Vì sao virus corona không thể xâm nhập vào Indonesia?

Giới chuyên gia không khỏi ngạc nhiên khi Indonesia vẫn chưa công bố một trường hợp lây nhiễm virus corona (Covid-19) nào, dù đã tiếp đón khoảng 5.000 khách du lịch Trung Quốc mỗi ngày tại Bali, trước khi tạm dừng các chuyến bay vào tuần trước.

Lãnh sự Trung Quốc tại Bali tuần trước đã cho biết khoảng 5.000 khách du lịch Trung Quốc vẫn ở Bali, trong đó có 200 người từ Vũ Hán, nơi virus corona chủng mới (Covid-19) bùng phát.

Vì sao virus corona không thể xâm nhập vào Indonesia? - Ảnh 1.

Một gia đình ăn trưa tại nhà hàng bãi biển ở Bali, Indonesia. Họ cho biết chuyến du lịch đến Bali nhằm mục đích "ngăn ngừa sự lây lan của virus corona". (Ảnh: The New York Times).

Các nước láng giềng của Indonesia trong khu vực Đông Nam Á bao gồm Philippines, Singapore, Malaysia, Việt Nam, Thái Lan đều đã ghi nhận các ca nhiễm Covid-19.

"Cho đến nay, Indonesia là quốc gia lớn duy nhất tại châu Á không có ca nhiễm virus corona. Dịch bệnh do virus corona không tồn tại ở Indonesia", Bộ trưởng an ninh Indonesia, ông Mohammad Mahfud MD, đã thông báo với các phóng viên hôm thứ sáu (7/2).

Cũng theo ông Mohammad Mahfud, không người nào trong số 285 người được sơ tán khỏi Vũ Hán, và đang cách li theo dõi trên đảo Natuna của Indonesia có triệu chứng của bệnh.

Các quốc gia châu Phi, cũng giống như Indonesia, tính đến ngày 11/2, vẫn chưa ghi nhận ca nhiễm virus corona nào, mặc dù đã có nhiều trường hợp nghi ngờ. Châu Phi cũng là một điểm đến thường xuyên của du khách Trung Quốc - dù hầu hết khách tới đây là để làm việc, không phải đi du lịch.

5 nhà nghiên cứu tại Trường Y tế Công cộng Harvard T.H. Chan, đã đưa ra khuyến cáo trong một nghiên cứu vào tuần trước, rằng Indonesia và Campuchia (hiện ghi nhận một trường hợp nhiễm bệnh) nên nhanh chórng tăng cường giám sát các trường hợp nghi nhiễm. Dựa trên phân tích thống kê, chủng virus này có thể đã đến Indonesia rồi, các tác giả kết luận.

Nghiên cứu cho biết, ở các quốc gia khác phần lớn các ca nhiễm bệnh đều có liên quan đến lịch sử di chuyển gần đây tới Vũ Hán. Điều này cho thấy lưu lượng du lịch hàng không có thể đóng một vai trò quan trọng đối với nguy cơ lây nhiễm sang các nước bên ngoài Trung Quốc.

Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Indonesia, ông Jusuf Kalla, nguyên Phó Tổng thống Indonesia, cũng cho rằng có khả năng virus corona đã xâm nhập vào nước này, và người dân Indonesia có thể đã không nhận ra các triệu chứng của bệnh là do Covid-19 gây ra.

Ông nói: "Ngay cả Singapore, nơi có hệ thống kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt, cũng bị virus xâm nhập. Có thể đã có những người bị lây nhiễm ở Indonesia, nhưng họ nghĩ rằng đó chỉ là một cơn sốt thông thường, hoặc họ nghĩ đó là bệnh sốt xuất huyết".

Ông Kalla cũng bày tỏ lo ngại về khả năng sẵn sàng ứng phó của Indonesia với dịch Covid-19. Đặc biệt là trong trường hợp virus tấn công vào các khu vực xa xôi, hẻo lánh của quốc gia đảo này. Indonesia là quốc gia đông dân thứ tư thế giới, trong đó gần 270 triệu người sống rải rác trên 6.000 hòn đảo.

"Tôi nghĩ rằng các bệnh viện tốt ở Jakarta có thể phát hiện ra nó. Nhưng còn các trung tâm y tế cộng đồng ở Flores? Hay ở Sulawesi? Điều này chắc chắn còn hạn chế".

Theo Apnews, hiện chưa ghi nhận ca nhiễm virus corona nào ở châu Phi, nhưng các cơ quan y tế toàn cầu đang ngày càng lo lắng về mối đe dọa của chủng virus mới đối với châu lục này, nơi có khoảng 1 triệu người Trung Quốc hiện đang sinh sống.

Một số nhân viên y tế cũng cho biết họ chưa sẵn sàng để ứng phó, nếu dịch bệnh Covid-19 xảy ra tại đây.

Zambia là một trong 13 quốc gia châu Phi được WHO xác định là nơi cần ưu tiên cao, vì có nhiều hoạt động liên kết du lịch với Trung Quốc. Đầu tuần này, một quan chức Zambia thừa nhận lần đầu tiên nước này phải theo dõi một số ca nghi nhiễm virus corona. Tuy nhiên các trường hợp này chưa được xác nhận.

chọn
Nhiều dự án giao thông trọng điểm của Hà Nội vào danh mục thu hồi đất
Sáng nay 22/9, tại kỳ họp thứ mười ba (kỳ họp chuyên đề), các đại biểu HĐND TP Hà Nội đã thống nhất cao thông qua nghị quyết điều chỉnh, bổ sung mục đích các dự án thu hồi đất năm 2023 trên địa bàn thành phố.