Nhìn từ mối tình của Trương Quốc Vinh, công khai tình yêu đồng giới của nghệ sĩ liệu có dễ dàng?

Chuyện tình yêu đồng giới của nghệ sĩ luôn là đề tài được bàn tán trong nhiều thập kỷ qua. Việc công khai và chấp nhận sự dòm ngó của người hâm mộ trong một chuyện tình yêu nam - nữ vốn đã gặp nhiều khó khăn thì mối quan hệ đồng tính càng trở nên nhạy cảm và va vấp nhiều sự không đồng tình hơn nữa. 

nhin tu moi tinh cua truong quoc vinh cong khai tinh yeu dong gioi cua nghe si lieu co de dang

Lê Thiện Hiếu: ‘Chuyển giới, đồng tính hay song tính đều là con người, bình đẳng như nhau’

Nghệ sĩ vốn là tâm điểm của mọi sự chú ý cho dù ở bất cứ thời điểm nào và việc mối quan hệ tình cảm càng trở nên một vấn đề hiếu kỳ trong lòng khán giả hơn cả.

Khi cánh báo chí Hồng Kông bắt đầu phát hiện ra mối quan hệ “đình đám” nhưng cũng lấy đi nước mắt của nhiều người giữa Leslie Trương Quốc Vinh và Daffy Đường Hạc Đức những năm 80 thì tình yêu của hai người môt phút chốc thành câu chuyện bàn tán của hàng nghìn người khác. Quan hệ của Leslie và Daffy phải trải qua không ít sóng gió. Khi Trương Quốc Vinh bắt đầu nổi tiếng với số lượng fans khổng lồ cũng là lúc xã hội chưa có ánh nhìn thoải mái với những mối quan hệ đồng tính.

nhin tu moi tinh cua truong quoc vinh cong khai tinh yeu dong gioi cua nghe si lieu co de dang
Sau 15 năm kể từ ngày Trương Quốc Vinh ra đi, Đường Hạc Đức vẫn một mình giữ mối tình khiến triệu người xúc động. Chuyện tình của họ cũng từng có lúc chẳng ai tán thành.

Tình yêu nam nữ là pháo hoa nổ trong nháy mắt, rất dễ tan biến, rất khó giữ được cảm giác như thuở ban đầu. Còn giữa nam với nam thì tôi không nghĩ như vậy. Tình cảm giữa hai người đàn ông có sự khoan dung, giản dị, ấm áp, nó được xây dựng từ nền tảng tin tưởng vững chắc" - Trương Quốc Vinh chia sẻ ngay giữa tâm bão lúc ấy. Có thể nói chính thứ tình cảm khó gọi tên rạch ròi này đã trở thành mối dây liên kết phi giới tính và phi giới hạn nối dài mối lương duyên nghiệt ngã này.

Bên cạnh mối tình tốn nhiều giấy mực của mình, Ca Ca còn để lại cho người đời một Trình Điệp Y xuất thần với ánh mắt biết nói trong bộ phim Bá Vương Biệt Cơ đình đám khuấy động cả một nền điện ảnh lúc bấy giờ. Trương Quốc Vinh diễn tốt vì chính anh cũng tự nhận mình có cả tính nam lẫn tính nữ trong người, là một Trình Điệp Y bằng xương bằng thịt. Hơn hết, anh không nhận ra đâu là đời đâu là diễn. Để rồi Trương Quốc Vinh cũng đã kết thúc cuộc đời mình đầy bi thương như chính nhân vật của anh trong bộ phim đã đưa tên tuổi anh lên thêm nhiều bậc.

nhin tu moi tinh cua truong quoc vinh cong khai tinh yeu dong gioi cua nghe si lieu co de dang

“Khi cuộc đời và sân khấu hòa quyện” - câu tagline gợi lên trong lòng mọi người một sự cảm thán đặc biệt với người nghệ sĩ, với phận tằm suốt nhiều thập kỷ qua; và cũng như chính cuộc đời của Trương Quốc Vinh vậy. Đời vận vào nghiệp, nghiệp làm khổ đời thế mà người nghệ sĩ vẫn cống hiến hết mình trong từng vai diễn!

Nếu như người nghệ sĩ đã phải trầy trật trên sân khấu, với nghiệp diễn thì tại sao lại còn có những điều khiến họ phải sầu khổ như thế? Hay như câu “yêu đi con, có yêu có mất mát rồi không diễn cũng ra”?. Ca Ca đã yêu, đã kinh qua sự giấu diếm cho tình yêu của mình để có một Trình Điệp Y quá xuất sắc.

Chính vì những ánh mắt ngờ vực, đầy rào cản từ dư luận mà ngay ở showbiz Việt, dường như chuyện công khai giới tính thật cũng không mấy dễ dàng. Họ được cả cộng đồng LGBT chào đón, ngưỡng mộ nhưng mấy ai đủ bản lĩnh để đương đầu trước “bão truyền thông” với số đông vẫn coi chuyện lấy giới tính ra làm trò để quảng bá tên tuổi. May mắn thay, họ vẫn chứng minh rằng tình cảm nam - nam chẳng có gì sai khi hai con tim tìm được một cảm xúc chung, thậm chí cách yêu của những người nghệ sĩ cũng dần cảm hoá được cái nhìn khắt khe, phiến diện của những ai khó tính.

Nhìn vào showbiz Việt, không ít người đã thầm ngưỡng mộ tình cảm chân thành của cặp đôi NTK Adrian Anh Tuấn - Sơn Đoàn với tình yêu được sự chấp thuận từ gia đình, hay một mối tình 8 năm đẹp với cái kết viên mãn của biên đạo múa John Huy Trần và bạn trai Nhiệm Huỳnh. Tình yêu của họ không chỉ đẹp, mà còn nguồn cảm hứng cho cộng đồng LGBT trên hành trình tìm một nửa chân thành, sống tốt và cống hiến nhiều cuộc sống. Bên cạnh đó, vẫn còn rất nhiều nghệ sĩ đã công khai giới tính thật nhưng họ tạm giấu “một nửa” vào bóng tối cũng vì không muốn mang đến sự xáo trộn trong đời sống của đối phương.

nhin tu moi tinh cua truong quoc vinh cong khai tinh yeu dong gioi cua nghe si lieu co de dang
Tình yêu đồng giới của những nghệ sĩ ở showbiz Việt cũng dần cảm hoá cái nhìn khắt khe của xã hội, để họ được trân trọng và có niềm tin hơn.

Nói vậy để thấy, showbiz Việt cũng chẳng hề dề dàng để công khai giới tính và một khi sẵn sàng “come out” thì bản thân họ phải đủ mạnh mẽ để vượt qua tất cả.

Trong tháng 8/2018, màn ảnh Việt cũng sẽ chào đón một bộ phim điện ảnh đậm chất nghệ thuật mà ở đó, khán giả có thể cảm nhận một tình yêu đồng giới của hai tâm hồn nghệ sĩ len lỏi trong mạch kể. Câu chuyện xoay quanh tình yêu với môn nghệ thuật cải lương, do nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cùng đạo diễ Leon Quang Lê thực hiện và cặp đôi “nam kép” gánh vác nhiệm vụ truyền cảm xúc là Isaac (vai Linh Phụng) và Liên Bỉnh Phát (vai Dũng “Thiên lôi”). Bối cảnh của câu chuyện là thập niên 80, thời điểm mà sự khắt khe của dư luận về đồng giới đang ở mức đỉnh điểm và nghệ sĩ có lẽ cũng chỉ biết giấu bản chất vào một thế giới của riêng mình. Và cũng vì sự bí ẩn và những nút thắt được biết trước nhưng chưa vội mở đã khiến công chúng chờ đợi tác phẩm này ra rạp.

nhin tu moi tinh cua truong quoc vinh cong khai tinh yeu dong gioi cua nghe si lieu co de dang
Bộ phim "Song Lang" của Ngô Thanh Vân sản xuất gợi cho khán giả nhớ tới vai diễn của Trương Quốc Vinh trong Bá Vương Biệt Cơ và mối tình đồng giới sâu sắc của anh.
nhin tu moi tinh cua truong quoc vinh cong khai tinh yeu dong gioi cua nghe si lieu co de dang
"Song Lang" là một tác phẩm đang được chờ đợi vì ngoài việc đề cập tới bộ môn cải lương, khán giả ngầm cảm nhận được mối tình đồng giới của những nghệ sĩ ở thập niên 80.
nhin tu moi tinh cua truong quoc vinh cong khai tinh yeu dong gioi cua nghe si lieu co de dang
Hình ảnh khiến khán giả liên tưởng qua nhân vật của Song Lang và Bá Vương Biệt Cơ.

Những mất mát mà định kiến xã hội mang đến, những thị phi mà người đời nói vào lại là chất liệu cho người nghệ sĩ sống với vai diễn làm thỏa lòng người đời, nghiệt ngã quá không? Rồi Song Lang sẽ tiếp bước Bá Vương Biệt Cơ khiến khán giả một lần nữa rơi nước mắt cho số phận của những tình cảm tưởng chừng như đơn giản lại phải lưng chừng bởi do thước đo chuẩn mực của xã hội thời đó? Suy cho cùng, những trở lực chỉ khiến tình yêu của người nghệ sĩ thêm gắn bó, khiến cho vai diễn thêm phần chân thật và gần gũi.

Ca Ca và Đường Đường đã có một mối tình đẹp như cổ tích, để mãi bây giờ đã 15 năm ròng, Đường Đường vẫn một lòng một dạ với người tri âm của mình.

Isaac hẳn đã có một vai diễn để đời khi có cơ hội kinh qua những cảm xúc đa đoan này; mà trong đó người bạn diễn Liên Bỉnh Phát trở thành chất xúc tác cho một câu chuyện tình có lẽ sẽ gặp phải nhiều điều tiếng. Đời hay diễn suy cho cùng cũng vì muốn mang những điều tốt đẹp đến khán giả. Dù thế nào thì những cảm xúc lập lờ nhiều lưng chừng đã khiến cho những nhân vật đan xen giữa đời và diễn trở nên thăng hoa và chạm đến sâu thẳm trong trái tim của khán giả hơn.

Từ mối tình Trương Quốc Vinh hay liên đới là Bá Vương Biệt Cơ, có lẽ Song Lang đã nhẹ nhàng nhắc khán giả nhớ lại lần nữa câu chuyện tình cảm đồng giới này, nhưng ở một thời điểm khác hơn, nơi tưởng chừng như đã dễ dàng hơn nhưng hóa ra lại vẫn âm ỉ những trúc trắc và phức tạp hơn rất nhiều.

nhin tu moi tinh cua truong quoc vinh cong khai tinh yeu dong gioi cua nghe si lieu co de dang Bạn đời đồng tính nhớ Trương Quốc Vinh trong ngày giỗ 15 năm

Trong ngày giỗ thứ 15 của Trương Quốc Vinh, Đường Hạc Đức và những khán giả yêu quý anh vẫn có cách riêng để tưởng ...

nhin tu moi tinh cua truong quoc vinh cong khai tinh yeu dong gioi cua nghe si lieu co de dang 14 năm, mối tình thế kỷ vẫn chất chứa buồn thương của Trương Quốc Vinh - Đường Hạc Đức

Sau 14 năm kể từ khi Trương Quốc Vinh tự sát, mối tình của anh và Đường Hạc Đức vẫn được nhắc đến như một ...

chọn
Khởi công cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang 10.000 tỷ đồng
Dự án cao tốc Tuyên Quang - Hà Giang đã chính thức được khởi công, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2025.