Phân biệt thực phẩm biến đổi gen và hữu cơ bằng những cách đơn giản | |
Rong biển - bí quyết cho sự trẻ trung và trường thọ |
Phụ nữ độ tuổi từ 30-40 ở trong giai đoạn mà chức năng chuyển hóa của cơ thể bắt đầu giảm, nên lượng cholesterol tăng cao. Đây là nguyên nhân dẫn đến các bệnh tim mạch và tiểu đường. Vì thế, rất cần bổ sung đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là chất xơ, kali, canxi, thực phẩm giàu đạm có hàm lượng calo thấp.
PGS. TS. BS Phạm Thị Lan, Giảng viên bộ môn da liễu trường Đại học Y Hà Nội cho biết: “Ở tuổi 30, da đã xuất hiện tàn nhang và rất khô là biểu hiện của lão hóa da sớm. Việc bạn ăn uống thất thường gây ảnh hưởng đến sức khỏe, đẩy nhanh quá trình lão hóa. Vì vậy, bạn nên thay đổi thói quen ăn uống điều độ hơn”. |
Thực tế tuổi 30 là giai đoạn đẹp nhất, vừa chín muồi vẻ nữ tính lại chưa mất đi vẻ trẻ trung. Muốn duy trì vẻ đẹp này, chị em cần có chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Dưới đây là gợi ý những thực phẩm nên dùng:
Các chuyên gia khuyên phụ nữ ngoài 30 nên ăn một số loại hạt vào mỗi buổi sáng như: hồ đào, hạnh nhân và hạt dẻ. Một lượng nhỏ các loại hạt có thể giúp bổ sung dinh dưỡng, ăn tốt nhất vào buổi sáng vì sẽ không làm cho bạn béo phì. Chất béo dồi dào trong các loại hạt này thuộc dạng không bão hòa, rất có lợi cho sức khỏe.
(Ảnh: phunukieuviet) |
Trà xanh
Chúng ta thường có thói quen uống cafe vào buổi sáng, nhất là những người làm việc văn phòng. Vì vậy muốn duy trì nét thanh xuân dài lâu bạn nên thay thế một tách cafe vào buổi sáng bằng một tách trà xanh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong trà xanh có chứa chất chống oxy hoá khá cao, có tác dụng tăng cường mức độ trao đổi chất trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và ung thư. Bạn nên chọn uống lloaij lá trà tươi để nhận được tác dụng hiệu quả nhất.
|
Sữa không béo và sữa chua
Theo các chuyên gia y tế thì phụ nữ ngoài 30 tuổi cần chú bổ sung khoảng 300mg canxi mỗi ngày vì ở độ tuổi này quá trình huỷ xương sẽ lớn hơn quá trình tạo xương. Sữa luôn là sự lựa chọn hoàn hảo để bổ sung lượng canxi cho cơ thể. Với mỗi cốc sữa không béo chúng ta đã cung cấp cho cơ thể khoảng 306mg canxi. Đặc biệt nếu là phụ nữ mang thai ở độ tuổi này lại càng cần chú ý bổ sung canxi mỗi ngày.
“Thực tế, trong gia đoạn mang thai, vì được chỉ định thường xuyên của bác sĩ nên các thai phụ còn chú ý bổ sung canxi, nhưng đến giai đoạn nuôi con bú nhiều mẹ chỉ uống đến 6 tháng sau sinh. Bởi vậy, không ít chị em bị sưng khớp, răng đau như bị lung lay... Nguyên nhân do mẹ thiếu canxi, nên để có đủ lượng canxi trong sữa cho con, cơ thể đã lấy canxi ở xương, ở răng của mẹ để bù vào”, PGS.TS.BS Lê Thị Bạch Mai, Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho hay.
|
Thực phẩm chế biến từ đậu nành
Đậu nành và các chế phẩm từ đậu nành là nguồn bổ sung kích thích tố nữ tốt nhất. Nghiên cứu cho thấy đậu này chứa các isoflavone không chỉ ngăn ngừa hội chứng mãn kinh mà còn làm tăng khả năng giữ nước và độ đàn hồi của da. Sản phẩm từ đậu nành cũng tốt, chẳng hạn như bột đậu nành, sữa đậu nành, natto, tempeh…
Đầu nành và các chế phẩm từ đậu nành rất tốt cho phụ nữ ngoài 30. (Ảnh: phunukieuviet) |
Lô hội
Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nước ép lô hội có khả năng đảo ngược quá trình lão hoá và làm lành da. Bởi vì collagen trong lô hội giữ cho da được săn chắc, đàn hồi; những tổn thương gây ra do tia UV và giảm collagen gây nên các nếp nhăn.
|
Bắp cải
Bắp cải có chứa loại protein giúp duy trì thị lực rất tốt. Bổ sung lượng protein này mỗi ngày không những giúp mắt sáng mà còn cung cấp thêm vitamin C, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chắc khoẻ xương nhờ chứa canxi và vitamin K. Bổ sung bắp cải vào chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp cơ thể hấp thu được nhiều dưỡng chất, chống lão hoá.
|
Cà chua
Cà chua là loại rau quả vô cùng nổi tiếng vì nó chứa lycopene, một chất chống ô xy hóa giữ cho làn da luôn trẻ đẹp và có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, ung thư. Bên cạnh đó cà chua cũng chứa sắt giúp ngăn ngừa các bệnh thiếu máu và cân bằng sức đề kháng của cơ thể.
|
Súp lơ xanh
Phụ nữ trong độ tuổi 30 nên bổ sung súp lơ xanh trong khẩu phẩn ăn hàng ngày vì nó chống lại được các nguyên nhân gây ra lão hoá. Súp lơ xanh có chứa quercetin, một chất chống oxy hóa rất hiệu quả.
|
Cà rốt
Cà rốt có chứa beta-caroten là chất chống ôxy hóa tan trong chất béo, khi hấp thụ vào cơ thể nó chuyển thành vitamin A bổ dung dinh dưỡng cho cơ thể. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng tỷ lệ beta caroten trong thức ăn có tác dụng giảm nguy cơ ung thư và làm trẻ hóa làn da.
|
Khoai lang
Khoai lang bổ sung nhiều chất xơ, tốt cho tiêu hoá, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Khoai lang có khả năng trị nám da tốt là vì thành phần của khoai lang có nhiều Vitamin A & C là những dưỡng chất tốt cho việc tái tạo collagen. Nếu bạn bổ sung nhiều thực phẩm này sẽ giúp có được làn da căng mịn hơn, hạn chế những nếp nhăn nheo do lão hóa.
|
Những lưu ý chung trong chế độ ăn hàng ngày - Giảm ăn mặn, để tránh các bệnh tuổi già như cao huyết áp. - Giảm ăn đường, vì càng về già khả năng bài tiết đường của cơ thể càng kém, dễ dẫn đến việc mắc bệnh tiểu đường... - Ăn ít chất béo, ăn nhiều rau xanh và duy trì các bữa ăn có hàm lượng dinh dưỡng cân đối. Ở độ tuổi này, cân nặng cần được duy trì ổn định, quá béo hay quá gầy đều không tốt cho sức khoẻ. - Tăng cường các thức ăn có chứa chất sắt, đáp ứng nhu cầu cần thiết của cơ thể, đặc biệt là với phụ nữ trong giai đoạn mang thai, cho con bú hoặc vào thời kỳ kinh nguyệt. |
Lối sống 06:20 | 28/04/2019
Lối sống 15:01 | 13/04/2019
Lối sống 11:42 | 10/04/2019
Lối sống 15:13 | 05/04/2019
Lối sống 06:05 | 03/04/2019
Lối sống 05:55 | 02/04/2019
Lối sống 07:19 | 21/03/2019
Lối sống 19:22 | 20/03/2019