Singapore cấm du khách Trung Quốc nhập cảnh để tránh virus corona

Để ngăn chặn virus corona lây lan nhanh, Singapore đã cấm nhập cảnh đối với tất cả du khách Trung Quốc và người nước ngoài có lịch sử du lịch tới quốc gia này gần nhất.

Singapore đã cấm nhập cảnh đối với tất cả du khách Trung Quốc và người nước ngoài có lịch sử du lịch tới Trung Quốc gần đây trong một số động thái mở rộng trên toàn thế giới để ngăn chặn virus corona lây lan nhanh.

Lệnh cấm có hiệu lực từ thứ Bảy (1/2), cũng sẽ áp dụng đối với hành khách quá cảnh nhưng sẽ miễn cho người dân và người giữ vé dài hạn như giấy phép lao động, thị thực sinh viên hoặc thẻ thăm viếng dài hạn, Bộ Y tế Singapore cho biết.

Singapore cấm du khách Trung Quốc nhập cảnh để tránh virus corona  - Ảnh 1.

Bùng nổ du lịch khiến việc kiểm soát sự lây lan của virus trở nên khó khăn. (Ảnh: AP).

Động thái đình chỉ thị thực đối với người mang hộ chiếu Trung Quốc đại lục đã ngăn chặn một cách hiệu quả nhóm du khách lớn nhất của hòn đảo và cũng sẽ cấm những du khách khác đã đến Trung Quốc trong 14 ngày qua.

Lệnh cấm không áp dụng cho người mang hộ chiếu và khách du lịch đến Hồng Kông, khu vực hành chính đặc biệt của Trung Quốc và trung tâm tài chính đối thủ chính của Singapore ở châu Á.

Lệnh cấm này được đưa ra khi số người nhiễm virus tử vong là 213 vào thứ Sáu, một ngày sau khi Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu.

Singapore đã báo cáo 13 trường hợp nhiễm virus corona. Tất cả khách du lịch đều từ thành phố Vũ Hán của Trung Quốc nơi được xác định là trung tâm của vụ dịch. Chính phủ Singapore cảnh báo rằng dịch bệnh sẽ tấn công nền kinh tế nước này trong năm nay khi  dấu hiệu phục hồi từ mức tăng trưởng thấp trong thập kỉ.

"Theo quan điểm về khả năng lây truyền từ những khách du lịch mới đến từ các vùng khác của Trung Quốc, Bộ Y tế đã đưa ra những cảnh báo về việc nên thận trọng thực hiện các biện pháp chủ động ngăm chặn bùng phát dịch trong giai đoạn này", Bộ trưởng Singapore tuyên bố.

Công dân Trung Quốc chiếm tỉ lệ khách du lịch lớn nhất đến trung tâm du lịch Singapore và Đông Nam Á. Ngoài virus corona, Trung Quốc cũng là quốc gia bắt nguồn bùng phát Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2003 đã giết chết 800 người trên toàn cầu.

Hiện có nhiều cơ quan hàng không trên thế giới đã tạm ngưng khai thác các chuyến bay giữa Trung Quốc sau khi virus corona đã lan sang hơn 20 quốc gia.

chọn