Nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết

Để giữ cho thực phẩm tươi lâu và đảm bảo an toàn, vệ sinh, bạn cần bảo quản thực phẩm đúng cách. Dưới đây là những nguyên tắc bảo quản thực phẩm an toàn trong dịp Tết.
 

Tết cổ truyền đang đến gần, người dân khắp nơi cũng đang cấp tập mua sắm thực phẩm để dùng vào dịp Tết. Việc bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách để thực phẩm tươi ngon, giữ được giá trị dinh dưỡng và đảm bảo sức khỏe được nhiều gia đình quan tâm.

Phân loại thực phẩm

Phân loại thực phẩm là một trong những cách quan trọng nhất giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn vệ sinh và tươi trong thời gian lâu nhất.

Trước khi để thức ăn vào tủ lạnh, chị em cần phân loại thực phẩm vào đúng ngăn, đồng thời tuân thủ quy tắc sử dụng thực phẩm cũ trước, mới sau. Nên phân loại và bảo quản riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín, các loại rau củ và thịt cá tươi sống. Thức ăn dư thừa phải được đậy hoặc bọc lớp nilon kín.

Các loại quả nặng mùi như mít, sầu riêng, xoài... nên cất trong hộp đậy kín để tránh bay mùi ra tủ lạnh, lây nhiễm mùi vào đồ ăn khác.

Ngoài ra, các chị em có thể có thể tận dụng một số mẹo nhỏ như dùng vỏ bưởi, chanh tươi, baking soda, hoa oải hương, chè, túi trà lọc, bã cà phê hoặc khăn bông sạch, giấy vệ sinh… đặt vào trong tủ lạnh để khử mùi.

nguyen tac bao quan thuc pham an toan trong dip tet
(Ảnh: Decorate)

Sơ chế thực phẩm trước khi lưu trữ

Nhiều người có thói quen bảo quản thịt sống và một số loại hoa quả tươi trong tủ lạnh ngay sau khi mua về mà không sơ chế hay vệ sinh sạch. Điều này khiến các loại vi khuẩn và mầm bệnh từ thực phẩm có điều kiện phát triển.

Việc làm sạch rau và bảo quản trong tủ lạnh là cần thiết, tuy nhiên, chị em cần lưu ý để ráo nước trước khi cất vào tủ, tránh tình trạng rau bị đọng nước, nẫu và ủng.

Với thịt, cá sống, chị em cũng cần sơ chế sạch trước khi bảo quản. Dù cất thịt sống vào ngăn mát hay ngăn đá trong tủ lạnh đều phải bọc thịt thật kỹ để giữ được độ tươi ngon và tránh lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh. Nếu cho thịt vào ngăn đá, bạn cần bọc kín thịt nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.

Ngoài ra, các bà nội trợ nên chia lượng thực phẩm thành nhiều phần nhỏ, dễ dàng lấy ra một lượng phù hợp khi chế biến.

nguyen tac bao quan thuc pham an toan trong dip tet
Nên rửa sạch, để ráo thực phẩm trước khi cho vào tủ lạnh, tránh tạo điểu kiện cho vi khuẩn phát triển. (Ảnh: Tettu)

Cách bảo quản thực phẩm sống

Thực phẩm tươi sống cần bảo quản cẩn thận và tránh để chung với các loại thực phẩm khác để đề phòng lây nhiễm vi khuẩn. Đối với các loại thịt sống thì cần được giữ đông ở ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản lâu hơn, đồng thời cũng phòng tránh việc có thể lây nhiễm vi khuẩn sang thực phẩm khác.

Nên làm sạch thực phẩm, sau đó chia nhỏ thành từng phần phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình, cho vào túi nilon hoặc hộp đựng thực phẩm, bọc thật kỹ và mang giữ trong ngăn đá tủ lạnh. Khi cần sử dụng, bạn mang rã đông, thực phẩm vẫn đảm bảo tươi ngon và hợp vệ sinh.

nguyen tac bao quan thuc pham an toan trong dip tet
(Ảnh: Kiến thức)

Thực phẩm chín

Các loại thực phẩm chín hoặc các món ăn chuẩn bị sẵn, bạn nên để thức ăn nguội hẳn mới cho vào hộp đựng thực phẩm và giữ lạnh trong tủ. Nếu cho thức ăn còn nóng vào tủ lạnh sẽ làm thức ăn bị biến chất, ngưng đọng hơi nước và tác động không tốt cho sức khỏe khi ăn. Nên bảo quản thực phẩm chín bằng các hộp đựng thực phẩm chuyên dụng, tránh để thực phẩm chín tiếp xúc với các loại thực phẩm khác, trước khi ăn nên nấu lại để bảo đảm vệ sinh.

Cấp đông và rã đông đúng cách

Đối với thực phẩm cần lưu trữ trong vài ngày thì -3 độ C là nhiệt độ thích hợp để cấp đông. Ở nhiệt độ này, thực phẩm vẫn giữ nguyên độ tươi mềm bên trong, không bị xơ cứng, không cần rã đông mà dễ dàng cắt, thái và chế biến ngay.

Với thực phẩm cấp đông đá, bạn cần rã đông đúng cách để không làm mất giá trị dinh dưỡng. Hai phương pháp thường dùng là rã đông bằng ngăn mát tủ lạnh và bằng nước lạnh. Trong đó, rã đông trong ngăn mát tủ lạnh khá tốn thời gian, thường mất nửa ngày đến một ngày. Với cách rã đông bằng nước lạnh, bạn nên để thực phẩm trong túi bóng để tránh mất chất dinh dưỡng. Ngoài ra, với thịt cá, bạn có thể thêm gừng tươi đập dập hay muối vào phần nước bên ngoài để thực phẩm tươi ngon hơn.

Các bà nội trợ cũng cần lưu ý, không cho phần thịt đã rã đông vào tủ đá. Sau khi rã đông, thịt và các thực phẩm sẽ mềm hơn, các tế bào bị vỡ và có nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, mầm bệnh, nếu cấp đông lại sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi.

nguyen tac bao quan thuc pham an toan trong dip tet
(Ảnh: Nguyễn Kim)

Cách bảo quản một số loại thực phẩm ngày tết

nguyen tac bao quan thuc pham an toan trong dip tet
nguyen tac bao quan thuc pham an toan trong dip tet Tuyệt chiêu lưu trữ, bảo quản thực phẩm tươi ngon ngày Tết
nguyen tac bao quan thuc pham an toan trong dip tet Tràn lan bánh kẹo Tết '3 không' và thực phẩm quê không rõ nguồn gốc
nguyen tac bao quan thuc pham an toan trong dip tet Một số loại thực phẩm Tết chứa hóa chất độc hại đễ gây ngộ độc
chọn
Chủ KĐT Kim Chung - Di Trạch lãi hơn 270 tỷ trong nửa đầu năm, có gần 35.800 tỷ nợ phải trả
6 tháng đầu năm nay, WTO (Vietracimex) báo lãi sau thuế tăng gần 3% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 275,4 tỷ đồng. Bên cạnh lợi nhuận, tại thời điểm cuối quý II, tổng tài sản của doanh nghiệp cũng tăng 428 tỷ đồng so với đầu năm, tương đương đạt 50.524 tỷ đồng.