Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các công ty tài chính minh bạch lãi suất cho vay dịp Tết Canh Tí 2020

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các công ty tài chính chấp hành nghiêm các quy định về cho vay tiêu dùng, đảm bảo công khai, minh bạch về lãi suất cho vay, phí và phương pháp tính lãi… cho khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước vừa ban hành văn bản yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tập trung triển khai các giải pháp mở rộng tín dụng phục vụ sản xuất kinh doanh và tiêu dùng, nhằm hạn chế "tín dụng đen", nhất là trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tí 2020 sắp đến.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các công ty tài chính minh bạch lãi suất cho vay dịp Tết Canh Tí 2020 - Ảnh 1.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các công ty tài chính minh bạch lãi suất cho vay dịp Tết Canh Tí 2020. (Ảnh: viettimes).

Tại văn bản này, Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu các tổ chức tín dụng chú trọng mở rộng tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên; đẩy mạnh triển khai các chương trình, chính sách tín dụng theo chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng đa dạng hóa các sản phẩm tín dụng ngân hàng phù hợp nhu cầu sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng chính đáng của người dân, doanh nghiệp với lãi suất hợp lí.

Đồng thời, tiếp tục cải tiến, đổi mới, hiện đại hóa quy trình cung cấp sản phẩm, dịch vụ theo hướng đơn giản hóa, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường khả năng tiếp cận vốn của người dân, doanh nghiệp.

Cơ quan điều hành cũng yêu cầu tăng cường phòng, chống, ngăn ngừa vi phạm pháp luật trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động ngân hàng, góp phần ổn định tiền tệ, tài chính.

Theo đó, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam được chỉ đạo phải đẩy mạnh triển khai chương trình tín dụng tiêu dùng 5.000 tỉ đồng, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng chính đáng của người dân.

Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục rà soát các chương trình tín dụng chính sách để tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành sửa đổi, bổ sung cho phù hợp.

Đồng thời, Ngân hàng Chính sách xã hội cũng phải khẩn trương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt phương án thí điểm cho vay tiêu dùng, chú trọng phân bổ nguồn vốn vào các khu vực tập trung nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các công ty tài chính tổ chức thực hiện, chấp hành nghiêm các quy định về cho vay tiêu dùng, đảm bảo công khai, minh bạch về lãi suất cho vay, phí và phương pháp tính lãi, cung cấp, giải thích chính xác, đầy đủ các nội dung cơ bản tại hợp đồng cho vay tiêu dùng để khách hàng xem xét, quyết định trước khi kí kết hợp đồng.

Song song đó, các tổ chức tín dụng cũng phải tăng cường công tác thẩm định, thực hiện việc kiểm tra trước, trong và sau cho vay, thường xuyên đánh giá khả năng tài chính và khả năng trả nợ của khách hàng, chủ động thực hiện các biện pháp theo thẩm quyền hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn trong trả nợ vay phù hợp với quy định của pháp luật.

Các tổ chức tín dụng phải tăng cường kiểm tra, kiểm soát nội bộ nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm các đơn vị, cá nhân có hành vi tiếp tay, thông đồng với các đối tượng cho vay nặng lãi.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu vượt sông Đuống sát Hà Nội, nối huyện Tiên Du - Thuận Thành, Bắc Ninh
Một cầu vượt sông Đuống dự kiến sẽ được xây dựng gần bến đò Tri Phương, nối huyện Tiên Du và Thuận Thành, Bắc Ninh. Vị trí này cách ranh giới Hà Nội chưa tới 400 m, gần khu công nghiệp VSIP, cảng Tri Phương và cầu Phật Tích - Đại Đồng Thành sắp thông xe.