iPhone 11 có đủ sức giúp Apple đánh bại Huawei?

Với doanh số tăng chóng mặt, dự kiến trong quý 4/2019, iPhone 11 có khả năng sẽ giúp Apple đánh bại Huawei, giành lại vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới.

Apple đã đánh rơi ngôi vị á quân trên thị trường sản xuất smartphone vào tay công ty Trung Quốc kể từ quý 2/2018. Sau khi đạt doanh số 200 triệu chiếc điện thoại được xuất xưởng trong năm 2018, Huawei được dự đoán là sẽ có khả năng đe dọa vị trí của Samsung để trở thành hãng sản xuất smartphone số 1 thế giới.

Tuy nhiên trước lệnh cấm kéo dài của Mỹ và những thành công về doanh số của chiếc điện thoại iPhone 11, Huawei đang ngày càng hụt hơi trong cuộc đua thứ hạng này.

Điện thoại iPhone 11 là con át chủ bài của Apple?

Các số liệu thống kê mới đây cho thấy, bộ đôi điện thoại iPhone 11 và iPhone 11 Pro đang có doanh số tăng chóng mặt, đem lại niềm hi vọng mới cho Táo khuyết trong mảng kinh doanh smartphone vốn đang ảm đạm.

Theo nhà phân tích Jun Zhang của Rosenblatt Securities, kể từ khi lên kệ vào ngày 20/9, phiên bản điện thoại iPhone 11 chính hãng đã bán được hơn 12 triệu chiếc, nhiều hơn đến 15% so với mẫu điện thoại iPhone XR của cùng kì năm ngoái.

Dien-thoai-iPhone-11-co-du-suc-giup-Apple-danh-bai-Huawei-1

Điện thoại iPhone 11 là con át chủ bài của Apple. (Ảnh: Huỳnh Anh).

Hơn thế nữa, theo khảo sát mới công bố tử CIRP, dòng điện thoại iPhone 11 đã chiếm tới gần 20% doanh số iPhone tại thị trường Mỹ, chỉ sau đúng 10 ngày mở bán. Trong đó, có 9% doanh số đến từ iPhone 11, 6% của iPhone 11 Pro và 4% của iPhone 11 Pro Max.

Theo nguồn tin của Nikkei, Apple đã yêu cầu các nhà cung ứng tăng sản lượng cho iPhone 11 và iPhone 11 Pro thêm 10%, tương đương 8 triệu máy.

Với đà tăng trưởng mạnh mẽ, IDC dự báo, Apple có thể đạt doanh số 70 triệu chiếc điện thoại được bán ra trong quý cuối năm 2019, qua đó chính thức vượt qua Huawei.

Huawei lao đao trước sự lớn mạnh của Apple?

DigiTimes cho biết, sau khi bị Mỹ đưa vào danh sách đen về thương mại từ tháng 5/2019, doanh số điện thoại Huawei đã giảm từ 60 triệu chiếc trong quý 2, xuống 50 triệu chiếc trong quý 3 và có thể bật tăng trở lại 60 triệu máy trong quý 4 nhờ mùa mua sắm cuối năm.

Việc bị đưa vào danh sách đen đã khiến dây chuyền sản xuất smartphone của Huawei gặp khó khăn hơn trước, khi hàng loạt các nhà cung ứng linh kiện nổi tiếng như Ndivia, ARM, Intel,... đều quay lưng lại với gã khổng lồ Trung Quốc.

Dien-thoai-iPhone-11-co-du-suc-giup-Apple-danh-bai-Huawei-2

Chiếc điện thoại cao cấp nhất Huawei Mate 30 Pro đã được ra mắt hơn 1 tháng, tuy nhiên hiện tại mới chỉ được mở bán tại thị trường Trung Quốc vì thiếu vắng các dịch vụ Google. (Ảnh: Halo Nguyễn).

Việc Google không thể cấp giấy phép sử dụng Android cho Huawei cũng khiến các mẫu điện thoại mới của hãng khó bán ra thị trường. Chiếc điện thoại cao cấp nhất Huawei Mate 30 Pro đã được ra mắt hơn 1 tháng, tuy nhiên hiện tại mới chỉ được mở bán tại thị trường Trung Quốc vì thiếu vắng các dịch vụ Google.

Không những thế, hưởng ứng lời kêu gọi của Mỹ, các thị trường như Mỹ, Nhật, Australia, NewZealand,... đã đóng cửa với các sản phẩm của Huawei, trong đó có điện thoại.

Ông Nhậm Chính Phi, CEO của Huawei phải thừa nhận rằng, công ty này đã bị giảm khoảng 10% thu nhập năm bởi nhóm hàng tiêu dùng đi xuống.

Như vậy có thể thấy, với tình trạng khốn đốn trong mảng smartphone, cộng với việc doanh số iPhone 11 đang có đà tăng mạnh, Apple hoàn toàn có thể lạc quan về một ngôi vị á quân trên thị trường smartphone toàn cầu.

chọn
Kinh Bắc chi hơn 1.900 tỷ đồng tạm ứng cho nhân viên, lãi năm vượt nghìn tỷ nhờ mua rẻ SDN
Lợi nhuận năm 2022 của Kinh Bắc đạt gần 1.600 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ năm trước dù doanh thu thuần giảm 77%. Tại cuối năm 2022, Kinh Bắc ghi nhận hơn 1.900 tỷ đồng tạm ứng cho nhân viên, tăng hơn nghìn tỷ so với thời điểm đầu năm.