'Nên dùng dây thìa canh khô dưới dạng chè pha nước để phòng chống bệnh tiểu đường'

Theo PGS.TS Trần Văn Ơn, người dân có thể dùng dây thìa canh đã sao khô để pha với nước nóng uống trong ngày để phòng chống bệnh tiểu đường, điều hòa mỡ máu.
nen dung day thia canh kho duoi dang che pha nuoc de phong chong benh tieu duong Dây thìa canh được trồng tại Việt Nam chứa các chất tốt nhất hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
nen dung day thia canh kho duoi dang che pha nuoc de phong chong benh tieu duong Một bệnh nhân 'sống lại lần hai' khi cắt bỏ được khối u tụy nội tiết hiếm gặp
nen dung day thia canh kho duoi dang che pha nuoc de phong chong benh tieu duong Tia hy vọng mới trong điều trị đột quỵ với thuốc tiêu sợi huyết

Nên dùng dạng khô để pha nước uống

Mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra 9 chất mới có trong cây dây thìa canh trồng tại Hải Lộc (Hải Hậu, Nam Định) có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

nen dung day thia canh kho duoi dang che pha nuoc de phong chong benh tieu duong
PGS.TS Trần Văn Ơn. (Ảnh: FBNV)

Là một chuyên gia có nhiều năm nghiên cứu về loại dược liệu này, PGS.TS Trần Văn Ơn - Chủ nhiệm Bộ môn thực vật học, Đại Học Dược Hà Nội cho biết, dây thìa canh có tác dụng hạ đường huyết rất hiệu quả. Trong loại thảo dược này có chứa nhiều axit gymnemic, có tác dụng ức chế hấp thu đường ở ruột sau ăn, giảm tân sinh đường ở gan, đồng thời làm tăng khả năng sử dụng đường ở mô, cơ.

Nhờ những cơ chế này mà lượng đường vào máu sẽ giảm đi, giúp hạ đường huyết và kiểm soát đường huyết luôn ở mức an toàn. Loại cây này còn có tác dụng gây ức chế thần kinh cao hơn là tương tác hóa học.

Ngoài ra, chuyên gia về thực vật học cũng cho hay, hoạt chất GS4 - thành phần hạ đường huyết có trong dây thìa canh sẽ tập trung nhiều nhất ở phần ngọn và lá chứ không phải ở thân, cành như nhiều người vẫn nghĩ. Do đó, để đảm bảo an toàn, người bệnh tiểu đường không nên tự ý sử dụng dây thìa canh cũng như các chế phẩm từ thảo dược này mà không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ chứng minh về chất lượng.

"Về cách dùng, nếu người dân dùng dạng tươi thì hơi ngái. Tốt nhất nên dùng dạng dây thìa canh đã sao khô và pha với nước nóng theo tỉ lệ thích hợp, uống như nước chè hàng ngày thì sẽ có tác dụng tốt hơn. Hơn nữa, người dân cũng cần tìm hiểu rõ đầu ra phải đảm bảo chứ không nên trồng ồ ạt rồi lại phải 'giải cứu' thì còn nguy hiểm hơn", PGS Trần Văn Ơn nói.

Cũng theo chuyên gia thực vật Trần Văn Ơn, ở Thái Nguyên cũng có một vùng chuyên trồng cây dây thìa canh và có các sản phẩm được chiết xuất từ cây này khá đa dạng. Ngoài dạng viên nang, người dân ở đây còn sơ chế dây thìa canh thành dạng khô uống như chè khô. Các bệnh nhân bị tiểu đường hoặc mỡ máu cao có thể sử dụng các chế phẩm này từ dây thìa canh theo liều lượng thích hợp để uống sẽ có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ, điều trị các bệnh này.

Khó khăn để mở rộng diện tích

Dù tác dụng lớn như vậy nhưng việc nhân rộng mô hình thâm canh loại dược liệu quý này lại đang gặp phải một số khó khăn.

nen dung day thia canh kho duoi dang che pha nuoc de phong chong benh tieu duong
Cây dây thìa canh. (Ảnh: Tuvankhoe.com)

Trao đổi với chúng tôi, ông Cao Đức Thiệp - Chủ tịch UBND xã Hải Lộc cho hay: "Địa phương đã trồng cây dây thìa canh đã lâu nhưng đi vào quy củ và theo mô hình hợp tác xã được khoảng gần 6 - 7 năm nay. Ban đầu bà con tự lo về cây giống và đầu ra sản phẩm, nhưng vài năm gần đây, Công ty Nam Dược đã chịu trách nhiệm hỗ trợ cả về giống và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Hiện tại, diện tích trồng cây dây thìa canh của xã khoảng 7 - 8 hecta. Tham gia tổ dịch vụ của hợp tác xã trồng cây này có gần 50 gia đình nông dân".

Còn theo ông Lâm Thanh Vân - đại diện tổ dịch vụ hợp tác xã của xã Hải Lộc cho biết, khi thu hoạch cây dây thìa canh đã chặt ngắn và phơi (sấy) khô, giá bán dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/kg.

Do có tác dụng tốt trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, máu nhiễm mỡ nên được bà con trồng bền bỉ nhiều năm nay. Đầu ra chủ yếu thông qua công ty Nam Dược, chỉ một số ít hộ phải tự tìm đầu ra.

Thời gian vừa qua cũng có nhiều đoàn cán bộ y tế về đông nam dược tới tận địa phương để tìm hiểu thông tin về loại dược liệu quý này. Địa phương đã hai lần được chứng nhận trồng cây dây thìa canh đạt tiêu chuẩn VietGAP về kĩ thuật trồng trọt cũng như quy trình chế biến, bảo quản cho cơ sở tiêu thụ. Mỗi năm, một hộ gia đình thu hoạch được khoảng 400kg, nhân với giá thành tương đương, cho thu nhập từ 15 - 16 triệu đồng.

nen dung day thia canh kho duoi dang che pha nuoc de phong chong benh tieu duong
Người nông dân ở Nam Định trồng cây Dây thìa canh hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường. (Ảnh: Daythiacanh.com)

"Sắp tới chúng tôi cũng muốn nhân rộng mô hình trồng loại dược liệu quý này nhưng vẫn bị vướng đầu ra. Nếu tìm được hướng đầu ra ổn định thì bà con sẽ tăng diện tích trồng cây thìa canh lên nhiều. Về cây giống thì càng về sau sẽ càng chủ động được vì có thể tự nhân giống được từ vụ trước cho vụ sau", ông Vân thông tin.

nen dung day thia canh kho duoi dang che pha nuoc de phong chong benh tieu duong

Dây thìa canh được trồng tại Việt Nam chứa các chất tốt nhất hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Sau nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học Việt Nam cũng như quốc tế đã nhận thấy cây dây thìa canh tại Việt ...

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.