Vụ nhà máy cồn Đại Tân bốc mùi hôi thối nghi do xả thải: Quảng Nam công bố kết quả quan trắc

Bà Lê Thị Tuyết Hạnh – Phó Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Quảng Nam, cho biết, đã có kết quả quan trắc, phân tích mẫu nước thải, không khí xung quanh nhà máy cồn Ethanol Đại Tân nơi xảy ra sự cố tràn dầu fusel khiến dân bức xúc.

Theo báo cáo kết quả, ngày 19/9, Trung tâm Quan trắc và Phân tích môi trường Quảng Nam đến khu vực nhà máy cồn Ethanol Đại Tân (thôn Nam Phước, xã Đại Tân, huyện Đại Lộc) lấy 2 mẫu nước (tại hồ sinh thái và vị trí xả thải ra môi trường), 2 mẫu không khí (tại khu vực cuối hướng gió của nhà máy và khu vực rò rỉ dầu fusel). 

Kết quả phân tích mẫu nước lấy tại hồ sinh thái của nhà máy cho thấy, 3/8 thông số vượt quá qui chuẩn. 

Cụ thể, chỉ số BOD5 (lượng oxy cần thiết của 5 ngày đầu ở nhiệt độ 20 độ C trong buồng tối để tránh ảnh hưởng các quá trình quang hợp) vượt 4,2 lần. Chỉ số COD (lượng oxy cần thiết để oxy hoá các hợp chất hoá học trong nước, bao gồm cả vô cơ, hữu cơ) vượt 19,3 lần. Chỉ số về dầu mỡ khoáng vượt 1,6 lần). Còn các chỉ số của mẫu nước thải lấy tại cống xả ra môi trường và hai mẫu không khí đều nằm trong qui chuẩn.

Hiện nay, nhà máy cồn vẫn chưa thể xử lí 9.000 m3 dịch tồn.

Anh

Người dân tố cáo nhà máy cồn Ethanol Đại Tân lợi dụng trời mưa xả thải ra môi trường bên ngoài. (Ảnh: Người dân cung cấp).

Trước đó, ngày 28/9, UBND tỉnh Quảng Nam có văn bản chỉ đạo xử lí sự cố môi trường tại nhà máy cồn Ethanol Đại Tân.

Theo đó, UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chủ doanh nghiệp nhà máy cồn khẩn trương có phương án khắc phục sự cố tràn dầu fusel, tuyệt đối không để dầu tràn ra ngoài, xử lí triệt để mùi hôi, tuyệt đối không để xảy ra cháy nổ, bao gồm cả việc xử lí an toàn đối với 9.000 m3 dịch tồn hiện nay.

Bên cạnh đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu nhà máy cồn phải phối hợp với UBND xã Đại Tân, Phòng TN&MT huyện Đại Lộc rà soát khu vực dân cư bị ảnh hưởng nguồn nước, khẩn trương thực hiện hỗ trợ, cung cấp nước sinh hoạt và nước uống cho người dân.

>>>>Xem thêm: Nước cống đen ngòm hôi thối chảy ra môi trường, nhà máy cồn cho rằng... chỉ là nước mưa

Đối với việc người dân dựng lều ngăn cản hoạt động của nhà máy cồn, tỉnh Quảng Nam đề nghị các hộ dân khẩn trương hợp tác với công ty, chính quyền địa phương và các Sở, ban, ngành trong việc khắc phục sự cố.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cũng ra "tối hậu thư", nếu nhà máy cồn để xảy ra sự cố tương tự thì phải tự nguyện đóng cửa, không hoạt động cho đến khi hoàn thành việc di dời dân đến nơi ở mới.

Chúng tôi đã đưa tin, chiều 25/9, Phòng TN&MT huyện Đại Lộc tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân thôn Nam Phước, tố cáo nhà máy cồn Ethanol Đại Tân lợi dụng trời mưa xả thải đen ngòm ra môi trường bên ngoài.


Tại hiện trường, lực lượng chức năng ghi nhận dòng nước chảy từ trong khu vực nhà máy và có màu đục ngầu. Phía lãnh đạo nhà máy khẳng định là nước mưa, trong khi người dân cho rằng đó là nước thải vì khi xả ra ngoài, nước bốc mùi hôi thối.

chọn
Cần Thơ dự kiến nâng cấp quốc lộ 91 hơn 7.200 tỷ vào đầu 2025
Dự án nâng cấp, mở rộng quốc lộ 91 (Km00 - Km07) đi qua hai quận của TP Cần Thơ là Ninh Kiều và Bình Thủy, với tổng mức đầu tư hơn 7.200 tỷ đồng, khởi công vào quý I/2025.