Khi ân ái, thăng hoa cùng 'chuyện ấy' não bộ phụ nữ hoạt động như thế nào?

Một nghiên cứu trên phụ nữ cho thấy có tới 30 vùng não hoạt động trước và sau khi đạt cực khoái.

Tuy nhiên, nghiên cứu về chủ đề này vẫn đang phát triển vì nó là một chủ đề đầy thách thức để đo lường, kiểm tra và nghiên cứu.

Dưới đây là tất cả mọi thứ các nhà nghiên cứu biết về những gì xảy ra với não khi quan hệ tình dục, theo Reader.

Một số phần của bộ não nóng lên

Hệ thống limbic, một vùng nguyên thủy hơn của não chịu trách nhiệm cho ham muốn vật lí và các yếu tố xử lí cảm xúc, kích hoạt trong khi quan hệ tình dục, theo Jason Krellman, bác sĩ phẫu thuật thần kinh và trợ lí giáo sư về Thần kinh học tại Trung tâm Y tế Đại học Columbia (Mỹ).

Tiến sĩ Krellman nói, hành vi tình dục bị chi phối bởi bản năng và cảm xúc nhiều hơn là lí trí.

Các phần khác của não hạ nhiệt

Thật thú vị, hai khu vực cụ thể của não dường như "tắt" trong khi quan hệ tình dục với phụ nữ, theo Jennifer Sweeton, tiến sĩ, một nhà tâm lí học lâm sàng ở thành phố Kansas (Mỹ).

Một khu vực "tắt" liên quan đến các đánh giá và nhận thức xã hội, đó có thể là lí do tại sao mọi người nói, tình yêu là mù quáng, tiến sĩ Sweeton nói.

Khi ân ái, thăng hoa cùng chuyện ấy não bộ phụ nữ hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

Ảnh: ShutterStock

Theo tiến sĩ Sweeton, vùng não liên quan đến sự tự nhận thức và tự ức chế cũng đã được tìm thấy vô hiệu hóa trong não của phụ nữ dẫn đến những trải nghiệm ngoài cơ thể khi quan hệ tình dục, theo Reader.

Não giải phóng dopamine

Quan hệ tình dục khiến não giải phóng một số chất hóa học thần kinh ở mức độ cao, theo tiến sĩ Krellman. Những thay đổi hóa học này giúp điều chỉnh và tăng tốc các hoạt động tình dục.

Một trong những chất dẫn truyền thần kinh này là dopamine, giúp thúc đẩy cảm giác ham muốn, hưng phấn, hài lòng và phần thưởng, tiến sĩ Krellman nói.

Não giải phóng oxytocin

Oxytocin là một hoóc môn hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh trong não, tăng lên khi hưng phấn tình dục và cực khoái.

Tuy nhiên, một quan niệm sai lầm là oxytocin khuyến khích sự gắn kết giữa các đối tác sau khi đạt cực khoái. Tiến sĩ Prause nói rằng không có bằng chứng nào về điều này ở người.

Trên thực tế, chỉ có một số nghiên cứu suy đoán rằng phụ nữ có thể kết nối cảm xúc nhiều hơn sau khi đạt cực khoái nhờ oxytocin và vasopressin.

Hiện tại không có phương pháp nào để đo oxytocin trong não, vì vậy chúng tôi không biết liệu nó có thực sự không thay đổi bộ não, tiến sĩ Prause nói.

Theo các bác sĩ Krellman, những gì các nhà nghiên cứu biết là oxytocin được giải phóng khi quan hệ tình dục có thể có tác dụng giảm đau. Điều này có thể thêm vào lí do tại sao niềm vui và nỗi đau tình dục thường được liên kết với nhau, theo Reader.

Xem thêm: Phong tục quan hệ tình dục từ Đông đến Tây trên thế giới

Xem thêm: Phụ nữ Nhật ngày càng thiếu kinh nghiệm tình dục

Não giải phóng vasopressin

Mặc dù một số nghiên cứu cho thấy những thay đổi trong vasopressin sau cực khoái có thể khiến phụ nữ trải nghiệm hoạt động tình dục có nhiều mối liên hệ cảm xúc, nhưng sự thay đổi vasopressin lớn hơn ở nam giới, theo tiến sĩ Prause, vasopressin thúc đẩy cơn buồn ngủ.

Khi nào bị tê chân, tay là dấu hiệu bệnh nghiêm trọng? Sẽ có thuốc tránh thai dành cho nam giới Phát hiện bất ngờ: ‘Chuyện ấy’ không làm giảm thành tích thi đấu

Điều này có thể phản ánh sự khác biệt về giới tính. Đàn ông thường lăn qua và ngủ ngay sau khi quan hệ tình dục.

Não giải phóng serotonin

Serotonin giúp điều chỉnh tâm trạng và giấc ngủ. Vì serotonin tăng lên trong quan hệ tình dục, nó có thể dẫn đến cảm giác hạnh phúc và bình yên. Tiến sĩ Krellman cho biết thêm, nghiên cứu cho thấy, trong điều kiện lành mạnh, tình dục có thể tăng cường tâm trạng của bạn, giảm căng thẳng và có lẽ là kết quả, cải thiện trí nhớ, theo Reader.

chọn
Bức tranh hút đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế ở Long An 6 tháng đầu năm
Tỉnh Long An thông tin chi tiết về tình hình phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế, cụm công nghiệp trên địa bàn.