Khách du lịch Trung Quốc tự ý ngồi lên hiện vật trưng bày tại bảo tàng Đà Nẵng

Một phụ nữ người Trung Quốc đã tự ý trèo qua dây cảnh báo không được tiếp cận để ngồi lên xe kéo trưng bày Bảo tàng Đà Nẵng.

Sáng 13/3, một tài khoản Facebook chụp ảnh kèm thông tin phản ánh lên trang Quản lí đô thị Đà Nẵng sự việc, một nhóm khách du lịch Trung Quốc vào bảo tàng Đà Nẵng (đường Trần Phú, quận Hải Châu) có hành động ngồi lên hiện vật trưng bày.

Cụ thể, lúc 15h23 ngày 12/3, những du khách này đã vượt qua dây cảnh báo không được tiếp cận rồi ngồi lên xe kéo trưng bày mặc cho người dân cảnh báo điều đó không đúng.

Khách du lịch Trung Quốc tự ý ngồi lên hiện vật trưng bày tại bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh 1.

Người phụ nữ người Trung Quốc đã tự ý trèo qua dây cảnh báo không được tiếp cận để ngồi lên xe kéo trưng bày Bảo tàng Đà Nẵng. (Ảnh: Người dân cung cấp).

"Người phụ nữ đeo kính trèo lên xe, chống tay, hất cằm về phía mình kiểu hăm dọa...", tài khoản này viết.

Đến trưa 13/3, có gần 500 lượt chia sẻ, bình luận lên án hành động coi thường quy định bảo tàng Đà Nẵng của nhóm người phụ nữ Trung Quốc.

Giám đốc Bảo tàng Đà Nẵng nói gì hành động khách Trung Quốc ngồi lên hiện vật?

Trao đổi báo chí sáng 13/3, ông Huỳnh Đình Quốc Thiện - Giám đốc bảo tàng Đà Nẵng xác nhận đã biết sự việc người dân phản ánh khách Trung Quốc ngồi lên xe kéo trong bảo tàng.

Theo ông Thiện, đây là chiếc xe được phục chế lại chứ không phải xe cổ, hiện đang trưng bày ở chuyên đề đô thị Đà Nẵng trước năm 1975.

Vị trí mà du khách bước lên xe lôi chụp ảnh là vị trí những người tham quan thường xuyên đứng cạnh, dựa tay vào xe để chụp ảnh. Tuy nhiên, để bước hẳn lên ngồi trên xe thì rất ít ai hành động như vậy. 

Ông Thiện thay mặt bảo tàng Đà Nẵng xin nhận khuyết điểm về sự việc khách du lịch Trung Quốc ngồi lên xe kéo, mong nhận được sự chia sẻ, thông cảm từ người dân.

Khách du lịch Trung Quốc tự ý ngồi lên hiện vật trưng bày tại bảo tàng Đà Nẵng - Ảnh 2.

Bảo tàng Đà Nẵng. (Ảnh: Văn Luận).

Khách du lịch Trung Quốc thuyết minh xuyên tạc lịch sử bảo tàng Đà Nẵng

Đây không phải lần đầu khách du lịch Trung Quốc có hành động không đúng tại bảo tàng Đà Nẵng. Ngày 28/2/2018, trên trang Facebook của Cộng đồng hướng dẫn viên du lịch Hoa Ngữ đã đăng tải video ghi lại hình ảnh một phụ nữ là hướng dẫn viên người Trung Quốc thuyết minh cho đoàn khách nước mình tại bảo tàng Đà Nẵng.

Điều đáng nói, trong nội dung video, người phụ nữ đã khẳng định rằng áo dài truyền thống của Việt Nam là sườn xám và nhiều lời lẽ không hay khác.

Sở Du lịch Đà Nẵng sau đó cho biết, người phụ nữ trong video có tên Wang JiHong, quốc tịch Trung Quốc, sinh ngày 24/2/1970, số hộ chiếu E49119390 được chi nhánh công ty TNHH Du lịch Eviva tại Đà Nẵng bảo lãnh gia hạn tạm trú đến ngày 23/3/2018 với mục đích du lịch.

Ngày 26/2/2018, bà Wang JiHong đã thuyết minh sai lệch về lịch sử và văn hóa Việt Nam cho nhóm khách gồm 4 người. Bà Wang JiHong sau đó đã xuất cảnh khỏi Việt Nam từ ngày 2/3/2018.

Căn cứ kết quả xác minh, ngày 22/3/2018, Sở Du lịch đã có Công văn đề nghị Công an TP Đà Nẵng xử lí chi nhánh công ty TNHH Du lịch Eviva tại Đà Nẵng về hành vi không thực hiện đúng trách nhiệm của đơn vị bảo lãnh nhập cảnh người nước ngoài.

Đồng thời có văn bản đề nghị Cục Quản lý xuất nhập cảnh – Bộ Công an đưa trường hợp bà Wang JiHong vào diện chưa cho nhập cảnh vào Việt Nam và xem xét lại việc thực hiện bảo lãnh nhập cảnh cho khách du lịch của chi nhánh công ty TNHH Du lịch Eviva tại Đà Nẵng.

Bảo tàng Đà Nẵng thành lập từ năm 1989. Bảo tàng được đầu tư phương tiện trưng bày, thiết bị nghe nhìn và hệ thống chiếu sáng hiện đại, đội ngũ hướng dẫn khách tham quan được đào tạo bài bản.

Bảo tàng Đà Nẵng mở cửa đón khách từ ngày 26/4/2011 và trở thành một địa điểm ưa thích của du khách.

Tháo dỡ bảng hiệu chữ nước ngoài ngay trung tâm Đà NẵngTháo dỡ bảng hiệu chữ nước ngoài ngay trung tâm Đà Nẵng Nguyên Chủ tịch Đà Nẵng qua đời do tai nạnNguyên Chủ tịch Đà Nẵng qua đời do tai nạn Đà Nẵng: Bãi tắm và vỉa hè sạt lở, hư hỏng nặngĐà Nẵng: Bãi tắm và vỉa hè sạt lở, hư hỏng nặng
chọn
Nhiều doanh nghiệp BĐS - Xây dựng điều chỉnh nhân sự cấp cao trước thềm Đại hội cổ đông thường niên
Trước thềm ĐHĐCĐ thường niên năm nay, nhiều doanh nghiệp như Tập đoàn Hòa Bình, FLC, Sonadezi Châu Đức, Khải Hoàn Land, Vạn Phát Hưng, Đất Xanh,... đã liên tiếp thông báo điều chỉnh loạt nhân sự cấp cao.