Vietinbank ước lãi 6.000 tỉ đồng nửa đầu năm 2020, bỏ ngỏ mục tiêu lợi nhuận năm 2020

VietinBank bỏ ngỏ mục tiêu lợi nhuận cả năm 2020 do phụ thuộc vào tiến độ cơ cấu nợ và kế hoạch tăng vốn trong năm. Lãnh đạo ngân hàng cho biết lợi nhuận nửa đầu năm ước đạt 6.000 tỉ đồng.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên diễn ra hôm nay, 23/5, Chủ tịch Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) Lê Đức Thọ cho biết ngân hàng ước tính lợi nhuận trước thuế hợp nhất nửa đầu năm nay đạt 6.000 tỉ đồng, tăng 12% so với cùng kì năm 2019.

Tuy nhiên, về mục tiêu lợi nhuận cả năm 2020, VietinBank vẫn bỏ ngỏ, do phụ thuộc vào tiến độ cơ cấu nợ và kế hoạch tăng vốn trong năm.

Vietinbank ước lãi 6.000 tỉ nửa đầu năm 2020, bỏ ngỏ mục tiêu lãi cả năm - Ảnh 1.

Vietinbank ước lãi 6.000 tỉ nửa đầu năm 2020, bỏ ngỏ mục tiêu lãi cả năm. (Ảnh: VietinBank).

Ngân hàng đặt mục tiêu dư nợ tín dụng năm nay tăng 4-8,5%. Nguồn vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư tăng trưởng phù hợp với sử dụng vốn, cân đối với tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng, dự kiến 5-10%.

Tỉ lệ nợ xấu trên dư nợ tín dụng dưới 2%. 

Các chỉ số tài chính khác như tỉ lệ an toàn vốn tối thiểu, tỉ lệ khả năng chi trả, tỉ lệ nguồn vốn ngắn hạn sử dụng cho vay trung dài hạn, tỉ lệ cho vay so với tổng tiền gửi và các tỉ lệ bảo đảm an toàn khác, ngân hàng cho biết sẽ tuân thủ quy định của NHNN.

Song song đó, lãnh đạo VietinBank cho biết năm 2020, ngân hàng có kế hoạch tăng vốn tự có từ nguồn lợi nhuận tích lũy, và việc này đang được các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền hoàn chỉnh thủ tục pháp lí để thực hiện. 

Ngân hàng dự kiến giữ lại toàn bộ lợi nhuận 2019, sau khi trích lập các quỹ, không chia cổ tức hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu. Cơ quan nhà nước hiện nay đã đồng ý cho phép nhà băng giữ lại lợi nhuận trong hai năm 2017, 2018 hoặc chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn.

Kết thúc quý I/2020, lãi thuần VietinBank tăng 6% đạt 8.418 tỉ đồng, hoạt động dịch vụ khác đều tăng trưởng so với cùng kì. 

Tuy nhiên, chi phí dự phòng rủi ro tín dụng lên gần 4.493 tỉ đồng, tăng 36% khiến lợi nhuận sau thuế của ngân hàng chỉ còn 2.405 tỉ đồng, giảm 5% so với cùng kì năm ngoái.

Vietinbank ước lãi 6.000 tỉ nửa đầu năm 2020, bỏ ngỏ mục tiêu lãi cả năm - Ảnh 2.

Quý I/2020, LNTT của VietinBank đạt 2.974 tỉ đồng. (Đồ hoạ: Quốc Minh).

Chủ tịch VietinBank Lê Đức Thọ cho biết trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn tiềm ẩn nhiều thách thức, rủi ro từ căng thẳng thương mại… đã gây khó khăn cho hoạt động kinh doanh của ngành, trong đó có VietinBank.

Từ đầu năm đến nay, ngân hàng đã triển khai các giải pháp đồng hành, hỗ trợ khách hàng, nhóm khách hàng khó khăn do dịch bệnh; phục hồi phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh sau dịch bệnh. 

Đồng thời, VietinBank cũng đưa ra các giải pháp tín dụng với mức lãi suất cho vay ưu đãi và điều chỉnh giảm mạnh lãi suất cho vay, các loại phí để hỗ trợ khách hàng, cho nền kinh tế - xã hội. Do đó, ông ước tính ngân hàng có thể hi sinh 3.000-4.000 tỉ đồng lợi nhuận năm nay.

Dù vậy, lãnh đạo nhà băng cho biết vẫn sẽ chia sẻ, hỗ trợ khắc phục khó khăn với doanh nghiệp, người dân và nền kinh tế theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, NHNN.

chọn