ty CP có hợp đồng với các siêu thị thì vẫn mổ đúng lượng hàng cung cấp cho siêu thị để giữ hợp đồng nhưng không mổ thêm”, ông Toàn cho biết.

Theo ông Toàn, có khoảng 70% lò mổ đóng của, điều này khiến nhiều tiểu thương bất ngờ, không kịp trở tay.

“Để mua heo của công ty CP người dân phải đóng tiền trước một ngày tuy nhiên khi giao heo rất nhiều lò mổ phản đối vì heo không đẹp, trọng lượng lớn tích mỡ nhiều”, ông Toàn nói.

hon 70 lo mo heo o nha trang dong cua thi truong bien dong
Siêu thị Lotte Nha Trang phải điều heo từ TP HCM về phục vụ người dân. (Ảnh: Khải An)

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống tại TP Nha Trang nhiều gian hàng thịt heo đóng cửa. Các tiểu thương kinh doanh thịt heo cho biết, sáng nay khá bất ngờ khi nhiều lò mổ đóng cửa khiến họ trở nên lúng túng.

“Chúng tôi phải xếp hàng và chia sẻ thịt với nhau để giữ mối. Do nguồn cung thiếu nên giá heo đẩy lên khoảng 30%, tuy nhiên đối với khách mối là các quán ăn, nhà hàng chúng tôi vẫn giữ giá như cũ.

Riêng người mua lẻ chúng tôi buộc bán giá cao hơn. Để giữ mối tôi phải bù lỗ hơn một triệu đồng, nếu tình trạng này tiếp diễn sẽ rất khó khăn”, bà Thu – một tiểu thương tại chợ Võ Trứ cho biết.

Ông Nguyễn Chí Cường – Giám đốc Lotte Nha Trang thông tin, đến sáng nay mới nhận được tin báo của đơn vị cung cấp thịt heo cho siêu thị về sự cố trên.

“Khi nhận được tin báo chúng tôi cũng bị động đôi chút nhưng nhanh chóng điều thịt heo từ TP HCM để phục vụ cho người dân Nha Trang. Do chúng tôi luôn chủ động thu mua 80% thịt heo trên địa bàn và 20% từ TP HCM nên dù đơn vị ở địa phương không cung cấp, Lotte Nha Trang vẫn ổn định nguồn hàng và giữ nguyên mức giá”, ông Cường cho biết.

Theo ghi nhận của chúng tôi, nhiều nhà hàng, nhà trẻ, quán ăn phải thay đổi thực đơn do thịt heo cung cấp cho thịt trường trở nên khan hiếm.

Trạm trưởng trạm Thú y Nha Trang cho biết đã báo có sự việc lên Chi cục Thú y để có báo lên cấp cao hơn tìm hướng giải quyết.

Liên quan đến sự việc, ông Phạm Trường Giang - Giám đốc khu vực miền Trung công ty CP Việt Nam cho biết, do công ty chưa thảo mãn được số yêu cầu của một vài lò mổ nên đã xảy ra sự cố trên.

"Do yêu cầu của các chủ lò mổ đòi hỏi cao hơn nữa chứ không phải công ty cung cấp heo chất lượng thấp. Sáng nay, chúng tôi đã làm việc trực tiếp với các chủ lò mổ và đạt được các cam kết giữa hai bên để hai bên hợp tác được vui vẻ”, ông Giang thông tin.

hon 70 lo mo heo o nha trang dong cua thi truong bien dong Giá heo hơi hôm nay 18/12 tại Trung Quốc: Giá heo hơi bình ổn trở lại

Mức giá heo hơi hôm nay 18/12 tại Trung Quốc đang là 14.1 nhân dân tệ/kg (47.700 đồng).

hon 70 lo mo heo o nha trang dong cua thi truong bien dong Dự báo giá heo (lợn) hơi ngày (18/12): Miền Bắc sẽ tiếp tục giảm nhẹ?

Dự báo giá heo (lợn) hơi (18/12) tại miền Nam ghi nhận sẽ có nhiều địa phương tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg. Trong ...

hon 70 lo mo heo o nha trang dong cua thi truong bien dong Giá heo hơi hôm nay 17/12 tại Trung Quốc: Giá heo hơi tụt xuống dưới 14 nhân dân tệ/kg

Mức giá heo hơi hôm nay 17/12 tại Trung Quốc đang là 13.99 nhân dân tệ/kg (47.400 đồng).

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (19-25/9): Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024; Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3
Hoàn thành nâng cấp sân bay Côn Đảo vào 2024, Bình Dương rót thêm 4.266 tỷ đồng cho vành đai 3, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9, hoàn tất mặt bằng cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ trong tháng 9... là những thông tin quy hoạch, phát triển hạ tầng nổi bật tuần qua.