Thị trường bất động sản tuần qua (3/12 - 9/12): Quảng Ninh duy trì 'ngôi vương' FDI, xét xử vụ án FLC và Tân Hoàng Minh trong 2024

Hà Nội dự kiến năm sau xét xử vụ án FLC và Tân Hoàng Minh; ''quán quân FDI'' tiếp tục gọi tên Quảng Ninh; Vĩnh Phúc giải ngân vốn đầu tư công cao nhất từ trước đến nay... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.

Hai luật lớn về BĐS vừa thông qua sẽ chưa tác động nhiều đến thị trường

Giới doanh nghiệp địa ốc cho rằng, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đều chịu sự chi phối của bộ luật gốc là Luật Đất đai (chưa được thông qua). Do đó, trong ngắn hạn, những tác động của 2 luật đến thị trường bất động sản là không nhiều.

Khủng hoảng nguồn cung được dự báo có thể kéo dài ít nhất 2 - 3 năm nữa (Ảnh minh họa: Hải Quân). 

Khi Luật Đất đai chưa được thông qua, các tồn tại về thủ tục đầu tư còn y nguyên, khiến nguồn cung vẫn bị hạn chế. Khủng hoảng nguồn cung sẽ kéo dài ít nhất 2 - 3 năm nữa. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY).

Cử tri Thủ Đức kiến nghị giá đền bù dự án Vành đai 3 chưa hợp lý

Tại buổi tiếp xúc giữa Đoàn ĐBQH TP HCM với cử tri TP Thủ Đức sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, nhiều cử tri đã kiến nghị giá đền bù giải phóng mặt bằng dự án Vành đai 3 chưa hợp lý. 

Một đoạn Vành đai 3 theo quy hoạch (Ảnh: Hải Quân). 

Một số ý kiến của các cử tri như lô đất nằm ở mặt tiền Nguyễn Duy Trinh chỉ được nhân hệ số 17, trong khi những lô đất nằm trong hẻm nhỏ thì được nhân hệ số 22 và thậm chí có lô đất không có đường vào thì được nhân hệ số 25; cùng trên trục đường Nguyễn Xiển nhưng giá bồi thường tại Bình Dương là 16,7 triệu đồng, trong khi phía TP HCM chỉ bồi thường 7,6 triệu đồng;...

Hà Nội dự kiến xét xử vụ án FLC và Tân Hoàng Minh trong năm 2024

Chánh án TAND TP Hà Nội cho biết năm 2024, Tòa án sẽ đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh các vụ án tham nhũng, kinh tế nghiêm trọng, phức tạp và các vụ án dư luận xã hội quan tâm.

Một dự án của Tân Hoàng Minh tại Hà Nội (Ảnh: Hạ Vũ). 

Nhất là các vụ án do Ban Chỉ đạo Trung ương phòng chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi chỉ đạo như vụ án liên quan đến Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ khách sạn Tân Hoàng Minh (đã thụ lý với 15 bị cáo) và vụ án liên quan đến CTCP Tập đoàn FLC... (Xem chi tiết TẠI ĐÂY).

''Quán quân FDI'' tiếp tục gọi tên Quảng Ninh

11 tháng năm 2023, Quảng Ninh tiếp tục dẫn đầu cả nước với tổng vốn FDI đạt trên 3,11 tỉ USD, chiếm gần 10,8% tổng vốn đầu tư đăng ký; tăng 42,3% so với cùng kỳ năm ngoái. Kế đến là TP HCM và Hải Phòng với tổng vốn đầu tư đăng ký lần lượt là 3,08 tỷ USD và 2,8 tỷ USD.

Một góc Quảng Ninh (Ảnh: Hạ Vũ).  

Các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh hiện có tổng 108 dự án FDI với tổng vốn đầu tư đạt gần 5,5 tỷ USD. Phần lớn là những dự án tập trung vào các khu công nghiệp, khu kinh tế, trọng điểm là Khu kinh tế ven biển Quảng Yên, Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái…

Hòa Bình dự chi gần 900 tỷ cấp lại sổ đỏ cho người dân

Hoà Bình dự chi 861 tỷ đồng cho dự án triển khai đo đạc, rà soát, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên địa bàn. Về kinh phí, huyện Mai Châu và Đà Bắc được tỉnh hỗ trợ 100%; TP Hòa Bình và huyện Lương Sơn tự túc; các huyện còn lại hỗ trợ một phần khoảng 30%. Dự kiến đến năm 2028, việc triển khai đo đạc, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ hoàn thành.

Một góc TP Hòa Bình (Ảnh: Báo Xây Dựng).  

Đề xuất mua nhà ở thương mại không quá 3 tỷ/căn được vay gói 120.000 tỷ

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) đề nghị NHNN mở rộng đối tượng được vay gói tín dụng 120.000 tỷ đồng, bao gồm chủ đầu tư, người mua thuộc dự án nhà ở thương mại có giá không quá 3 tỷ đồng/căn và có ưu tiên cho người mua căn nhà đầu tiên.

Đề nghị Bộ Xây dựng tiếp tục phối hợp với NHNN, Bộ Kế hoạch Đầu tư, Bộ Tài chính xây dựng lại gói tín dụng 110.000 tỷ đồng để thực hiện Chương trình phát triển tối thiểu 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY).

HoREA đề xuất mua nhà ở thương mại không quá 3 tỷ đồng/căn được vay gói 120.000 tỷ (Ảnh: Hạ Vũ).

NOXH tại Thái Bình dao động 7 - 9 triệu/m2 

Thái Bình dự kiến giai đoạn 2021 - 2025, tổng nhu cầu về NOXH tại địa phương là hơn 34.400 người, giai đoạn 2026 - 2030 khoảng 76.000 người. Trong khi đó, nguồn cung phân khúc này vẫn hạn chế khi từ 2017 đến nay, toàn tỉnh chỉ có 2 dự án được chấp thuận đầu tư. Đồng thời, chưa có NOXH dành cho công nhân.

Tỉnh có khoảng 63 vị trí quy hoạch chi tiết phát triển NOXH. TP Thái Bình có 7 dự án NOXH và nhà ở cho người thu nhập thấp đã hoàn thành, giá bán phổ biến 7 - 9 triệu/m2.

 Một dự án NOXH tại TP Thái Bình (Ảnh: Báo Công Thương).

Bắc Giang sắp có khu đô thị trên đường Vành đai 4

CTCP Đầu tư VCN - Chi nhánh Bắc Giang vừa qua đã lập một báo cáo liên quan đến dự án Khu đô thị mới Sen Hồ tại thị trấn Nếnh, huyện Việt Yên, Bắc Giang.

Dự kiến từ tháng 4/2024, VCN sẽ bắt đầu san lấp mặt bằng để triển khai xây dựng dự án. Doanh nghiệp này được biết đến là một ông lớn bất động sản tại Khánh Hoà với quỹ đất khủng tại Nha Trang.

Loạt dự án của các ông lớn ở TP HCM bắt đầu bung hàng

Theo Batdongsan.com.vn, những ngày cuối năm, thị trường chung cư TP HCM đang ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực hơn so với giai đoạn đầu năm. Các chủ đầu tư có nhiều hoạt động khởi công, mở bán, cất nóc, bàn giao. Giao dịch cải thiện, một số dự án chung cư mở bán cuối năm đã đón nhận sức cầu tốt.

Một dự án căn hộ đang xây dựng tại TP HCM (Ảnh: Hải Quân).  

Hacom Holdings muốn làm loạt chung cư 12 tầng ven sông Hồng

CTCP Đầu tư Hacom Holdings vừa đăng ký làm dự án Nhà ở xã hội khu bờ tả sông Hồng, xã Vạn Hoà, TP Lào Cai (4 tòa nhà chung cư cao 12 tầng). Trước đó không lâu, doanh nghiệp này đã công bố kế hoạch đầu tư hoàn thành 10.000 căn hộ nhà ở xã hội trên khắp cả nước đến năm 2030. 

Bắc Ninh gỡ vướng cho khu đô thị của nhóm Phú Mỹ Hưng

Lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh vừa có buổi làm việc để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Hồng Hạc - Xuân Lâm. Dự án do CTCP Đầu tư Công đoàn Ngân hàng Công thương (Công đoàn VietinBank) làm chủ đầu tư, có tổng vốn gần 1.500 tỷ đồng.

Khu vực sẽ xây dựng KĐT Hồng Hạc - Xuân Lâm. (Ảnh: CTA Việt Nam). 

Công đoàn VietinBank được thành lập vào năm 2009, có trụ sở tại xã Xuân Lâm, huyện Thuận Thành. Tính đến tháng 3/2016, doanh nghiệp có 3 cổ đông gồm: Công ty TNHH Tân Thuận; Công ty TNHH Nam Sài Gòn Residences và Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng. Cả 3 pháp nhân này đều thuộc nhóm doanh nghiệp Phú Mỹ Hưng - chủ đầu tư KĐT Phú Mỹ Hưng hơn 600 ha ở quận 7, TP HCM.

Thêm dự án 720 triệu USD vào KCN Phú Mỹ 2

Tại buổi làm với UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 4/12, Tập đoàn Hyosung (Hàn Quốc) cho biết sẽ đầu tư dự án nhà máy sản xuất sợi sinh học với trị giá khoảng 720 triệu USD (gần 17.500 tỷ đồng) tại KCN Phú Mỹ 2.

Khu công nghiệp Phú Mỹ 2. (Ảnh: IDICO). 

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn rót 430 triệu USD vào Nghệ An

Công ty TNHH Công nghệ QTech là công ty thành viên của Tập đoàn Qtech (Trung Quốc), là tập đoàn sản xuất module camera top 3 trên thế giới. Dự án mà doanh nghiệp này đang tìm hiểu tại Nghệ An có diện tích 10 - 15 ha đất, tổng vốn đầu tư 430 triệu USD. (Xem chi tiết TẠI ĐÂY).

Một góc tỉnh Nghệ An. (Ảnh minh họa: Hoàng Huy). 

Chuyển hồ sơ vụ bán 10 lô đất tại KĐT An Phú - An Khánh cho công an điều tra

Thanh tra TP HCM vừa thông báo kết luận thanh tra việc thực hiện dự án Khu đô thị An Phú - An Khánh, TP Thủ Đức do CTCP Phát triển và Kinh doanh Nhà (HDTC) làm chủ đầu tư.

Thanh tra TP HCM vừa qua đã có kết luận về quá trình thực hiện KĐT An Phú - An Khánh (Ảnh: Hải Quân).

Theo kết luận thanh tra, việc triển khai thực hiện dự án có sai phạm trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Việc bán nền này diễn ra trước khi HDTC cổ phần hóa. Thời điểm đó, công ty chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với 10 lô đất bằng 9 hợp đồng, trong đó có 3 hợp đồng tiến hành thẩm định giá và 6 hợp đồng không thẩm định giá bán.

Trong 3 hợp đồng có hợp đồng thẩm định sai lệch theo hướng làm giảm giá trị lô đất. Đơn giá được HDTC chuyển nhượng thấp hơn giá trị thẩm định, không phù hợp, gây thiệt hại tài sản Nhà nước. 

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (17/2 - 23/2): TP HCM công bố dự thảo quy hoạch, sắp trình mở rộng cao tốc Cam Lộ - La Sơn
TP HCM công bố dự thảo quy hoạch để lấy ý kiến nhân dân; dự kiến khởi công cao tốc Bảo Lộc - Liên Khương vào quý IV; thông xe khoảng 30 km cao tốc Diễn Châu - Bãi Vọt dịp 30/4... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.