Ngoài vàng, người ta sẽ mua gì vào ngày Thần Tài để cả năm phú quý, tài lộc?

Ngày vía Thần Tài được cho là ngày đặc biệt quan trọng, nhất là với những người kinh doanh, buôn bán. Ngày Vía Thần Tài mùng10 tháng Giêng năm Canh Tý 2020 rơi vào ngày hôm nay, 3/2.
Nên mua gì vào ngày Thần Tài để cả năm phú quý, tài lộc? - Ảnh 1.

Ngày Vía Thần Tài đặc biệt quan trọng với những người kinh doanh, buôn bán. (Ảnh: Người đưa tin)

Vì sao có ngày vía Thần Tài?

Thần Tài, theo tín ngưỡng dân gian là một vị thần mang đến sự sung túc, tài lộc và may mắn cho các gia đình. Ngày Thần Tài vào mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, là ngày mọi người chuẩn bị lễ cúng thành tâm, dâng lên Thần Tài để cầu mong một năm phát tài phát lộc.

Có nhiều sự tích về Thần Tài được lưu truyền trong dân gian, tuy nhiên câu chuyện dưới đây được nhiều người biết đến nhất.

Chuyện kể rằng Thần Tài chỉ có trên trời, không có ở trần gian, là vị Thần cai quản tiền bạc, tài lộc.

Trong một lần đi chơi do uống rượu say nên Thần Tài bị trượt chân rơi xuống trần gian, không may đầu bị va vào đá nên nằm mê mệt không biết gì. Sáng ra, mọi người thấy một người đàn ông trông như kẻ điên lại có bộ quần áo rất đẹp, nên đã lột sạch hết quần áo mũ nón của Thần Tài và đem đi bán.

Ngoài vàng, người ta sẽ mua gì vào ngày Thần Tài để cả năm phú quý, tài lộc? - Ảnh 2.

(Ảnh minh họa: Internet).

Thần Tài tỉnh dậy không có quần áo trên người, bị va đầu vào đá nên không nhớ mình là ai. Thấy thế, một chủ quán bán gà, vịt, heo quay ế ẩm đã cho ông vào quán đãi ông ăn. Kì lạ thay, từ lúc ông vào quán ăn thì quán này đông khách hẳn lên, kẻ ra người vào nườm nượp. Chủ quán thấy lạ nên ngày nào cũng mời Thần Tài vào ăn.

Ít lâu sau, do Thần Tài chỉ thích lang thang không tắm giặt, sợ mất hết khách, vị chủ quán liền đuổi ông đi.

Một người chủ khác thấy từ lúc ông bước vào quán kia thì đông khách một cách lạ thường liền mời ông sang quán mình ăn. Lúc ông sang quán này, quán bên kia lại vắng vẻ. Thấy vậy nên ai cũng ra sức tranh giành mời cho bằng được Thần Tài đến hàng quán của mình ăn để kéo khách, vậy nên mới có câu "Thần Tài gõ cửa".

Người dân khu vực đó thấy Thần Tài không có quần áo mặc nên dẫn ông đi mua lại quần áo. Được mọi người dẫn đến cửa hàng nơi quần áo trước kia bị bán, sau khi mặc lại quần áo mũ nón vào thì Thần Tài sực nhớ lại mọi chuyện trước kia và bay về trời.

Ngày Thần Tài bay về trời chính là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch. Do đó cứ hàng năm, hàng tháng người người nhà nhà đều lấy ngày mùng 10 làm ngày vía Thần Tài.

 Ngày vía Thần Tài năm nay là ngày nào?

Theo phong tục dân gian, ngày Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Vào ngày này, mọi người thường đi mua vàng bởi họ quan niệm rằng, các vị Thần Tài, Thổ Địa sẽ giúp người đó luôn được bình an, buôn may bán đắt cả năm.

Với giới kinh doanh, người làm ăn buôn bán, tiểu thương, ngày vía Thần Tài lại càng mang ý nghĩa quan trọng.

Mỗi khi làm việc gì, ta thường thấy gia chủ cầu khấn Thần Tài. Phổ biến nhất ở các của hàng kinh doanh thì thường xuất hiện bàn thờ Thần Tài hướng quay cửa. Do đó, việc nghênh đón Thần Tài đầu năm bằng những hành động như sắm lễ, dọn dẹp nhà cửa đều có nhiều ý nghĩa trong đời sống tinh thần của người dân.

Theo lịch vạn sự 2020, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ Hai, ngày 3/2/2020 Dương lịch.

Người ta mua gì trong ngày Thần Tài?

Để cầu mong một năm làm ăn thuận lợi, sự nghiệp hanh thông, phát tài phát lộc, mọi người có tục lệ mua vàng. Chính vì thế vào ngày này mà giá vàng thường nhỉnh hơn giá vàng thường ngày một chút.

Vàng miếng Thần Tài thể hiện sự giàu sang

Nên mua gì vào ngày Thần Tài để cả năm phú quý, tài lộc? - Ảnh 3.

Sản phẩm vàng miếng mùa Thần Tài luôn hút khách. (Ảnh: Báo mới)

Trang sức bằng vàng đặc biệt được yêu thích vào ngày vía Thần Tài

Nên mua gì vào ngày Thần Tài để cả năm phú quý, tài lộc? - Ảnh 4.

Nhẫn tròn trơn từ 0,5 - 2 chỉ vàng với mức giá hợp túi tiền được nhiều người tìm mua nhất trong ngày vía Thần Tài. (Ảnh: Báo Giao thông).

Nên mua gì vào ngày Thần Tài để cả năm phú quý, tài lộc? - Ảnh 5.

Charm vàng ấn tượng được nhiều chị em săn tìm. Chi tiết vàng "sương sương" vừa thể hiện được cá tính vừa mang ý nghĩa độc đáo vào ngày Thần Tài. (Ảnh: Aeon Mall).

Bên cạnh vàng, nhiều người cũng ưa thích chọn mua tranh phong thủy, những sản phẩm theo hình tượng tâm linh biểu trưng cho ước vọng an lành, may mắn như tượng Phúc Lộc Thọ, tượng Thần Tài, Bộ tượng 12 con giáp Phú Quý...

Nên mua gì vào ngày Thần Tài để cả năm phú quý, tài lộc? - Ảnh 6.

Nhiều gia đình thường bố trí bàn thờ Thần Tài có 3 ông Phúc - Lộc - Thọ với mong muốn cả năm thuận lợi. (Ảnh: Golden Gift)

Nên mua gì vào ngày Thần Tài để cả năm phú quý, tài lộc? - Ảnh 7.

Đặt tượng phong thủy hình linh vật của năm để đánh thức Thần Tài, cả năm Canh Tý ung dung đếm tiền. (Ảnh: HT)

Nên mua gì vào ngày Thần Tài để cả năm phú quý, tài lộc? - Ảnh 8.

Nhiều người quan niệm treo những bức tranh dân gian, tranh phong thủy có hình ảnh con chuột hoặc đồng lúa trong năm Canh Tý để năm mới may mắn, thành công (Ảnh: SGGP).

Ngoài ra, những năm gần đây, ở TP HCM và khu vực phía Nam, vào ngày vía Thần Tài, nhiều người còn chen nhau mua vé số cầu may.

Quan niệm dân gian cho rằng số 3 mang ý nghĩa vững chãi, số 7 trường tồn và số 9 tượng trưng cho quyền lực, sức mạnh, khi kết hợp lại chúng mang ý nghĩa may mắn và tài lộc cả năm. Do đó, vé số đuôi 39, 79 có ý nghĩa Thần Tài lớn, Thần Tài nhỏ đặc biệt được người dân săn lùng.

Nên mua gì vào ngày Thần Tài để cả năm phú quý, tài lộc? - Ảnh 9.

Vào ngày vía Thần Tài, các cặp vé số đuôi thần tài luôn trong tình trạng cháy hàng. (Ảnh: VnExpress).


chọn