LGBT đừng có làm lố nữa!

Dù xã hội đã có nhiều nơi nhận thức đúng về LGBT, tuy vậy, vẫn có một số người cho rằng “LGBT cứ sống bình thường đi, sao phải làm lố, khác người”. Có thật sự người trong cộng đồng LGBT đang làm lố hay vốn do những người không thuộc cộng đồng đang làm quá lên?

Những quan điểm xuất phát từ việc chưa tôn trọng sự khác biệt

Những câu nói như "LGBT thì cứ bình thường đi, sao phải ăn mặc làm quá lên", "sao phải chuyển giới, cứ như vậy là được"chỉ được cất lên trong một xã hội chưa thực sự tôn trọng sự khác biệt. Tôn trọng, thừa nhận sự khác biệt từ người khác vốn là điều con người ta cần phải học, bởi lẽ có ai trên đời này giống nhau hoàn toàn?

Tuy ý thức được sự khác nhau, nhưng chúng ta lại kì vọng một quy chuẩn nào đấy về tình yêu, về giới tính, về vai trò của mọi người dựa trên giới tính. Và rồi phát hiện rằng thế giới đa dạng hơn thế, tình yêu không chỉ tồn tại giữa nam và nữ, nó tồn tại trong trái tim giữa hai người mà không phụ thuộc vào giới tính sinh học, con người ta ngỡ ngàng và khó chấp nhận sự khác biệt. 

Chính vì xã hội chưa tôn trọng sự đa dạng, người thuộc cộng đồng LGBT mới gặp nhiều khó khăn, và khi nhóm người này lên tiếng về bất công mình đang gặp phải thì những lời nói mang tính mong muốn cộng đồng cư xử "bình thường như bao người" được thốt lên. Điều này chỉ thể hiện rằng vốn người nói đang không công nhận một sự thật, đang gây tổn hại giá trị của một nhóm người, và tệ hơn là họ đang không tôn trọng sự khác biệt từ phía người khác, đặc biệt là tôn trọng sự thể hiện riêng của mỗi cá nhân.

LGBT đừng có làm lố nữa! - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: torontolife

"Làm lố" hay thể hiện giới phù hợp

Thường những người phàn nàn về việc "LGBT đừng làm lố nữa" sẽ kèm theo lí do như "ăn mặc bình thường đi, con trai sao cứ ẻo lả, trông rất kinh". Những lí do này có thể sẽ hợp lí nếu nó tồn tại trong một môi trường đầy rẫy định kiến về nam nữ cùng với quy chuẩn về giới. Tuy vậy, nó sẽ khó xuất hiện trong xã hội tôn trọng khác biệt của mỗi cá nhân.

Quay lại với câu nói trên, phải chăng con người ta có sự nhầm lẫn giữa thể hiện giới (bao gồm tính cách, cách ăn mặc…) và nghĩ rằng, thể hiện giới không theo qui chuẩn về giới tính là làm lố? Đồng ý rằng, con người ta lâu nay vẫn ràng buộc mình trong quy chuẩn, nhưng không có nghĩa chúng ta bắt ép người khác sống trong nó.

Quy chuẩn nói trên điển hình như: Người (sinh ra với giới tính) nam phải thật mạnh mẽ, không được nhẹ nhàng, đáng yêu, khóc nhè. Còn người nữ thì ngược lại. Những ràng buộc ấy tạo cho mọi người những rào cản, LGBT cũng là nhóm bị ảnh hưởng. 

Ví dụ như nhóm người chuyển giới, họ vốn sinh ra với cơ thể không trùng khớp với giới tính sinh học. Với nhận dạng của mình, mong muốn thể hiện giới, ăn mặc phần lớn sẽ khác với cơ thể sinh học của mình, đơn giản như người chuyển giới nam sẽ thường cắt tóc ngắn, nịt ngực, thể hiện nam tính. Còn người chuyển giới nữ thường thể hiện nữ tính. Đó là mong muốn rất riêng của mỗi cá nhân, không hề phản cảm hay đang làm lố, làm chính mình chưa bao giờ là lố hay là làm quá lên!

Hãy tôn trọng lựa chọn của người khác

Người LGBT đang bị cho là làm quá lên bởi lẽ họ chưa thực sự được công nhận. Họ vẫn đang phải lên tiếng để cho xã hội hiểu một điều là đến việc làm chính mình – một việc mà đa số chẳng ai cần nghĩ ngợi quá nhiều, sinh ra đã có mà họ thì đang đợi chờ. Dù là chờ đợi đấy, nhưng vốn thể hiện giới, ăn mặc, tính cách thể hiện ra ngoài là lựa chọn riêng của mỗi người, họ đâu cần ai cho phép mới được làm vậy!

Sau cùng, khi chúng ta chưa thể nói thêm lời tử tế nào với nhau, hãy ngừng lại, suy nghĩ kỹ đến việc tôn trọng lựa chọn của người khác thay vì phán xét dựa trên định kiến dày đặc về giới. Tôn trọng lựa chọn của người khác cũng là tôn trọng chính mình!

Tag:
chọn
Hưng Yên sắp đón 45 ha đất công nghiệp gần cao tốc Hà Nội - Hải Phòng
Trong tháng 8/2023, dự kiến CCN Vân Du - Quang Vinh sẽ hoàn thành và cung cấp 45 ha đất công nghiệp ra thị trường. Dự án này có tổng vốn gần 600 tỷ đồng, chủ đầu tư là công ty Quang Vinh Hưng Yên.