Người Trung Quốc có thể phải đón Tết thiếu món sủi cảo, thịt heo kho

Tết năm nay, người dân Trung Quốc sẽ phải đón giao thừa mà thiếu đi món sủi cảo hoặc thịt heo kho. Dù chính phủ đang cố gắng hạ nhiệt khủng hoảng này, nhưng nỗi lo thịt heo ngày Tết vẫn còn hiện hữu khi heo hơi tăng giá không ngừng.

Chính phủ Trung Quốc bắt đầu chiến dịch hạ nhiệt giá thịt heo từ hơn 6 tuần trước, nhằm mục đích làm dịu thị trường trước Tết Nguyên đán, mùa lễ quan trọng nhất của đất nước và mùa tiêu thụ thịt heo số một trong năm. Thịt heo là thứ bắt buộc đối với người dân Trung Quốc trong thời gian này, với các món ăn phổ biến bao gồm sủi cảo, thịt heo kho,…

"Chúng tôi cần thịt heo, dù giá cao đi chăng nữa"

Trí Học Bình, một bà nội trợ tuổi 60 ở thành phố Tô Châu, luôn thích ăn thịt heo muối mỗi dịp Tết đến, nhưng giờ đây bà và gia đình phải nhịn ăn. Những dải thịt heo được ướp muối thật mặn, thường thấy treo ở hiên nhà hàng xóm để phơi khô trước Tết Nguyên đán, đã là dĩ vãng đối với bà trong năm nay.

"Chúng tôi cần thịt heo, dù giá cao đi chăng nữa. Nhưng sự thật là chúng tôi phải ăn thịt heo ít lại trong năm nay rồi", bà Bình chia sẻ với Bloomberg.

Người Trung Quốc có thể sẽ đón Tết thiếu món sủi cảo, thịt heo kho - Ảnh 1.

Thịt heo là thành phần chính của nhiều món bắt buộc phải có trong ngày Tết. (Ảnh: Bloomberg).

Chưa đầy 2 tuần nữa, Trung Quốc và nhiều quốc gia đồng văn khác sẽ đón Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, nhưng dường như cơn sốt thịt heo vẫn còn ám ảnh hơn 1,4 tỉ dân nước này. Các nhà lãnh đạo chính phủ Trung Quốc đã tấn công bằng nhiều biện pháp, để hạ giá thịt heo, như nhập khẩu kỉ lục từ nước ngoài và giải phóng hàng ngàn tấn từ kho dự trữ quốc gia.

Bộ thương mại đã phát hành thịt heo dự trữ mỗi tuần kể từ ngày 12/12/2019, cung cấp khoảng 190.000 tấn vào thị trường cho đến nay. Việc này khiến nhiều người dân tranh thủ ra chợ gom càng nhiều thịt heo càng tốt. 

Như ở tỉnh Quý Châu, truyền thông thường xuyên đưa tin về các cuộc ẩu đả của những bà nội trợ để chộp lấy thịt heo đông lạnh. Vì nếu chậm trễ, chỉ sau khoảng 1 giờ là thịt đã được bán sạch.

Cảnh giành giật thịt heo trở nên phổ biến những ngày cận Tết. (Video: SCMP).

Ngoài việc bán thịt heo từ dự trữ và nhập khẩu, Trung Quốc cũng tăng tỷ lệ giết mổ heo để cố gắng tăng nguồn cung cho Tết, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Vu Khang Trân, cho biết. Các trang trại nuôi heo đã giết mổ thêm 14% đàn heo trong tháng 12 so với một tháng trước đó, mức tăng đầu tiên kể từ tháng 8.

Điều này đã có tác dụng khi giá heo cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã hạ nhiệt đến 16%. Thịt heo hơi lúc bấy giờ giảm chỉ còn 140.000 đồng/kg so với mức 170.000 đồng hồi giưa năm.

Giá heo giảm chỉ là tạm thời

Nhưng các chuyên gia đều cho rằng đây chỉ là đợt sụt giảm ngắn. "Chúng tôi chắc rằng giá thịt heo sẽ tiếp tục tăng sau Tết Nguyên đán. Sự sụt giảm chỉ là tạm thời", ông Phan Thần Quân, một nhà phân tích chăn nuôi cao cấp của Rabobank tại Hong Kong cho biết. 

Theo ghi nhận của Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng, giá thịt heo cuối tháng 12 cho đến nay đã tăng phi mã trở lại. Những tuần cận Tết Nguyên đán, thịt heo ngoài các chợ lẻ đã nhảy lên gần 200.000 đồng/kg.

Người Trung Quốc có thể sẽ đón Tết thiếu món sủi cảo, thịt heo kho - Ảnh 3.

Giá thịt heo hơi Trung Quốc sớm tăng lên 200.000 đồng/kg đón Tết. (Đồ hoạ: Tất Đạt).

Sự thiếu hụt nguồn cung có thể sẽ xấu đi sau kì nghỉ Tết Nguyên đán, đặc biệt là giữa tháng 2 và tháng 2, vì nhiều trang trại đã được chính quyền yêu cầu tưng cường giết mổ heo, Lâm Quốc Phát, một nhà phân tích cao cấp của Tập đoàn nông nghiệp Bric, nhận định.

"Giá đã nằm trong tầm kiểm soát sau khi tăng nguồn cung trong ngắn hạn. Tuy nhiên, chính phủ đã sử dụng gần như toàn bộ thịt heo dự trữ của mình, khiến sau Tết, họ sẽ có ít đòn bẩy hơn để kiểm soát giá heo", ông Lâm phân tích.

Để nạp thêm dự trữ nhà nước, Trung Quốc có thể sẽ tiếp tục tăng nhập khẩu, đặc biệt là từ Mỹ, nơi các lô hàng có thể tăng 20% -30% trong nửa đầu năm nay, ông Phan từ Rabobank cho biết.

Người Trung Quốc có thể sẽ đón Tết thiếu món sủi cảo, thịt heo kho - Ảnh 4.

Đàn heo nái của Trung Quốc đã tăng 2,2% trong tháng 12 so với tháng 11. (Ảnh: Reuters).

Tuy nhiên, Bộ Nông nghiệp nước này nhận định vội vàng tăng nguồn cung sẽ khiến dịch tả heo châu Phi bùng phát trở lại thành đại dịch.

 "Mùa đông và mùa xuân là mùa cao điểm của các bệnh động vật bao gồm dịch tả heo châu Phi, và nguy cơ lây lan virut sẽ tăng lên rất nhiều với trước Tết Nguyên đán", ông Vu nhận định.

Theo Thứ trưởng Vu, đàn heo nái của Trung Quốc đã tăng 2,2% trong tháng 12 so với tháng 11. Nhưng dù thế, ông Vu vẫn khẳng định việc ngăn chặn dịch tả heo châu Phi bùng phát trở lại vẫn là một nhiệm vụ phức tạp, và là rủi ro lớn nhất đối với sự phục hồi của đàn heo nước này.

chọn