Vì sao ông Kim Jong-un và em gái tới Singapore trên 2 máy bay khác nhau?

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong tới Singapore để chuẩn bị tham dự Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều trên 2 chuyến bay riêng biệt.

Theo trang NKNews.org, ông Kim đến sân bay Changi (Singapore) trên một chiếc máy bay 747-400 của hãng hàng không Air China (Trung Quốc) vào khoảng 15h15 phút ngày 10/6 (giờ địa phương). Một số bức ảnh cho thấy chiếc Mercedes Benz bọc thép trực tiếp đón ông Kim tại đường băng.

Phóng viên AP đã chụp lại hình ảnh chiếc máy bay vận tải IL-76 của hãng hàng không Air Koryo (xuất phát từ Bình Nhưỡng và dừng lại tiếp nhiên liệu ở TP Quảng Châu – Trung Quốc) - trước đó vận chuyển chiếc Mercedes Benz bọc thép tới sân bay Changi.

Khoảng 1 giờ sau, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên, cô Kim Yo-jong, mới đáp xuống sân bay tại Singapore trên một chiếc IL-62M.

vi sao ong kim jong un va em gai toi singapore tren 2 may bay khac nhau

Ông Kim Jong-un và em gái Kim Yo-jong. (Ảnh: NK News)

Dữ liệu của trang Flight Radar 24 cho thấy máy bay chở ông Kim đã thay đổi hành trình liên tục ngay sau khi bay qua thủ đô Bắc Kinh, hầu hết di chuyển trong đất liền và tránh xa các khu vực duyên hải.

Việc ông Kim và em gái không đi cùng máy bay tới Singapore nhằm đảm bảo mức độ an ninh cao nhất cho nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Nhà nghiên cứu kiêm biên tập viên của trang Sino-NK, Christopher Green, giải thích: "Tổng thống và phó tổng thống Mỹ thường không đi cùng một máy bay. Đó là vì lý do an ninh và tính liên tục của chính phủ. Triều Tiên có gia đình ông Kim giống như dòng dõi hoàng gia. Vì vậy cô Kim Yo-jong không đi cùng anh trai đến Singapore".

Theo NKNews.org, ít nhất 1 máy bay của Triều Tiên đã trở về nước sau khi hạ cánh tại Singapore. Trang này quan sát thấy 2 máy bay của Triều Tiên đỗ tại sân bay Changi.

vi sao ong kim jong un va em gai toi singapore tren 2 may bay khac nhau
vi sao ong kim jong un va em gai toi singapore tren 2 may bay khac nhau
vi sao ong kim jong un va em gai toi singapore tren 2 may bay khac nhau
vi sao ong kim jong un va em gai toi singapore tren 2 may bay khac nhau

Các máy bay B747, IL62, IL76 chở nhà lãnh đạo Triều Tiên và em gái tại Singapore hôm 10/6. (Ảnh: Twitter)

Trong khi đó, phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên vẫn im hơi lặng tiếng về việc nhà lãnh đạo của họ đến Singapore vào ngày 10/6 để tham dự cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến tổ chức vào ngày 12/6.

Tính đến tối 10/6, hãng tin KCNA và báo Rodong Sinmun đưa thông tin mới nhất là ông Kim đến một nhà hàng hải sản mới mở ở thủ đô Bình Nhưỡng cách đó 1 ngày.

Hồi tháng 3, phương tiện truyền thông nhà nước Triều Tiên cũng không đưa tin về các hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều và Hàn – Triều.

Các nhà quan sát nói với Reuters vào thời điểm đó rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên chưa muốn công bố thông tin "cho đến khi biết chắc chắn các hội nghị thượng đỉnh sẽ diễn ra".

vi sao ong kim jong un va em gai toi singapore tren 2 may bay khac nhau Ông Kim Jong Un gặp Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un chiều 10/6 có cuộc gặp với Thủ tướng Lý Hiển Long tại Istana - Phủ tổng thống ...

vi sao ong kim jong un va em gai toi singapore tren 2 may bay khac nhau Ông Kim Jong Un đã đến khách sạn ở Singapore, chuẩn bị gặp ông Trump

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un đã đáp chuyến bay xuống sân bay Changi của Singapore chiều 10/6, khởi đầu việc chuẩn bị cho ...

chọn
Nhà Đà Nẵng dự kiến mua lại 15% cổ phiếu quỹ, hơn 200 tỷ đồng bị phong tỏa liên quan sai phạm trong quá trình cổ phần hóa
Theo tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên của Nhà Đà Nẵng, đơn vị trên cho biết, Công an TP Đà Nẵng đang phong tỏa tài khoản tại Ngân hàng Việt Á của Nhà Đà Nẵng với số tiền 222 tỷ đồng do các sai phạm trong quá trình cổ phần hóa công ty giai đoạn 2010.