Tiki tiết lộ lí do vung tiền tài trợ nghệ sĩ làm MV, nhưng khách hàng cho rằng chiến dịch đang gây hiệu ứng ngược

Năm nay, Tiki chi mạnh tay cho chiến dịch “Tiki đi cùng sao Việt” với cam kết hỗ trợ 100 MV. Đây là cách quảng bá được Tiki xác định là mấu chốt, có thể hướng đến đạt 10-20 triệu khách hàng trong tương lai.

Với ngành giải trí, năm 2019 là một năm sôi động khi các nghệ sĩ đua nhau ra MV tiền tỉ. Còn với giới kinh doanh thương mại điện tử, năm 2019 là một năm Tiki vung tiền mạnh tay tài trợ cho hàng loạt MV đình đám.

Chiến dịch mấu chốt của Tiki trong năm 2019 là... đi cùng nghệ sĩ

Các sản phẩm nổi bật mà Tiki đã "đi cùng" trong thời gian qua có thể kể đến như Anh Ơi Ở Lại (Chi Pu), Bạc Phận (Jack và K-ICM), Sáng Mắt Chưa (Trúc Nhân)… Các MV đều có công thức chung: mở đầu bằng dòng chữ "Tiki đi cùng…", chi tiết nhân viên giao hàng với chiếc áo màu xanh da trời quen thuộc kèm kiện hàng đóng dấu thương hiệu, được lồng ghép ít nhiều vào các phân cảnh.

Chia sẻ tại buổi đối thoại "Làm 'thương hiệu' có khó?", mới đây, Giám đốc Thương hiệu và Truyền thông Tiki Bùi Ngọc Hiển, xác nhận chiến dịch "Tiki đi cùng sao Việt" là mấu chốt của sàn thương mại điện tử này trong năm 2019. Với chiến dịch này, Tiki tham vọng tạo nên sự khác biệt so với các đối thủ, một cách "làm mới hơn để nhiều người nhớ đến".

IMG_8269-2

Ông Ngọc Hiển cho biết "Tiki đi cùng sao Việt" là mấu chốt trong năm nay. (Ảnh: Diệu Tình).

Hiện tại, tổng doanh số của toàn ngành thương mại điện tử dù ngày càng lớn, nhưng chỉ chiếm chưa đến 5% toàn bộ thị trường bán lẻ. Đây là động lực để sàn thương mại điện tử này vung tiền. 

Ông Hiển giải thích: "Cơ hội của Tiki vẫn còn rất nhiều. Vì còn nhiều cơ hội nên Tiki phải vừa cải thiện chất lượng dịch vụ, vừa phải truyền thông đến khách hàng tốt hơn. Tiki đang phục vụ 5 triệu khách hàng, chúng tôi muốn con số đó phải tăng trưởng lên 10 triệu, 20 triệu…".

Vị này cũng cho biết đây là mảnh đất ít ai chung sống, nên Tiki dễ chiếm thế tiên phong. Trước đây, sàn thương mại điện tử thường hút khách bằng cách tung hàng loạt chương trình khuyến mãi, giảm giá, hoàn tiền… Gần nhất vào mùa Black Friday năm nay, Sendo thông báo đã chi 100 tỉ đồng cho tính năng hoàn tiền qua ví tích hợp.

Còn Tiki nhận định việc chi tiền cho khuyến mãi là chưa đủ, sàn này muốn hướng đến chăm sóc cả tinh thần cho khách hàng.

"Tiki muốn trở thành một ứng dụng có thể phục vụ hầu hết nhu cầu hàng ngày của mọi người, từ mua sắm đến giải trí. Qua đó, có thể để lại dấu ấn trong cuộc sống hằng nhật của khách hàng", ông Ngọc Hiển giải thích rõ hơn.

"Không phải là người đầu tiên, nhưng cách làm của Tiki sẽ khác"

Trước Tiki đã có nhiều tên tuổi như Zalo, Oppo, Samsung… chọn quảng bá bằng việc rót tiền để bộ nhận diện thương hiệu được xuất hiện trong các MV. Nhưng phải đến khi Biti's thành công với MV Lạc Trôi của Sơn Tùng MTP, cách làm trên mới thật sự bùng nổ.

"Trong vòng 7 ngày, mẫu giày ca sĩ này 'diện' trong MV đã được bán hết", ông Hùng Võ, Phó Tổng giám đốc tiếp thị của Biti's Việt Nam từng chia sẻ với truyền thông về cơn sốt giày Hunter vào đầu năm 2017.

Về phần Tiki hiện nay, ông Ngọc Hiển khẳng định: "Tiki không phải là người đầu tiên, nhưng cách làm sẽ khác. Chúng tôi muốn chia sẻ, đồng hành cùng khó khăn khi làm nghệ thuật của các nghệ sĩ". Vị này phân tích, chiến dịch của Tiki không thực hiện chỉ với 1-2 nghệ sĩ ở một vài thời điểm nhất định mà xác định đây là một giải pháp dài lâu.

Ngay từ khi ra mắt vào tháng 5, chiến dịch cũng lọt vào top 10 chiến dịch nổi bật trên mạng xã hội từ báo cáo của Buzzmetrics. Lúc bấy giờ, đại diện Tiki xác nhận sẽ tài trợ cho 100 sản phẩm âm nhạc trong thời gian tới. Số tiền "đi cùng" phụ thuộc vào chất lượng từng MV.

Đến nay, chiến dịch đã khởi động gần tròn một năm, đại diện sàn này công bố đã có hơn 500 triệu tiếp cận thương hiệu, đạt hơn 70 triệu tiếp cận tự nhiên trên YouTube.

 "Đây là cách tiết kiệm được ngân sách nhất, với các thương hiệu khác, để được kết quả trên sẽ phải bỏ ra số tiền lớn hơn rất nhiều", ông Hiển nói.

Ảnh chụp Màn hình 2019-12-02 lúc 10

Tuy thương hiệu ngày càng được biết đến nhưng báo cáo của iPrice liên tục chỉ ra Tiki đang thụt lùi về lượng truy cập trang web mỗi tháng. (Đồ họa: Tất Đạt).

Thực tế, "Tiki đi cùng sao Việt" hiệu quả ra sao?

Tuy nhiên, "Tiki đi cùng sao Việt" nhận về không ít phản hồi tiêu cực. 

Là một người thường xuyên nghe nhạc Việt, Hoàng Việt (19 tuổi) cho biết: "Bây giờ niềm vui của em mỗi khi mở MV lên là không có dòng 'Tiki đi cùng' ai đó".

 Bạn trẻ này giải thích ban đầu còn thấy hứng thú nhưng càng ngày, mật độ phủ sóng của chiến dịch càng dày đặc khiến mình và nhiều bạn trẻ khác cảm thấy "ngộp" mỗi khi nghe nhạc Việt.

Chưa kể, nhiều tình huống xuất hiện thương hiệu Tiki được nhiều người phê bình là lố lăng. Điển hình trong MV Anh Ơi Ở Lại (Chi Pu), mặc dù lấy bối cảnh từ truyện Tấm Cám nhưng Tiki vẫn xuất hiện trên một rương đồ.

Chia sẻ về việc này, Giám đốc Thương hiệu và Truyền thông Tiki cho biết tất cả tình huống trong MV đều do đạo diễn, nghệ sĩ đề xuất. Phía Tiki chỉ yêu cầu thời lượng xuất hiện. Vị này giải thích, đây là cách "Tiki đi cùng", chứ không "bắt buộc".

Nhìn lại chiến dịch "Tiki đi cùng Sao Việt", ông Ngọc Hiển cho rằng đây là cách quảng bá vẫn chưa đến điểm bảo hòa. "Khi làm thương hiệu cần nhìn đường dài. Muốn thay đổi tâm trí của người dùng phải tính bằng năm", ông Hiển giải bày.

Vị này tiết lộ chiến dịch trên sẽ không kết thúc sớm, dù hiệu ứng truyền thông không còn bùng nổ như trước. 

"Chắc chắn khi mở MV lên, người dùng phải bắt gặp cụm từ 'Tiki đi cùng…' nghệ sĩ nào đó. Thương hiệu phải là người bạn với khách hàng, dù không gặp nhau nhưng khi gặp là phải nhớ", ông Hiển khẳng định.

Theo giám đốc một công ty sản xuất trong ngành giải trí cho biết, một MV đầu tư cỡ Anh Ơi Ở Lại của Chi Pu tiết kiệm nhất cũng tốn 400-500 triệu đồng. Một nhà sản xuất độc lập khác thì cho rằng 1 tỉ đồng để làm sản phẩm này là có thể.

"Các MV ca nhạc đình đám hiện giờ có mức đầu tư 1-2 tỉ đồng không còn lạ. Một MV mới đây của nữ nghệ sĩ danh tiếng còn tốn đến 6 tỉ đồng", vị này nói.

chọn