Khi nào 'cắt ngọn' tiếp hai tầng nhà 8B Lê Trực?

Ngày 12/2, UBND quận Ba Đình tổ chức thông tin báo chí về xử lí công trình vi phạm 8B Lê Trực.
Khi nào 'cắt ngọn' tiếp hai tầng nhà 8B Lê Trực? - Ảnh 1.

Người dân kéo đến căng băng rôn đòi nhận nhà tại trụ sở UBND quận Ba Đình

Ông Tạ Nam Chiến, Chủ tịch UBND quận Ba Đình cho biết, hiện đã phá dỡ xong tầng 19 của tòa nhà. Tiếp đến, căn cứ vào giấy phép xây dựng (GPXD), xác định tầng 17 và 18 của tòa nhà hiện đang vượt chiều cao và diện tích mặt sàn. Thành phố cũng đã có các thông báo cho phép quận tiếp tục xử giai đoạn 2.

Chủ tịch UBND quận Ba Đình nêu một số khó khăn khi “cắt ngọn” công trình như phần kết cấu chưa có đơn vị tư vấn đủ năng lực để thiết kế phá vỡ tầng 17, 18 này, đảm bảo cho công trình sau khi tháo dỡ không bị ảnh hưởng. Khó khăn tiếp theo là thái độ “hoàn toàn không hợp tác, cản trở của chủ đầu tư”.

Trả lời thắc mắc của một số hộ dân và chủ đầu tư về việc Nhà nước có trách nhiệm bảo hộ tài sản của nhân dân tại đây? Lãnh đạo quận cho rằng: “Việc người dân mua nhà ở đây hiện nay là Hợp đồng giao dịch giữa chủ đầu tư và các hộ dân mua nhà. Đây chỉ là tài sản hình thành trong tương lai. Công trình này chưa hoàn thiện thì đương nhiên chưa được nghiệm thu về mặt thuật, chưa được nghiệm thu về mặt PCCC… do đó chưa được đưa vào sử dụng, đương nhiên chưa được cấp các giấy chứng nhận về sở hữu nhà.

“Chính chủ đầu tư là người có trách nhiệm trả lời người dân câu hỏi bao giờ thì chủ dầu tư bàn giao nhà cho người dân”, ông Chiến nói. Muốn như vậy, chỉ khi nào hoàn thành xử vi phạm trật tự xây dựng thì công trình mới tiếp tục hoàn thiện, nghiệm thu và bàn giao cho người dân được.

Chưa quyết toán cưỡng chế giai đoạn một 

Được biết, quá trình phá dỡ giai đoạn 1 mới chỉ lập khái toán và UBND quận Ba Đình tạm ứng tiền cho đơn vị thi công. Tới nay, sau khi hoàn thành hơn 4 năm, vẫn chưa xong quyết toán giai đoạn 1. Do công ty thi công của giai đoạn 1 dùng một loại máy hoàn toàn mới, là máy cắt bằng dây kim cương nên hiện tại dự toán trong giai đoạn 1 vẫn chưa được phê duyệt.

“Chúng tôi đã báo cáo các cơ quan liên quan là khi nào triển khai phá dỡ giai đoạn 2, sẽ khảo sát để lập định mức đơn giá cho loại thiết bị đấy và trên cơ sở đó, quận mới có thể lập dự toán cho giai đoạn II và dùng chính định mức đó để dùng cho… giai đoạn I và quyết toán với đơn vị thi công” - ông Tạ Nam Chiến nói.

Một trong những câu hỏi được người dân và dư luận quan tâm nhất hiện nay là việc khi nào sẽ thực hiện xong việc phá dỡ vi phạm tại công trình 8B Lê Trực? Chủ tịch quận Ba Đình không đưa ra được mốc thời gian cụ thể. Theo ông Chiến, hiện nay chưa tìm được đơn vị tư vấn thiết kế, phá dỡ, việc thiết kế phá dỡ này rất khó khăn vì cần đảm bảo an toàn kết cấu công trình. Hiện chưa có đơn vị đủ năng lực, nên chỉ làm công việc chuẩn bị.

“Chúng tôi đã xin ý kiến UBND thành phố và được đồng ý rồi, nếu không có đơn vị trong nước nào tham gia thiết kế phương án phá dỡ, sẽ mời đơn vị ở nước ngoài vào. Khi nào tìm được đơn vị thiết kế phá dỡ công trình sẽ thông tin công khai ngay”, ông Chiến nói.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện công ty Cổ phần may Lê Trực (chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực) cho biết, sau khi kết thúc giai đoạn 1 phá dỡ phần sai phạm của công trình vào cuối năm 2016, gần 5 năm qua, doanh nghiệp này đã có khoảng 130 văn bản gửi đi rất nhiều nơi đề nghị xử dứt điểm vấn đề sai phạm tại dự án, bàn giao cho người mua nhà về ở.

Theo đại diện công ty, UBND quận Ba Đình cưỡng chế xong giai đoạn 1 nhưng không có phương án cưỡng chế, không có quyết toán, không có cơ sở chi tiền, “cắt ngọn” rồi mới đi xin dự toán là sai quy trình nên công ty không thể thực hiện chuyển tiền. “Về phần thuật xử , không đến mức quá khó như ông chủ tịch quận nói, chúng tôi rất mong cơ quan nhà nước cùng ngồi với doanh nghiệp để đối thoại, tìm hướng xử nhanh gọn, hợp tình hợp .”, đại diện công ty nói.

chọn