Thủ tướng chỉ đạo ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc, cấm đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch viêm phổi Vũ Hán đến Việt Nam

Thủ tướng yêu cầu ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ. Đồng thời, tạm ngừng các hoạt động đưa tour du lịch qua lại giữa hai bên. Ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại.

Ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc

Chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về triển khai nhiệm vụ sau Tết và phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của virus corona (nCoV) chiều nay, mùng 6 Tết (30/1), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định tình hình bùng phát dịch hiện rất nhanh, nghiêm trọng.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đã chủ động, có chủ trương, biện pháp sớm và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh.

Thủ tướng chỉ đạo ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc, không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch viêm phổi Vũ Hán đến Việt Nam - Ảnh 1.

Thủ tướng chỉ đạo ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc. (Ảnh: VGP).

Thủ tướng yêu cầu Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch nCoV thường xuyên báo cáo Chính phủ, Thủ tướng, có biện pháp đồng bộ quyết liệt để ngăn chặn có hiệu quả dịch.

Thủ tướng đã nhấn mạnh một số giải pháp hiện nay để phòng chống dịch viêm phổi cấp, là cấm hẳn đi lại ở đường mòn, lối mở. Đồng thời, dừng việc đưa người Việt Nam sang Trung Quốc lao động trong lúc có dịch. 

Bộ Ngoại giao có phương án sơ tán công dân khi cần thiết. 

Tạm ngừng các hoạt động đưa tour du lịch qua lại giữa hai bên. Ngành hàng không không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch đến Việt Nam và ngược lại.

Song song đó, Thủ tướng cũng yêu cầu ngừng cấp visa cho khách du lịch Trung Quốc, trừ visa công vụ.

Đặc biệt, không khuyến khích giao thương, buôn bán, qua lại cửa khẩu trong lúc này. Khuyến cáo hạn chế đến Trung Quốc trừ trường hợp đặc biệt. Có biện pháp kiểm soát y tế tại các cửa khẩu. 

Ngành y tế phải theo dõi sát sao sức khỏe công dân, lưu học sinh, khách du lịch từ Trung Quốc khi nhập cảnh vào Việt Nam trong vòng 15 ngày, trên tinh thần hạn chế đi lại.

Các cấp, các ngành liên quan, các địa phương thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch nCoV tại địa phương, do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban trên tinh thần chủ động, "4 tại chỗ".

Thủ tướng: Bình tĩnh, kiên quyết xử lí dịch viêm phổi Vũ Hán

Thủ tướng cũng yêu cầu hạn chế tập trung đông người, hạn chế các lễ hội và khi tổ chức lễ hội đều phải xin ý kiến về việc có cần thiết hay không.

Người đứng đầu Chính phủ cũng lưu ý hiện học sinh chưa nghỉ học, nhưng ngành giáo dục, các trường học phải khuyến nghị học sinh đeo khẩu trang. 

Thủ tướng chỉ đạo ngừng cấp visa cho khách Trung Quốc, không đưa, đón máy bay từ các điểm có dịch viêm phổi Vũ Hán đến Việt Nam - Ảnh 2.

Thủ tướng yêu cầu bình tĩnh, kiên quyết xử lí dịch viêm phổi Vũ Hán để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân. (Ảnh: Thanh Niên).

Việc bắt buộc đeo khẩu trang trên phạm vi cả nước chưa thực hiện ngay, nhưng Chính phủ khuyến nghị mọi người dân đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người. 

Bộ Y tế phối hợp với Bộ Tư pháp chuẩn bị cơ sở pháp lí để có thể sẵn sàng công bố tình trạng khẩn cấp, khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu.

Thủ tướng đồng ý thành lập tại Văn phòng Chính phủ một tổ công tác trực tiếp phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, để đôn đốc, kiểm tra, đề xuất cùng với Ban Chỉ đạo quốc gia thúc đẩy làm nhanh hơn các chủ trương, biện pháp, sát thực tế, không để tình trạng chậm trễ xảy ra.

Theo số liệu cập nhật đến 17h30 ngày 30/1 của Bộ Y tế, số người mắc nCoV trên thế giới là 7.822 trường hợp, 170 người tử vong. 

Tại Việt Nam, số người nhiễm nCoV là 5 trường hợp, trong đó 2 công dân Trung Quốc (1 người đã khỏi); 3 công dân Việt Nam đều từ Vũ Hán, Trung Quốc trở về. Một ca đang được cách li và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, 2 trường hợp còn lại đang cách li và điều trị tại cơ sở 2 của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương.

"Tất cả chúng ta phải bình tĩnh, kiên quyết xử lí để bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân", Thủ tướng nói.

Ông yêu cầu các cấp, các ngành, địa phương đều phải có phương án cụ thể, cương quyết để sẵn sàng ứng phó khi có ca nhiễm xuất hiện ở các địa phương. Cần đề cao cảnh giác, nêu cao tinh thần trách nhiệm, tránh dịch nCoV lây lan diện rộng ở Việt Nam.

chọn