Lý do khiến người đồng tính có nguy cơ gia tăng ung thư ruột kết

Lý do chính khiến đàn ông và phụ nữ đồng tính có nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột kết ở Mỹ (cũng có thể ở những nơi khác trên thế giới) là vì họ không có quyền bình đẳng.

Sự chênh lệch này làm tăng các rào cản chăm sóc sức khỏe cho người đồng tính, giảm khả năng tiếp cận chăm sóc phòng ngừa và tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm cả ung thư ruột kết .

Ung thư ruột kết

Ruột kết hay còn gọi là đại trực tràng là phần dài nhất của ruột già và phần thấp nhất của hệ tiêu hóa. Nước và muối từ chất thải rắn được tách ra trước khi di chuyển qua trực tràng và thoát ra khỏi cơ thể qua hậu môn. Do đó ruột kết có vai trò hấp thụ hết nước để còn lại chất cạn bã mềm được tống ra ngoài. Và tình trạng ung thư ruột kết, đang là vấn đề khiến nhiều người lo lắng.

Ung thư ruột kết hay còn gọi là ung thư trực tràng, đây là căn bệnh ung thư đứng hàng thứ ba sau ung thư dạ dày và ung thư đại tràng.

Bệnh ung thư ruột kết, là một trong những loại u ác tính thường gặp, ở lứa tuổi từ 40-50 có khả năng mắc bệnh khá cao. Theo khảo sát, cả thế giới mỗi năm có khoảng 8 triệu ca mắc bệnh mới, chiếm tới 10-15% các loại u ác tính. Nam giới có nguy cơ mắc cao hơn nữ giới, tỷ lệ là 2:1.

Ung thư ruột kết xuất phát từ các tế bào trong ruột già, do sự phát triển và phân chia một cách mất kiểm soát của các tế bào. Căn bệnh này có nguồn gốc từ những khối u nhỏ, lành tính xuất hiện tù các thành trong của ruột già. Nếu không nội soi và loại bỏ ngay, khối u lành có thể phát triển thành u ruột kết ác tính. Theo thời gian, các mô khỏe mạnh bên trong khối u sẽ bị xâm nhập, gây ra nhiều biến chứng.

Lý do khiến người đồng tính có nguy cơ gia tăng ung thư ruột kết - Ảnh 2.

Hình minh họa (nguồn: Precheck)

Chủ lao động của người đồng tính

Vì nhiều chủ lao động (bao gồm cả chủ lao động lớn nhất ở Mỹ - chính phủ liên bang) không cho phép cấp bảo hiểm cho đối tác đồng tính trong chính sách của nhân viên, người đồng tính thường gặp bất lợi trong việc chăm sóc y tế. Nếu một đối tác làm việc trong khi những người khác ở nhà để nuôi con, cha mẹ ở nhà sẽ cần phải được bảo hiểm hoặc trả tiền túi để mua bảo hiểm.

Người đồng tính trong các mối quan hệ

Thành viên của các cặp vợ chồng đặc biệt bị ảnh hưởng khi không phải là công dân và không thể ở lại Mỹ. Trong trường hợp này, công dân thậm chí không thể trả thêm tiền để bảo đảm cho đối tác của mình vì người không phải là công dân không đủ điều kiện hưởng bảo hiểm tại Mỹ.

Bạn có thể làm gì?

Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các rào cản chăm sóc sức khỏe người đồng tính gặp phải, hãy truy cập những trang web về sức khỏe của người LGBT, tìm hiểu rõ các điều khoản và quyền lợi dành cho mình. Nhưng quan trọng hơn cả, chúng ta cần nâng cao nhận thức của cộng đồng về các mối quan tâm và chênh lệch về sức khỏe đặc biệt giữa các cộng đồng LGBT.

Tag:
chọn