Vợ chồng 'vua cà phê' Trung Nguyên chịu án phí li hôn hơn 80 tỉ đồng, chấm dứt hôn nhân sau gần 4 năm tranh chấp

Ngoài án phí dân sự 300.000 đồng, bà Lê Hoàng Diệp Thảo phải đóng thêm 33 tỉ đồng phần án phí tài sản, còn ông Vũ phải nộp 48 tỉ đồng. Tổng số tiền án phí hai bên phải đóng hơn 81 tỉ đồng. Đây được coi là con số án phí kỷ lục từ trước đến nay.

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo: 'Anh Vũ hãy trực tiếp trả lời lúc cưới nhau đến giờ, anh có đưa cho em đồng nào không'

TAND TP HCM đã ra phán quyết thuận tình li hôn cho ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo trong phiên tòa ngày 27/3. Bà Thảo được quyền nuôi dưỡng 4 người con chung; còn ông Vũ có trách nhiệm cấp dưỡng 10 tỉ mỗi năm cho đến khi các con trưởng thành, có thể tự lập, tự làm ra tiền nuôi sống bản thân. Ông Vũ cũng được quyền chăm sóc, nuôi dạy các con trưởng thành theo quy định.

Thời gian cấp dưỡng được tính từ năm 2013.

Về tài sản, toà quyết định phân chia theo tỉ lệ 6/4, tức cho ông Vũ được nhận 60%, bà Thảo 40%. 

Hội đồng xét xử xác định số tài sản chung của hai vợ chồng là 8.229 tỉ đồng gồm cổ phần tại các công ty, tiền vàng gửi tại ngân hàng và bất động sản. Theo đó, 60% tài sản ông Vũ được hưởng, tương đương 4.864 tỉ đồng; bà Thảo nhận hơn 3.364 tỉ đồng. 

Ông Vũ sở hữu cổ phần tại Trung Nguyên và quản lí điều hành doanh nghiệp. Đối trừ, ông Vũ có trách nhiệm thanh toán số tiền chênh lệch 1.223 tỉ cho bà Thảo.

Vợ chồng vua cà phê Trung Nguyên chịu án phí li hôn hơn 80 tỉ đồng, chấm dứt hôn nhân sau gần 4 năm tranh chấp - Ảnh 2.

Ông Vũ giành được quyền điều hành tập đoàn Trung Nguyên.

Về án phí xét xử sơ thẩm vụ li hôn, bà Thảo phải chịu 300.000 đồng.

 Đối với án phí tài sản, bà Thảo có trách nhiệm thanh toán hơn 33 tỉ đồng; ông Vũ đóng hơn 48 tỉ. Tổng mức án phí mà cặp đôi sáng lập Trung Nguyên phải nộp trong vụ tranh chấp tài sản li hôn này là hơn 81 tỉ đồng. Đây được cho là số tiền án phí kỉ lục nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Về lệ phí kiểm toán tài sản, bà Thảo phải đóng 98 triệu đồng.

Về lệ phí định giá tài sản, ông Vũ nộp 2.148 triệu đồng. 

Ngoài ra, bà Thảo phải nộp cho công ty thẩm định giá Sài Gòn 2,1 tỉ đồng. 

Bà Thảo và ông Vũ kết hôn hơn 20 năm trước và có 4 con. Năm 2015, bà Thảo khởi kiện đòi li hôn vì cho rằng mâu thuẫn vợ chồng trầm trọng không thể hàn gắn. Quá trình thụ lí tòa có 10 lần hòa giải nhưng không thành. 

Sau nhiều lần phải hoãn phiên xử, ngày 20/2/2019, TAND TP HCM bắt đầu mở phiên xử công khai. Và sau 3 lần hoãn tuyên án để các bên củng cố thêm chứng cứ, phiên tòa hôm nay, ngày 27/3, về vụ li hôn nhiều ồn ào của vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên, cũng như những tranh chấp về tài sản, đã được tòa sơ thẩm tòa án nhân dân TP HCM đưa ra những phán quyết cuối cùng.

Đây được cho là vụ tranh chấp li hôn kéo dài với nhiều lùm xùm nhất trong giới doanh nhân Việt.

Theo quy định của pháp luật, với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự có giá trị tài sản trên 4 tỉ đồng, mỗi bên đương sự phải nộp tiền án phí cho Nhà nước là 112 triệu đồng và 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng.

Cơ sở nào ông Đặng Lê Nguyên Vũ giành được quyền điều hành "đế chế Trung Nguyên" sau vụ li hôn nghìn tỉ?Cơ sở nào ông Đặng Lê Nguyên Vũ giành được quyền điều hành 'đế chế Trung Nguyên' sau vụ li hôn nghìn tỉ? Vụ li hôn của vợ chồng "vua" cà phê Trung Nguyên: Bất ngờ số vàng 10.000 lượng giảm còn 1.000 lượngVụ li hôn của vợ chồng 'vua' cà phê Trung Nguyên: Bất ngờ số vàng 10.000 lượng giảm còn 1.000 lượng Số phận pháp lí của khối tài sản khủng thuộc "đế chế Trung Nguyên"? Số phận pháp lí của khối tài sản khủng thuộc 'đế chế Trung Nguyên'?
chọn
Chuyên gia dự báo 'ngày về' của các phân khúc bất động sản
Theo chuyên gia Batdongsan.com.vn, hiện các loại hình bất động sản hầu như vẫn duy trì đặc điểm như trước đây​. Do đó, mốc tăng trưởng của các phân khúc sẽ lặp lại có tính quy luật như chu kì trước.