Nóng: Bộ Công Thương phản pháo Bộ Tài chính về xuất khẩu gạo

Bộ Công Thương đã nhận được văn bản của Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác quản lí tài chính đối với mặt hàng gạo.
Nóng: Bộ Công Thương phản pháo Bộ Tài chính về xuất khẩu gạo - Ảnh 1.

Ngày 19/4, Bộ Công Thương chính thức lên tiếng về những “lùm xùm” liên quan đến xuất khẩu 400.000 tấn gạo.

Bộ Công Thương nhấn mạnh tất cả báo cáo của Bộ Công Thương về vấn đề xuất khẩu gạo trình Thủ tướng, và các hướng dẫn sau đó của Bộ Công Thương đều được công bố kịp thời, công khai, minh bạch để báo chí, các cơ quan, tổ chức liên quan biết, thực hiện và đưa tin.

Theo nguồn tin từ Bộ Công Thương, quan điểm của Bộ Công Thương là không đi tranh cãi đổ lỗi cho nhau về điều hành xuất khẩu gạo, mà tất cả đều được thực hiện theo các quy định hiện hành. Trong báo cáo của đoàn công tác và báo cáo của Bộ Công Thương trước đó gửi Thủ tướng đều kèm theo văn bản đồng ý của các bộ ngành.

Trước đó, Bộ Công Thương cũng đã có văn bản đề nghị Bộ Tài Chính công bố công khai danh sách các thương nhân đã đăng kí tờ khai hải quan xuất khẩu gạo theo hạn ngạch 400.000 tấn trong tháng 4/2020. Bộ cho hay, những ngày qua Bộ Công Thương đã nhận được nhiều văn bản của các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo, phản ánh việc đăng kí tờ khai hải quan đã xuất hiện một số bất cập.

Trong đó có thể kể đến là thương nhân không được thông báo về thời gian bắt đầu tiếp nhận tờ khai xuất khẩu nên không đăng kí được kịp thời, hoặc không tiếp cận được hệ thống (báo lỗi), cá biệt có trường hợp đã đăng kí được nhưng sau đó lại bị mất tờ khai trên hệ thống...

Ngày 17/4, Bộ Công Thương đã có quyết định thành lập đoàn kiểm tra liên ngành làm việc với một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng. Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ làm việc với cơ quan hải quan và một số cơ quan có liên quan để nắm tình hình về lượng gạo hàng hóa tại các cảng. 

Thời gian làm việc từ ngày 20/4 đến ngày 24/4.

Bộ Công Thương không tiếp thu ý kiến của Bộ Tài chính

Ngày 16/4, Bộ Tài chính đã có báo cáo gửi Thủ tướng về xuất khẩu gạo. Bộ Tài chính cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, Bộ Công Thương đã làm việc với các đơn vị, trong đó có thành viên là Bộ Tài chính. Tuy nhiên, thời gian cuộc họp chỉ có 1/2 ngày nên chưa thể đánh giá được tổng thể nguồn cung, và tình hình xuất khẩu gạo theo tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Bộ Tài chính sau đó đã có hai lần tham gia ý kiến với Bộ Công Thương bằng hai công văn khác nhau. Trong đó, Bộ Tài chính có đề nghị tiếp tục cho xuất khẩu gạo đối với gạo nếp, gạo đồ, gạo hữu cơ, gạo thơm; tạm dừng xuất khẩu loại gạo tẻ thường đến hết ngày 15/6 để đảm bảo mua đủ gạo dự trữ quốc gia.

Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp đã được phê duyệt kết quả trúng thầu và thông báo kết quả trúng thầu, nhưng có văn bản từ chối kí hợp đồng, hoặc không đến kí hợp đồng với số lượng 160.300 tấn. Do vậy, Bộ Tài chính đề nghị chỉ cho phép xuất khẩu gạo đối với những doanh nghiệp đã trúng thầu với các cục Dự trữ nhà nước khu vực, và phải kí hợp đồng giao hàng xong…

Bộ Tài chính cũng nêu rõ, theo phương án điều hành nêu trong dự thảo của Bộ Công Thương, cho thấy doanh nghiệp rất bị động trong quyết định phương án kinh doanh, thậm chí phải đền bù hợp đồng do không còn số lượng được xuất. Do vậy, Bộ Tài chính đề xuất hai phương án. Thứ nhất, giao Hiệp hội Lương thực Việt Nam phân bổ chỉ tiêu xuất khẩu giữa các doanh nghiệp có sự giám sát của Bộ Công Thương. Thứ hai, giao Bộ Công Thương phân bổ hạn ngạch xuất khẩu gạo trong điều kiện dịch bệnh Covid-19.

"Tuy nhiên, các ý kiến nêu trên không được Bộ Công Thương tiếp thu", Bộ Tài chính nêu.

chọn
Thị trường nghỉ dưỡng Việt Nam đang 'hụt hơi' so với khu vực, chuyên gia chỉ ra 3 lý do
Tại khu vực Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan đã ghi nhận mức độ khôi phục tốt của ngành khánh sạn. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh tại thị trường Việt Nam vẫn thấp hơn mức trước đại dịch, thể hiện qua cả hai chỉ số công suất phòng và giá phòng bình quân.