Thiếu hụt hơn 100 triệu bao cao su khi dịch Covid - 19 bùng phát

Reuters đưa tin, tình trạng thiếu bao cao su xuất hiện sau khi các nhà sản xuất chính phải dừng hoạt động vì dịch Covid - 19.
Thiếu hụt hơn 100 triệu bao cao su khi dịch Covid - 19 bùng phát - Ảnh 1.

Thiếu hụt hơn 100 triệu bao cao su khi dịch Covid - 19 bùng phát. (Ảnh: Reuters).

Công ty Karex Bhd có trụ sở tại Malaysia, là một trong 5 nhà sản xuất bao cao su lớn nhất thế giới. Trong hơn một tuần nay, ba nhà máy chính tại Malaysia đã không sản xuất thêm được bất kì một chiếc bao cao su nào, bởi quốc gia Đông Nam Á này đang bị phong toả để ngăn chặn dịch Covid - 19.

Dự báo, thế giới sẽ thiếu hụt hơn 100 triệu bao cao su. Phần lớn những sản phẩm này hoặc là được kinh doanh bởi thương hiệu Durex, hoặc được cung cấp miễn phí từ các cơ quan y tế nhà nước, hoặc từ các chương trình viện trợ nhân đạo của Quỹ Dân số Liên hợp quốc.

Để khắc phục tình trạng này, Karex Bhd đã được cấp phép tái khởi động sản xuất vào thứ Sáu vừa qua, nhưng chỉ với 50% công nhân được quay trở lại làm việc, theo danh mục các ngành công nghiệp quan trọng được miễn trừ lệnh phong toả.

“Sẽ mất một khoảng thời gian để nhà máy hoạt động trở lại”, Giám đốc điều hành, ông Goh Miah Kiat nói với các phóng viên của Reuters. “Chúng tôi sẽ nỗ lực sản xuất chỉ với một nửa lượng công nhân”.

“Chúng tôi nhận thấy tình trạng thiếu hụt bao cao su đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu. Điều này thật đáng sợ”, ông Goh Miah Kiat nói. 

"Tuy nhiên, mối quan tâm chính của tôi là những chương trình viện trợ bao cao su ở châu Phi. Họ sẽ nhanh chóng bị cạn kiệt nguồn cung. Sự thiếu hụt không chỉ diễn ra trong hai tuần hay một tháng, mà có thể kéo dài tới hàng tháng trời”.

Malaysia là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh nhất ở Đông Nam Á, với hơn 2.300 ca nhiễm Covid - 19 và 27 trường hợp tử vong. Việc phong toả đất nước sẽ được duy trì đến hết ngày 14/4.

Một quốc gia sản xuất nhiều bao cao su khác là Trung Quốc, hiện cũng đã đóng cửa các nhà máy trên diện rộng vì sự bùng phát của Covid - 19.

Trong một bình luận qua email, người phát ngôn của Durex cho biết các hoạt động của hãng vẫn diễn ra bình thường, và công ty không gặp bất kì sự thiếu hụt nguồn cung nào. 

“Nhiều người tiêu dùng sẽ không thể đến để mua trực tiếp bao cao su tại các cửa hàng, nhưng những gian hàng trực tuyến của Durex vẫn mở cửa chào đón họ”, người phát ngôn của Durex cho biết.

“Điều đáng khích lệ là nhu cầu về bao cao su vẫn rất cao, bởi dù muốn hay không nó vẫn là một nhu yếu phẩm của con người”, ông Goh chia sẻ. “Trong thời điểm này, có lẽ nhiều người sẽ chưa có ý muốn sinh con. Đây chưa phải là thời điểm thích hợp, có quá nhiều rủi ro ở phía trước”

chọn