Mua lại Fitbit, Google được lợi gì?

Thương vụ Google Fitbit gần như là chắc chắn và sẽ hoàn tất trong năm 2020. Câu hỏi đặt ra là tại sao Google lại mua lại Fitbit ở thời điểm này khi mà mảng thiết bị không phải là chủ lực của hãng, điển hình như điện thoại hoặc đồng hồ thông minh.

Lại một thương vụ tiền tỉ nữa của Google và lần này là Fitbit, công ty sản xuất các thiết bị thông minh với dòng sản phẩm đồng hồ thông minh fitbit hiện nay. 

Bỏ ra 2,1 tỉ USD để mua lại Fitbit không phải là số tiền nhỏ. Tuy nhiên, thứ mà người ta quan tâm hơn là Google sẽ làm gì với Fitbit hay nói chính xác hơn là dự định sắp tới của hãng sẽ là gì?

tai-sao-Google-lai-mua-fitbit-1

Tại sao Google lại mua fitbit. (Ảnh: ZDNet).

Có nhiều tin đồn về việc Google sẽ cho ra mắt đồng hồ thông minh riêng của mình với tên gọi Pixel Watch. 

Mặc dù chưa hề có xác nhận nào chính thức nhưng chúng ta có thể thấy được việc mua lại Fitbit càng cùng cố thêm thông tin về việc tập đoàn công nghệ này tự mình sản xuất thiết bị như điện thoại Google Pixel.

Nói về thị trường điện thoại thông minh hiện nay các ông lớn như Apple, Samsung hay thậm chí là Huawei đang phát triển rất mạnh. Trong khi Google đã có Wear OS, hệ điều hành riêng cho các thiết bị đeo tay thông minh nhưng lại chưa có sản phẩm riêng của mình.

Ngoài ra, Wear OS của Google hiện nay cũng khá "mờ nhạt" và thậm chí các sản phẩm chạy Wear OS đều nhận được rất ít sự quan tâm. Thậm chí nếu so sánh thì Wear OS còn thua xa các đồng hồ chạy Tizen của Samsung.

tai-sao-Google-lai-mua-fitbit-2

Fitbit đem lại rất nhiều lợi ích cho Google. (Ảnh: ZDNet).

Ra mắt thị trường đến nay được gần 6 năm, tức là năm 2014, đến nay Wear OS thực sự không có nhiều nổi bật. 

Thậm chí các tính năng cơ bản của một thiết bị đeo tay theo dõi sức khỏe cũng không có. Rất có thể việc mua lại Fitbit sẽ giúp Google cải thiện Wear OS với độ ngũ kĩ sư tài giỏi.

Nếu hay theo dõi về các sản phẩm công nghệ thông minh trong những năm gần đây chắc hẳn bạn biết được sự kiện Google mua lại Fossil, một hãng sản xuất thiết bị đeo tay để phát triển một Pixel Watch cho riêng mình. Dự án này chưa được bao lâu thì Google đã phải tuyên bố ngừng dự án và sẽ không có đồng hồ Pixel nào cả.

Vì vậy, với Fitbit lần này chúng ta hoàn toàn có thể hy vọng với kinh nghiệm sản xuất của mình sẽ giúp ích cho Google khi tự tạo ra một đồng hồ thông minh Google.

Hơn thế nữa các tính năng, phần mềm sức khỏe trên Fitbit rất thích hợp cho Wear OS hoàn thiện hơn và có thể cạnh tranh với các Smartwatch khác.

tai-sao-Google-lai-mua-fitbit-3

Wear OS của Google sẽ hoàn thiện hơn với (Ảnh: ZDNet)

Không chỉ có kinh nghiệm trong việc sản xuất đồng hồ thông minh, một môi trường tốt, Fitbit còn sở hữu những dữ liệu vô cùng quý giá đó là khách hàng. Data này bao gồm rất nhiều dữ liệu sức khỏe cá nhân của khách hàng trong thời gian họ sử dụng sản phẩm.

Phổ biến như bước đi, theo dõi bước ngủ, cân nặng hay nhịp tim và đó đều là các thông tin quan trọng cho Google để phát triển các bước tiếp theo. 

Tuy vậy, vấn đề này vẫn là quá xa và chúng ta sẽ phải đợi Google hoàn tất thương vụ mới biết được họ sử dụng Data này cho những công việc gì.

Vụ mua lại Fitbit đối với Google đem lại nhiều mặt lợi, nhất là khi Google muốn cạnh tranh thị phần của mình với các dòng đồng hồ Android khác, điển hình là Apple hiện nay. 

 Hi vọng với những gì Fitbit đem lại cho Google trong năm 2020 hay thậm chí là 2021, chúng ta sẽ được chứng kiến những sản phẩm công nghệ chất lượng của hệ sinh thái Google giống như điện thoại Pixel mà hãng đang làm rất tốt hiện nay.

chọn
Tuyến đường 14,6 km, nối hai di tích Quốc gia đặc biệt ở Hà Nam và Nam Định đang xây dựng
Tuyến đường dài 14 km kết nối hai di tích Quốc gia đặc biệt là đền Trần Thương (tỉnh Hà Nam) và khu di tích lịch sử - văn hóa đền Trần (tỉnh Nam Định) đang xây dựng.