Siêu thị, trung tâm thương mại Sài Gòn phòng dịch Covid-19 kém sẽ bị ngưng hoạt động

TP HCM yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại phải có bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn tại các lối ra vào, quầy thu ngân… có bảo vệ kiểm soát, nhắc nhở khách đeo khẩu trang, rửa tay thì mới được hoạt động. Nếu không đảm bảo các yêu này này buộc phải đóng cửa.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM vừa ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch Covid-19 siêu thị, trung tâm thương mại trên địa bàn thành phố.

Bộ tiêu chí này gồm 10 tiêu chí thành phần, với tối đa 10 điểm cho mức an toàn cao nhất của mỗi tiêu chí. Tùy mức độ đạt, điểm có thể giảm về 5 điểm hoặc 0 điểm.

Siêu thị, trung tâm thương mại Sài Gòn phòng dịch Covid-19 kém sẽ bị ngưng hoạt động - Ảnh 1.

Siêu thị, trung tâm thương mại Sài Gòn phòng dịch Covid-19 kém sẽ bị ngưng hoạt động. (Ảnh: Phúc Minh).

Tiêu chí 1 yêu cầu đơn vị có sơ đồ hướng dẫn lối vào, lối ra riêng biệt.

Tiêu chí 2 yêu cầu khu vực quầy thu ngân của siêu thị hoặc các khu vực mua sắm của trung tâm thương mại phải có kẻ vạch giãn cách giữa các khách xếp hàng khi thanh toán, trong khoảng 1,5-2 m.

Tiêu chí 3 yêu cầu phải trang bị bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… cho nhân viên và khách hàng tại các lối ra vào, và các khu vực khác như quầy thu ngân, khu dịch vụ, các kệ hàng, khu vệ sinh.

Tiêu chí 4, yêu cầu phải bố trí bảo vệ để kiểm soát, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, rửa tay.

Tiêu chí 5, yêu cầu phải bố trí bảo vệ thực hiện đo thân nhiệt cho khách hàng khi vào siêu thị, trung tâm thương mại.

Tiêu chí 6 yêu cầu phải khử khuẩn khu vực bán hàng đối với các bề mặt khách hàng thường tiếp xúc, như giỏ hàng, xe đẩy hàng, nút bấm thang máy, tay vịn thang cuốn, tay nắm cửa…, tần suất để đạt mức 10 điểm là 4 lần/ngày.

Tiêu chí 7 yêu cầu thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn nền nhà, lối đi chung, bàn ghế, đồ vật trong phòng, gian bán hàng… ít nhất 1 lần/ngày.

Tiêu chí 8 yêu cầu phát loa nhắc nhở khách hàng, nhân viên thường xuyên thực hiện biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, tần suất để đạt mức 10 điểm là phát 1 giờ/lần.

Tiêu chí 9 yêu cầu tăng cường thông khí tại các phòng, gian bán hàng, khu vui chơi… bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hoặc các giải pháp phù hợp khác, hạn chế sử dụng điều hòa, nhiệt độ trong phòng ít nhất 27 độ.

Tiêu chí 10 yêu cầu công khai thông tin liên lạc của cán bộ đầu mối phụ trách công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại đơn vị.

Siêu thị, trung tâm thương mại ở Sài Gòn phải dừng hoạt động nếu không có những thứ này - Ảnh 2.

TP HCM yêu cầu siêu thị, TTTM phải có bảo vệ kiểm soát, nhắc nhở khách đeo khẩu trang, rửa tay, kiểm tra nhiệt độ. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo quy định, tiêu chí an toàn (TCAT) sẽ bằng tổng điểm trung bình của các tiêu chí thành phần (TP) trên 100, theo công thức: TCAT = (TP1+TP2+TP3+… + TP10)/100.

Nếu tiêu chí an toàn từ 80 điểm trở lên, đơn vị đảm bảo hoạt động an toàn phòng, chống dịch Covid-19, và được phép hoạt động. 

Nếu tiêu chí an toàn từ 50 điểm đến dưới 80 điểm, đơn vị tương đối đảm bảo an toàn, được hoạt động nhưng phải khắc phục ngay các tiêu chí không đạt trong vòng 1 tuần. UBND địa phương sẽ kiểm tra định kì. 

Nếu tiêu chí an toàn đạt dưới 50 điểm, đơn vị không đảm bảo an toàn, phải tạm dừng hoạt động, đồng thời khắc phục ngay các tiêu chí theo hướng dẫn để được hoạt động trở lại.

Tuy nhiên, cần lưu ý các tiêu chí bắt buộc không được 0 điểm, là tiêu chí 3 và 4, tức phải có bồn rửa tay, xà phòng, dung dịch sát khuẩn… cho nhân viên và khách hàng; có bảo vệ để kiểm soát, nhắc nhở khách hàng đeo khẩu trang, rửa tay.

"Trường hợp các tiêu chí này bị 0 điểm, đơn vị tạm dừng hoạt động và chỉ mở cửa hoạt động trở lại khi đã đáp ứng đầy đủ các tiêu chí trên", quy định của Bộ tiêu chí nhấn mạnh.

Sau văn bản hướng dẫn về việc dịch vụ nào được phép hoạt động trở lại từ ngày 23/4, nhiều trung tâm thương mại trên địa bàn TP HCM như Vincom, Saigon Centre, Takashimaya… đều đã thông báo bắt đầu hoạt động trở lại từ hôm nay, 24/4.