Nỗi ám ảnh về virus corona khiến Thủ đô Bắc Kinh vắng lạnh chưa từng thấy

Trong khi nhiều người kì vọng Bắc Kinh sẽ lấy lại sinh khí sau sự kiện hàng triệu người dân quay lại làm việc, những gì diễn ra trên đường phố đã kể một câu chuyện hoàn toàn ngược lại.
Người dân Trung Quốc quay lại làm việc nhưng việc kinh doanh ở Bắc Kinh vẫn chưa về quĩ đạo - Ảnh 1.

Người phụ nữ đeo khẩu trang trong quán cà phê ở trung tâm thương mại Solana vắng vẻ ở Bắc Kinh hôm 12/2. (Ảnh: Washington Post)

Hôm thứ tư (12/2) là ngày thứ ba người dân Bắc Kinh quay lại làm việc sau kì nghỉ Tết Nguyên đán dài hơn dự kiến vì dịch viêm phổi corona (Covid-19). Nhưng, mọi thứ vẫn chưa thể quay về quĩ đạo vốn có.

"Thông thường, hàng ngàn hành khách đi tàu điện ngầm từ nhà ga gần đó sẽ ghé qua để mua một thứ gì đó", Nancy Cao, một nhân viên bán hàng 25 tuổi, đeo khẩu trang và găng tay làm việc trong một cửa hàng tiện lợi tại Trung tâm thương mại thủ đô ở Bắc Kinh, cho biết. "Ở đây thường chật ních người, nhưng giờ đây phải may mắn lắm chúng tôi mới thấy nhiều hơn 20 người trong một giờ", cô nói thêm.

Lo lắng về dịch bệnh sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng mà chính phủ Trung Quốc đã cố gắng giữ ở mức 6%, các nhà chức trách đã kêu gọi doanh nghiệp trên cả nước quay trở lại làm việc sau nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài thêm một tuần.

Chính quyền tỉnh, thành phố của các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất có quyền quyết định khi nào doanh nghiệp nên quay lại làm việc - ngoại trừ tâm dịch Hồ Bắc, phần lớn Chiết Giang và Quảng Đông, hai tỉnh công nghiệp lớn bị ảnh hưởng nặng nề tiếp theo.

Tại thủ đô Bắc Kinh, thành phố với 22 triệu dân với 352 trường hợp được xác nhận  nhiễm virus corona, các con phố, tòa nhà văn phòng, cửa hàng vẫn vắng vẻ ngay cả khi người dân đã quay lại làm việc.

Sanlitun, trung tâm mua sắm hào nhoáng thường gắn liền với hình ảnh nhộn nhịp vào giờ ăn trưa, giờ trông chẳng khác gì một khu đất hoang. Cửa hàng Apple đã đóng cửa. Uniqlo và Starbucks chỉ mở một cánh và nhân viên thì liên tục khử trùng tay nắm cửa. H&M không bóng người còn Gucci cũng đang ế ẩm.

Sự nhộn nhịp duy nhất lại đến từ bàn làm việc mà khách hàng sẽ phải kiểm tra thân nhiệt trước khi vào khu mua sắm.

Truyền thông Trung Quốc đưa tin 80% doanh nghiệp sản xuất ở Bắc Kinh đã trở lại hoạt động, và các quan chức cũng khẳng định các dự án lớn sẽ được nối lại hoạt động sớm nhất có thể. Tuy nhiên, những gì diễn ra ở Bắc Kinh trong tuần này đã kể một câu chuyện hoàn toàn ngược lại.

Hầu hết ngân hàng đều đóng cửa, các tòa nhà văn phòng gần như chẳng có bóng người. Bảo vệ một tòa nhà ở quận Đông Thành cho biết cả 12 tầng đều để trống, thỉnh thoảng có vài nhân viên tới lấy máy tính.

Người dân Trung Quốc quay lại làm việc nhưng việc kinh doanh ở Bắc Kinh vẫn chưa về quĩ đạo - Ảnh 2.

Một người đàn ông đeo khẩu trang đi bộ qua khu vực trung tâm mua sắm Solana gần như bỏ hoang ở Bắc Kinh hôm 12/2. (Ảnh: Washington Post)

Chỉ có 400 người tới tòa tháp văn phòng Gemdale Plaza ở khu thương mại trung tâm Bắc Kinh vào hôm thứ hai (10/2), chưa đầy 10% so với con số thường ngày, quản tòa nhà cho biết. Tình hình cũng không khả quan hơn ở khu tài chính phía tây thành phố. Zhou Yahui, đại diện công ty bất động sản thương mại CBRE, cho biết chỉ 20-25% số nhân viên quay lại làm việc.

Tất cả đều đóng cửa... trừ siêu thị

"Giống như nhiều người, tôi cũng làm việc tại nhà. Khi dắt chó đi dạo vào giờ ăn trưa, tôi khá ngạc nhiên vì các doanh nghiệp nhỏ trong khu phố này vẫn đóng cửa. Các cửa hàng trái cây, quán mì nhỏ từng cho tôi mượn chiếc bơm xe đạp, cửa hàng bánh mì kẹp, cửa hàng linh kiện, tiệm làm móng, tất cả đều đóng cửa trừ siêu thị.", Zhou nói.

Thời gian đi lại rút ngắn một nửa so với ngày thường bởi không có người trên đường. Quảng trường Thiên An Môn và Tử Cấm Thành, nơi thường chật cứng người qua lại ở Bắc Kinh, giờ chẳng có ai ngoài bảo vệ.

Những người dọn dẹp đường phố và máy rửa đường ở khắp mọi nơi. Ngay cả mùi dầu, ớt đặc trưng trong nước thải ở Bắc Kinh cũng được thay thế hoàn toàn bằng mùi chất tẩy rửa.

"Tôi có chất khử trùng, và tôi khử trùng cả chổi và xe đẩy rác của mình", ông Xu Changfu, nhân viên vệ sinh đến từ Nội Mông, cho hay. "Sao mà không lo lắng cho được? Mọi người ở đây, ai nấy đều lo sợ."

Đối với nhiều người bị mắc kẹt trong dịch viêm phổi, dù không bị ảnh hưởng trực tiếp, họ cũng chưa thể quay lại cuộc sống bình thường trước kia. Việc nhiều cửa hàng tiếp tục đóng cửa gây khó chịu, nhưng chưa tới mức khiến mọi thứ tê liệt.

Người dân Trung Quốc quay lại làm việc nhưng việc kinh doanh ở Bắc Kinh vẫn chưa về quĩ đạo - Ảnh 3.

Một bé gái trượt băng một mình trên sân băng vốn đông đúc ở Bắc Kinh hôm 12/2. (Ảnh: Washington Post)

Ông Zhang Yi, trợ lí đạo diễn của một dự án phim ở Bắc Kinh phải tạm ngừng hoạt động than thở: "Tôi đang cảm rất tồi tệ, tất nhiên rồi, bởi vì tôi không có gì để làm. Nhưng tôi không có lựa chọn nào khác." Zhang cũng cho biết anh hiểu những nỗ lực của chính quyền trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm của virus, nhưng điều này đã hưởng đến bộ phim của anh và các bộ phim khác trong tương lai.

Virus corona có thể là đòn giáng mạnh vào ngành công nghiệp điện ảnh Trung Quốc, Zang nhận định. 70.000 rạp chiếu phim ở quốc gia này buộc phải đóng cửa trong hơn ba tuần, bao gồm cả Tết Nguyên đán, khoảng thời gian hốt bạc trong năm của các phòng vé.

Nỗi sợ chưa thể dừng lại

Báo cáo từ nhiều nơi trên khắp cả nước cho thấy người dân vẫn sợ hãi khi ở gần người khác. Tại thành phố Thượng Hải hôm thứ thư (12/2), giải đua công thức 1 Grand Prix 2020 và tuần lễ thời trang đều bị hoãn vì dịch viêm phổi.

Tại Quảng Châu - thành phố 13 triệu dân, nhiều nhà máy sản xuất điện tử và ô tô lớn cấm nhân viên ăn ngoài tại các nhà hàng, trừ nhà ăn của công ty cho tới khi có thông báo mới.

Các khu công nghiệp công nghệ cao của Thâm Quyến, nơi có nhiều công nhân nhập cư, không được phép mở cửa trở lại cho tới ngày 17/2. Khu Công nghệ Khoa học Nam Sơn vào hôm 12/2 gần như trống không.

Người dân Trung Quốc quay lại làm việc nhưng việc kinh doanh ở Bắc Kinh vẫn chưa về quĩ đạo - Ảnh 4.

Người đàn ông đeo khẩu trang đạp xe trên phố không bóng người ở Bắc Kinh hôm 12/2. (Ảnh: Washington Post)

"Giống nhiều người khác, tôi rất sợ virus này", chủ cửa hàng quảng cáo và in ấn Hexing nói. Anh cũng cho biết đã mất toàn bộ doanh thu trong tháng vừa rồi. "Nó thực sự đáng sợ và tôi hay tin rằng có nhiều trường hợp được xác nhận nhiễm virus ở gần đây. Điều nên làm lúc này là nghỉ ngơi và cố gắng sống sót, khỏe mạnh. Đó mới là điều quan trọng nhất."

Tuy nhiên, với việc nhiều người vẫn ở quê nhà thay vì quay trở lại nơi làm việc sau kì nghỉ, một số nhà hoạch định chính sách cảnh báo về tác động của việc hạn chế đi lại của người dân ngay cả khi virus vẫn không được kiểm soát.

"Chúng tôi lo lắng về việc các nhà máy sẽ biến mất cùng với dịch bệnh", ông Huang Huang Qifan, phó chủ tịch Ủy ban Kinh tế và Tài chính Trung Quốc, cho biết hồi đầu tuần. "Việc gián đoạn hoạt động của cỗ máy bơm máu vào nền kinh tế còn đáng sợ hơn chính dịch bệnh này".

chọn