Triển lãm công nghệ MWC 2020 có thể bị hủy do lo ngại virus corona

Triển lãm di động toàn cầu MWC 2020 rất có thể bị hủy bỏ bởi những lo ngại đến từ sự bùng phát của virus corona. Đơn vị tổ chức GSMA cho biết sẽ tổ chức họp báo đưa ra cân nhắc về quyết định này.

MWC 2020 có thể bị hoãn bởi virus corona

Theo Gazettereview, GSMA - Đơn vị tổ chức sự kiện triển lãm di động toàn cầu MWC 2020 tại Barcelona, Tây Ban Nha sẽ tiến hành họp báo vào thứ 6 tới đây, rất có thể sự kiện sẽ lùi sang một thời điểm khác hoặc bị hủy bỏ hoàn toàn.

Trước đó, GSMA đã tiến hành các biện pháp tăng cường sự an toàn hơn cho những công ty, các khách tham quan đến MWC 2020, bao gồm cả việc đưa ra khuyến cáo không nên bắt tay khi gặp nhau.

Sự kiện MWC 2020 có thể sẽ bị hủy bỏ bởi lo ngại đến từ virus corona - Ảnh 1.

MSCA sẽ có họp báo quyết định hoãn MWC 2020 sắp tới hay không. (Ảnh: Lavanguardia).

Tình hình có vẻ đã thay đổi trong vài ngày qua, với một số công ty tuyên bố rút lui, không tham gia giới thiệu sản phẩm. 

Đầu tiên là LG đã xác nhận hủy bỏ và tổ chức vào sự kiện riêng của hãng sau đó, tiếp đến là Ericsson, cả 2 đều xác nhận quyết định do lo ngại virus corona.

Tiếp đó Amazon và Sony cũng đưa ra quyết định tương tự. Vài giờ trước, ông lớn Facebook và Intel cũng phải tuyên bố sẽ phải bỏ qua sự kiện. Tuy nhiên, Facebook phủ nhận nguyên nhân đến từ virus tác động đến quyết định của họ.

MWC được xem là sân chơi thường niên, nơi các công ty, các nhà sản xuất công bố nhiều công nghệ lớn mang đến cho người dùng trong hệ sinh thái mở. Đó co thể là những công nghệ chưa từng được xuất hiện trước đó. Triển lãm MWC hàng năm luôn thu hút chục ngàn lượt khách tham qua xuyên sốt thời gian diễn ra.

MWC 2020 đặt biện pháp phòng tránh virus corona lên hàng đầu

Trong một cuộc phỏng vấn với RAC1, nhà nghiên cứu Oriol Mitja cho rằng việc trì hoãn sự kiện MWC 2020 là cần thiết để tránh biến Barcelona thành nơi truyền nhiễm loại virus này. Thông qua Twitter của mình ông xác nhận khả năng gây ra dịch bệnh có thể lên đến 20% - 30%.

Ông cũng nhấn mạnh rằng các môi trường chật hẹp, đông đúc như hội nghị luôn là nơi lý tưởng để truyền virus đường hô hấp. Khi đã xảy ra rất khó có thể kiểm soát được những người đã đến tham dự.

Dự tính nếu lùi lại sự kiện MWC 2020, chi phí phải bỏ ra sẽ thấp hơn rất nhiều so với chi phí kiểm soát dịch bệnh. Hiện tại, GSMA vẫn đang cần thêm lời khuyên từ các chuyên gia trước khi đưa ra quyết định của mình.

Theo dự kiến, sự kiện MWC 2020 năm nay sẽ thu hút đến hơn 100.000 lượt khách tham quan. MWC 2019 đã chứng minh được điều đó khi có đến 109.000 khách đến từ 198 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó 7.900 người đang là giám đốc điều hành.

Sự kiện MWC 2020 có thể sẽ bị hủy bỏ bởi lo ngại đến từ virus corona - Ảnh 2.

MWC là sự kiện thu hút được rất nhiều công ty công nghệ, khách tham quan. (Ảnh: Gazettereview).

Số lượng người tham gia đến từ Trung Quốc năm nay được GSMA ước tính vào khoảng 5.000 - 6.000 người. Tuy vậy một số gian hàng như Huawei hay ZTE xác nhận vẫn có mặt, nhiều khả năng sẽ chỉ có những nhân viên tại châu Âu của họ để tránh thiệt hại xảy ra.

Đã có tới 9 công ty xin rút khỏi sự kiện cũng như gian hàng, chiếm 10% diện tích của MWC 2020. Điều đáng nói các gian hàng này đều ở những vị trí có lượt khách tham quan đông nhất. 

Không rõ MWC 2020 có bị ngừng thời điểm khai mạc hay không nhưng các công nhân ở đây vẫn đang miệt mài hoàn thiện các công trình tại các gian hàng.

chọn