Thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế sau dịch Covid-19

Việt Nam tạm thời chưa tái khởi động hoạt động du lịch quốc tế sau đại dịch Covid, dù hoạt du lịch nội địa thời gian qua đã khởi động lại và có những tín hiệu lạc quan.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế vào Việt Nam, cũng như chưa bàn về thời gian mở cửa du lịch trở lại tại cuộc họp diễn ra vào hôm nay, 28/5.

Thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế - Ảnh 1.

Thống nhất chưa mở cửa đón du khách quốc tế. (Ảnh: Phúc Minh).

Ban Chỉ đạo cho rằng chỉ khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế khi đáp ứng đủ điều kiện. Theo đó, trước tiên cũng chỉ xem xét đón khách đến từ các quốc gia đã kiểm soát được dịch bệnh, và bước đầu chỉ nên tổ chức thí điểm đón khách du lịch đến một số đảo.

Song song đó, phải có các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ cho người dân địa phương và du khách trong nước.

Trước đề xuất của UBND tỉnh Kiên Giang cho phép đón du khách nước ngoài đến du lịch ở đảo Phú Quốc, Ban Chỉ đạo đã giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trao đổi cụ thể, thống nhất với địa phương về thời điểm, lộ trình mở cửa và các biện pháp bảo đảm an toàn dịch tễ, báo cáo lại Ban Chỉ đạo xem xét.

Như vậy, Việt Nam tạm thời chưa khởi động lại hoạt động du lịch quốc tế sau đại dịch Covid, dù hoạt du lịch nội địa thời gian qua đã tiến hành khởi động lại và có những tín hiệu lạc quan.

Thông tin tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết vừa qua, các doanh nghiệp lữ hành, khách sạn… đã cung cấp nhiều chương trình khuyến mại, sản phẩm hấp dẫn đối với du khách trong nước. Qua đó, du lịch nội địa đã tăng trưởng tương đối tốt, thậm chí có những khách sạn đã đạt công suất tới 100%.

Về vấn đề đón các chuyên gia, lao động kĩ thuật cao người nước ngoài vào làm việc, cũng như đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long bày tỏ lo lắng trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào trong nước là rất lớn.

Ông cho rằng dù trong nước đang kiểm soát dịch rất tốt, nhưng diễn biến dịch bệnh trên thế giới vẫn hết sức phức tạp, nên thời gian tới vẫn cần tiếp tục quản lí chặt chẽ người nhập cảnh theo quy định.

PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cũng cho rằng các bộ ngành, địa phương phải thực hiện nghiêm túc nguyên tắc phòng, chống dịch là bao chặt bên ngoài, nới lỏng bên trong, để tổ chức thực hiện cách li thành viên tổ bay quốc tế, chuyên gia, lưu học sinh vào Việt Nam theo đúng quy định, vì nguy cơ xâm nhập dịch rất cao.

chọn