Indonesia: Động đất kép tấn công, sóng thần xuất hiện

Đài CNN mới đưa tin một trận động đất cấp độ 7 đã tấn công Indonesia vào ngày 5/8.

Theo CNN, độ sâu tâm chấn khoảng 10,5 km và trận động đất xảy ra ở gần khu vực Loloan ở phía Tây đảo Bali.

Động đất có thể cảm nhận được ở đảo Bali và Lombok, khu vực xảy ra trận động đất mạnh cấp độ 6,4 vào tuần trước khiến 17 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương.

Tuy nhiên, sau đó, theo tờ New York Times (Mỹ) dẫn thông tin từ Cơ quan Khí tượng, khí hậu và địa vật lý Indonesia cho biết đảo Lombok hứng chịu không chỉ 1 mà là 2 trận động đất mạnh cấp độ 6,8 và 7,0 vào khoảng 18h45 (giờ địa phương).

Ít phút sau, theo New York Times, dường như một trận dư chấn mạnh cấp độ 5,6 xảy ra ngay tại Lombok.

Ông Dwikorita Karnawat - người đứng đầu Cơ quan Khí tượng, Khí hậu và Địa vật lý Indonesia – trong một tuyên bố trên truyền hình cho biết có khoảng 12 dư chấn xảy ra theo sau 2 trận động đất ban đầu.

indonesia dong dat kep tan cong song than xuat hien

Bản đồ của cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ cho thấy trận động đất mạnh cấp độ 7,0 tấn công đảo Lombok - Indonesia, hôm 5/8 (Ảnh: Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ)

Một số hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy dân địa phương và du khách trên cả 2 đảo Lombok và Bali chạy đến những khu vực trống để tránh nhà sập đổ.

Đài truyền hình Metro TV dẫn lời quan chức địa phương cho biết ít nhất 3 người thiệt mạng.

Theo sau vụ động đất mới nhất nói trên, cảnh báo sóng thần cũng đã được phát ra đối với khu vực Bắc Lombok, Đông và Bắc Bali, khu vực phía Bắc của Đông Java, Đông Nam Madura, Nam KaliMantan và Đông Sulawesi.

Ông Dwikorita Karnawat còn cho biết thêm rằng sóng thần đã được phát hiện ở khu vực Carik và Badas, với sóng dâng cao 14 cm ở làng Carik thuộc phía Đông đảo Lombok. Tuy nhiên, cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ sau đó.

Quần đảo Indonesia, nơi tọa lạc của Lombok và Bali, là một phần của Vành đai lửa Thái Bình Dương – nơi hoạt động núi lửa và địa chấn diễn ra mạnh mẽ.

Loạt ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy các trận động đất mới nhất khiến xe cộ, nhà cửa và đường sá bị hư hại nặng nề.

indonesia dong dat kep tan cong song than xuat hien
Trận động đất khiến hàng loạt xe cộ và nhà cửa hư hại (Ảnh: Reuters).
indonesia dong dat kep tan cong song than xuat hien
Du khách hoảng loạn chạy ra khỏi khách sạn ngay khi động đất xảy ra vào tối 5/8 (Ảnh:Twitter).
indonesia dong dat kep tan cong song than xuat hien Động đất mạnh 6,8 độ Richter là rung chuyển ngoài khơi Indonesia

Cơ quan Khí tượng Indonesia cho biết một trận động đất mạnh 6,8 độ Richter đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi ở phía ...

indonesia dong dat kep tan cong song than xuat hien 500 du khách leo núi mắc kẹt sau động đất ở Indonesia

Lở đất và dư chấn sau trận động đất phong tỏa nhiều cung đường, khiến hơn 500 du khách kẹt lại trên các ngọn núi ...

indonesia dong dat kep tan cong song than xuat hien Động đất mạnh 6,4 độ richter tại đảo du lịch nổi tiếng Indonesia

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra tại đảo Lombok của Indonesia ...

chọn
Đại gia Hậu 'Pháo' từng bất ngờ về sự phát triển nhanh chóng của Tập đoàn Phúc Sơn
"Đôi khi nhìn lại chặng đường đã đi qua, chính tôi cũng cảm thấy bất ngờ”, ông Nguyễn Văn Hậu, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phúc Sơn từng chia sẻ khi nói về chặng đường phát triển nhanh chóng của doanh nghiệp.