Tỷ giá USD lập đỉnh mới

Ngân hàng Nhà nước nâng tỷ giá trung tâm thêm 10 đồng so với đỉnh cũ, còn giá bán ra của Vietcombank đã lên mức cao nhất từ đầu năm.

Sáng hôm nay (13/8), Ngân hàng Nhà nước đã đồng loạt điều chỉnh tăng với tỷ giá trung tâm và tỷ giá bán ra USD của Sở giao dịch - hai tỷ giá tham chiếu với thị trường.

Tỷ giá trung tâm mở cửa đầu tuần thứ ba của tháng 8 được cơ quan điều hành tăng lên mức 22.686 đồng, cao nhất từ trước đến nay và cao hơn 10 đồng so với đỉnh cũ cách đây hơn một tuần. Tỷ giá bán ra can thiệp thị trường của Sở giao dịch cũng tiếp tục lập đỉnh khác ở 23.317 đồng, cao hơn 11 đồng so với mức đỉnh gần nhất.

Trên thị trường ngân hàng, đà tăng tỷ giá đồng bạc xanh từ cuối tuần trước tiếp tục được nối dài khi mở đầu tuần mới.

Eximbank và Vietcombank cùng yết tỷ giá bán ra USD ở mức 23.350 đồng - cao nhất kể từ đầu năm, tăng 10 đồng so với cuối tuần trước, trong khi mua vào ở mức 23.260 - 23.270 đồng. VietinBank yết tỷ giá ở ngưỡng 23.269 đồng ở chiều mua và 23.349 đồng ở chiều bán ra.

Mức giá cao nhất thuộc về Sacombank khi tỷ giá bán ra đã chạm trần được phép giao dịch tại 23.366 đồng (+3% so với tỷ giá trung tâm) và mua vào ở ngưỡng 23.274 đồng.

Trên thị trường tự do, diễn biến có phần thận trọng hơn khi tỷ giá không tăng quá mạnh. Các điểm mua bán ngoại tệ tự do trên phố Hà Trung, Hà Nội yết giá mua vào ở ngưỡng 23.500 đồng và bán ra cao hơn 20 đồng, ở mức 23.520 đồng.

Trao đổi với VnExpress cuối tuần trước, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần phía Nam cho biết, việc nhân dân tệ phá giá thời gian qua đã gây áp lực lớn đến các nước trong khu vực, đặc biệt là Việt Nam vì quan hệ thương mại hai chiều rất lớn.

Về phần mình, Ngân hàng Nhà nước vẫn khẳng định, với biên độ tỷ giá trung tâm cho phép +/- 3%, diễn biến tăng tỷ giá hiện nay vẫn "nằm trong tầm kiểm soát". Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước, diễn biến Trung Quốc đang giảm giá mạnh đồng nhân dân tệ là động thái đáng lưu ý trong điều hành tiền tệ của các ngân hàng Trung ương, trong đó có Việt Nam.

Song, trong điều hành tỷ giá Ngân hàng Nhà nước không chỉ nhìn vào diễn biến một đồng tiền mà nhìn vào diễn biến nhiều đồng tiền khác nhau. Phó thống đốc cho rằng, nhà chức trách điều hành tỷ giá vì mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, nên các công cụ, giải pháp đưa ra phải phù hợp với diễn biến thị trường tiền tệ, ngân hàng.

Báo cáo của Công ty chứng khoán TP HCM (HSC) mới đây cũng cho biết, ước tính Ngân hàng Nhà nước đã bán ra khoảng 2,5 tỷ USD trong hai đợt can thiệp thị trường gần đây. Theo đánh giá của HSC, tỷ giá tăng trong tuần vừa qua do hai yếu tố chính là đồng nhân dân tệ (NDT) giảm giá mạnh so với USD và đồng bạc xanh đang có xu hướng mạnh lên.

Theo dự báo của HSC, nếu xu hướng này tái diễn trong những tháng cuối năm, tỷ giá USD có thể vượt ngưỡng 23.500 đồng. Khi đó, Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ bán ra tổng cộng khoảng 6-12 tỷ USD từ dự trữ ngoại hối, bao gồm cả 2,5 tỷ USD đã bán.

ty gia usd lap dinh moi Grab sẽ phải nộp phạt 37.000 USD cho mỗi lần vi phạm ở Philippines

Ủy ban Cạnh tranh Philippines cho biết cơ quan này sẽ giám sát chặt chẽ hoạt động của Grab trong khoảng thời gian 1 năm.

ty gia usd lap dinh moi Giá USD hôm nay 13/8: Vẫn chưa thể hồi phục

Giá USD hôm nay 13/8 đang có những tăng trưởng trong tuần mới trong bối cảnh những đồng tiền cạnh tranh trên thị trường như Euro ...

ty gia usd lap dinh moi Monsanto phải bồi thường 289 triệu USD vì thuốc diệt cỏ gây ung thư

Công ty hóa chất tai tiếng và từng bị kiện vì chất da cam, vừa bị tòa tuyên bồi thường cho một bệnh nhân ung ...

chọn
Khánh Hoà dự kiến đấu giá hơn 500 khu đất
Riêng Trung tâm phát triển quỹ đất Khánh Hoà dự kiến thực hiện đấu giá quyền sử dụng 344 khu đất, lô đất, có tổng diện tích gần 93.700 m2.