Khởi nghiệp: 20 triệu đồng dư sức làm ông chủ

Cuộc sống đã dạy cho ta bài học: Miếng mồi nhỏ chưa chắc đã câu con cá nhỏ! Vậy thì tiếc gì không thả mồi câu. 

Xã hội không thiếu người thông minh, nhưng người có tư tưởng làm chủ - có khả năng làm chủ lại không hề nhiều, đó là lý do vì sao nhân viên luôn đông gấp 100, thậm chí 1000 lần so với sếp.

Muốn làm chủ phải mở doanh nghiệp, mở doanh nghiệp phải có vốn, vốn nhiều ít sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến mô hình kinh doanh, mô hình kinh doanh tiếp tục ảnh hưởng đến chiến lược phát triển...

Trong trường hợp khởi nghiệp với 20 triệu đồng như tiêu đề bài viết đã nêu, hoàn toàn có thể làm chủ doanh nghiệp theo mô hình mini, tập trung cung ứng các sản phẩm sáng tạo. Đó có thể là: Marketing Online, thiết kế Web, tổ chức sự kiện và home decor. Đây là 4 nhóm ngành an toàn trong thời điểm hiện tại, dễ xoay sở với số vốn nhỏ, trong khi thị trường khách hàng dồi dào.

Điểm lợi lớn khi chọn một trong 4 lĩnh vực trên khởi nghiệp là không phải đau đầu lo ôm đồm rồi "chết vốn" (vốn đọng lại sản phẩm mà không tiêu thụ được), chất xám ở sẵn trong đầu không mất đi đâu được. Cũng không cần thuê mặt bằng lớn, sắm nhiều trang thiết bị văn phòng hiện đại. Việc trả lương cho nhân viên có thể theo hình thức khoán, hưởng phần trăm trên sản phẩm. Nếu gọn nhẹ hơn, bạn có thể chọn duy trì mô hình cộng tác viên.

Marketing Online

Dịch vụ bán hàng qua mạng xã hội như facebook, instagram ngày càng phát triển, kéo theo nhu cầu quảng bá sản phẩm trên các kênh này ngày một lớn hơn. Mở công ty chuyên tư vấn - thực hiện các giải pháp marketing online có thể thu hút khách hàng đa dạng với nhiều gói chi phí khác nhau, bảo đảm cho doanh nghiệp không rơi vào nghiệt cảnh vừa ra đời đã hấp hối.

Kế hoạch xây dựng cho tiệm mỳ đầu ngõ, quán kem gần nhà có thể chỉ vài triệu đồng một tháng, nhưng kế hoạch xây dựng với đối tác Romano, Adidas, X-men chẳng hạn - hứa hẹn khoản thu gấp đôi, gấp 3. Tùy vào lượng chất xám mà bạn (và các cộng sự) đầu tư, khoản thu cũng sẽ tương ứng.

khoi nghiep 20 trieu dong du suc lam ong chu
Marketing online đáng để bạn thử sức

Thiết kế Web

Thời đại công nghệ, mua bán và trao đổi dịch vụ qua internet thành thói quen của hầu hết dân cư đô thị. Vì vậy, cửa hàng - doanh nghiệp nào không có website, coi như tự đánh rơi 50% khách hàng.

Nếu cung ứng dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp, kèm thêm thiết kế bộ nhận diện thương hiệu, in ấn tem mác... cơ hội phát tài hoàn toàn trong tầm tay. Theo một khảo sát nhỏ trên facebook mới đây, 90% các chủ page bán hàng muốn đối mới bao bì sản phẩm 2 năm/lần, nhằm bắt kịp xu hướng và giữ chân khách hàng.

Tuy nhiên, ngoài duyên kinh doanh thì yếu tố quan trọng để công ty thiết kế web của bạn đắt hàng là có gu tốt, các sản phẩm làm ra đạt chất lượng thẩm mỹ cao.

khoi nghiep 20 trieu dong du suc lam ong chu
Thiết kế website có thể "hái ra tiền" nếu làm tốt

Tổ chức sự kiện

Dịch vụ tổ chức sự kiện văn hóa - văn nghệ đòi hỏi nhân lực và đạo cụ lớn, nên loại bỏ nhóm này khỏi mục tiêu kinh doanh. Thay vào đó, nhắm tới nhóm khách hàng cần dịch vụ tổ chức sinh nhật, lễ mừng thọ, party gia đình, lễ ăn hỏi... Ở Hà Nội hiện nay, cạnh tranh giữa các công ty tổ chức sự kiện khá khốc liệt, nhưng điều ấy không có nghĩa đã hết đất dụng võ cho bạn.

Các gói dịch vụ rẻ chưa chắc đã được yêu thích, điều quan trọng nhất vẫn là chất lượng của dịch vụ. Nếu dịch vụ bạn mang đến hoàn hảo, chẳng lý do gì khách hàng không tặng bạn những lời khen, dù dịch vụ có hơi đắt đỏ.

Home decor

Cuộc sống hiện đại, nhu cầu bài trí căn hộ theo lối độc đáo - thông minh và tiện ích cũng tăng theo.

Mở tiệm đồ nội thất bán hàng qua mạng cũng là gợi ý không tồi cho kế hoạch khởi nghiệp với vốn 20 triệu đồng. Ưu điểm của phương thức này là không cần nhập hàng về kho, chất chồng chất đống rồi đợi vốn quay vòng. Chỉ cần đàm phán với các nhà cung cấp sản phẩm, lập web bán hàng và hưởng phần trăm hoa hồng từ mỗi món hàng bán được là đã có khởi đầu tốt đẹp.

khoi nghiep 20 trieu dong du suc lam ong chu
Kinh doanh nội thất trang trí là ý tưởng không tồi

Không thể kỳ vọng kiếm bộn tiền trong một sớm một chiều với dự án khởi nghiệp. Nhưng cũng không thể xem đây chỉ là "trải nghiệm". Tiền kiếm được là thật, nếu mất đi - tất nhiên cũng là thật. Vì vậy, cần lắm việc giữ cho mình cái đầu lạnh và trái tim nóng trước khi bắt tay vào làm việc. 20 triệu đồng sau vài tháng có thể chỉ còn 0 đồng, cũng có thể thành 100 triệu đồng, tất cả do bản lĩnh của bạn!

Chúc may mắn!

chọn