Mức án nào dành cho nghi can sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác trong rẫy cà phê ở Lâm Đồng?

Nghi can sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác trong rẫy cà phê ở Lâm Đồng có thể đối mặt với án tử khi hành vi phạm tội đủ yếu tố cấu thành tội "Giết người" cùng nhiều tình tiết tăng nặng

Liên quan đến vụ việc nghi can Nghiêm Thị Nhi (SN 1971) sát hại bà Hoàng Thị Vượng (SN 1948) cùng 2 cháu nội là Đàm Đức Tiến (SN 2015) và Đàm Thị Nguyên Thảo (SN 2016, cùng trú thôn 9, xã Tân Thanh), chiều 26/5, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Lâm Đồng cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nhi để điều tra hành vi giết người.

Mức án nào dành cho nghi can sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác trong rẫy cà phê ở Lâm Đồng? - Ảnh 1.

Cơ quan Công an khám nghiệm hiện trường nơi nghi can chôn 3 bà cháu. (Ảnh: Khánh Hương - VNE).

Nói về vụ việc trên, luật sư Giang Hồng Thanh - Văn phòng luật sư Giang Thanh, đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, hành vi của Nhi đã đủ yếu tố cấu thành tội "Giết người" theo quy định tại Điều 123 Bộ luật hình sự 2015.

"Ban đầu có thể thấy, ít nhất nghi can Nhi phạm vào hai tình tiết định khung theo khoản 1 Điều 123 là tình tiết "Giết 2 người trở lên" và "Giết người dưới 16 tuổi". Ngoài ra, nữ nghi phạm còn có thể phạm thêm tình tiết "Có tính chất côn đồ", luật sư Thanh nhận định.

Mức án nào dành cho nghi can sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác trong rẫy cà phê ở Lâm Đồng? - Ảnh 2.

Luật sư Giang Hồng Thanh, văn phòng luật sư Giang Thanh. (Ảnh: FB luật sư).

Hơ quan điều tra đang trưng cầu giám định tâm thần đối với nghi can Nhi, do vậy sẽ có ba trường hợp có thể xảy ra: Một là bà Nhi mắc bệnh tâm thần làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi.

Hai là nghi can hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi. Cuối cùng, nghi can hoàn toàn bình thường tại thời điểm gây án.

Nếu rơi vào trường hợp thứ nhất, bà Nhi sẽ không phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 21 Bộ luật hình sự 2015: "Người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi đang mắc bệnh tâm thần, một bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình, thì không phải chịu trách nhiệm hình sự".

Khi đó Viện kiểm sát hoặc Tòa án căn cứ vào kết luận giám định pháp y tâm thần có thể quyết định đưa nghi can này vào một cơ sở điều trị chuyên khoa để bắt buộc chữa bệnh.

Mức án nào dành cho nghi can sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác trong rẫy cà phê ở Lâm Đồng? - Ảnh 3.

Nghi can Nghiêm Thị Nhi tại cơ quan Công an. (Ảnh: Khánh Hương- VNE).

Trong trường hợp thứ hai, nữ nghi can vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự nhưng được xem xét giảm nhẹ hình phạt vì theo quy định tại điểm q khoản 1 Điều 51 Bộ luật hình sự 2015: "Người phạm tội là người có bệnh bị hạn chế khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình" là một tình tiết giảm nhẹ.

Còn trường hợp cuối cùng, bà Nhi phải chịu tội như những người bình thường dù trước đó có tiền sử về bệnh tâm thần. Khi đó, hình phạt dành cho hung thủ có thể sẽ là tử hình.

Ngoài ra, nếu bà Nhi được xác định phạm tội trong khi hoàn toàn bình thường nhưng trước khi bị kết án, căn bệnh tâm thần tái phát dẫn tới mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi thì Tòa án có thể quyết định đưa đi chữa bệnh bắt buộc. Sau khi khỏi bệnh, bị can có thể phải chịu trách nhiệm hình sự.

Mức án nào dành cho nghi can sát hại 3 bà cháu rồi chôn xác trong rẫy cà phê ở Lâm Đồng? - Ảnh 4.

Luật sư Trần Xuân Tiền. (Ảnh: FB luật sư).

Đồng quan điểm, luật sư Trần Xuân Tiền - Văn phòng luật sư Đồng Đội, đoàn luật sư TP Hà Nội cho rằng, hành vi của bà Nhi đã cấu thành tội Giết người theo Điểm a, b Khoản 1, Điều 123, Bộ luật hình sự năm 2015. Nhiều tình tiết tăng nặng khác được quy định tại điểm i, p Khoản 1 Điều 52 BLHS như phạm tội với người từ 70 tuổi trở lên.

"Sau khi phạm, nghi can đã dùng thủ đoạn xảo quyệt kéo xác ba bà cháu đến chôn trong một hố tại rẫy cà phê. Mức án cao nhất mà bà Nhi có thể phải gánh chịu là tử hình", luật sư Tiền phân tích.


Diễn đàn Đầu Tư Việt Nam 2025 - Mid-Year Update do trang thông tin điện tử tổng hợp VietnamBiz, Việt Nam Mới tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 13h30 ngày 03/06/2025 tại Khách sạn L7 West Lake Hanoi by LOTTE, TP Hà Nội.

Sự kiện quy tụ các nhà hoạch định chính sách, các chuyên gia tài chính, các định chế tài chính, đại diện từ các doanh nghiệp, ngân hàng, các cơ quan thông tấn báo chí và đông đảo nhà đầu tư có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường.

Trong giai đoạn thị trường có nhiều thay đổi với những tác động chính sách, Diễn đàn hứa hẹn mang lại không gian để các chuyên gia bàn luận về các xu hướng đầu tư mới, các góc nhìn chiến lược, mở ra nhiều ý tưởng đầu tư phù hợp cho giai đoạn mới. Đồng thời tạo cơ hội gặp gỡ, kết nối giữa nhà đầu tư và các đối tác tiềm năng trên thị trường.

BTC dành số lượng vé hạn chế cho độc giả Việt Nam Mới. Vui lòng đăng ký và hoàn thành khảo sát tại đây để xác nhận tham dự.

chọn
Ninh Bình tìm chủ cho khu đô thị 16.400 tỷ trước thềm sáp nhập
Khu đô thị sinh thái phía Đông thành phố Hoa Lư đang được tỉnh Ninh Bình tìm chủ có tổng vốn 16.442,6 tỷ đồng và quy mô sử dụng đất khoảng 163 ha.