Khi ăn kiêng low-carb, bạn cần hạn chế ăn carbohydrate và tập trung vào việc ăn protein, chất béo có lợi cho sức khỏe và rau quả. Cụ thể là nếu bạn không tiêu thụ thêm carbohydrate, cơ thể bạn sẽ đốt cháy một số chất béo được lưu trữ, do đó thúc đẩy giảm cân. Một số nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng low-carb có thể gây giảm cân nhanh gấp 2-3 lần so với chế độ ăn ít chất béo.
Áp dụng chế độ ăn kiêng low-carb có thể là thách thức, đặc biệt là với những người mới bắt đầu chế độ ăn kiêng. Do đó, những lời khuyên sau đây có thể hữu ích nếu bạn đang cân nhắc chế độ ăn kiêng low-carb để giảm cân và làm tan mỡ bụng.
1. Biết những thực phẩm nào là low-carb
Biết những loại thực phẩm nên ăn khi ăn kiêng low-carb là vô cùng quan trọng để đạt được mục tiêu tập thể dục của bạn. Điều tốt là hầu hết các loại thực phẩm này đều bổ dưỡng và cực kỳ ngon miệng. Thực phẩm low-carb bao gồm rau xanh, súp lơ và bông cải xanh, thịt nạc, cá, trứng, các loại hạt và hạt, sữa không đường, dầu như dầu ô liu, và một số loại trái cây như táo, quả việt quất và dâu tây...
2. Có kế hoạch cho từng bữa ăn
Lên kế hoạch trước cho bữa ăn trước khi đến cửa hàng tạp hóa có thể giúp mọi việc dễ dàng và đơn giản hơn, giúp bạn tuân thủ chế độ ăn kiêng. Khi bạn biết nên ăn gì cho bữa trưa và bữa tối, bạn sẽ ít có khả năng lựa chọn thực phẩm không lành mạnh, điều này có thể phá hoại những nỗ lực của bạn để giảm cân.
3. Chuẩn bị bữa ăn
Chuẩn bị bữa ăn cũng quan trọng không kém việc lên kế hoạch cho bữa ăn. Nó không chỉ có thể giúp bạn lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn mà còn tiết kiệm tiền bạc và thời gian. Chuẩn bị bữa ăn tốt trước thời hạn và lưu trữ thực phẩm một cách lành mạnh, an toàn có thể giúp ích rất nhiều.
4. Chú ý carbs phức tạp
Có thể lưu ý rằng không phải tất cả các carbs đều được tạo ra như nhau, có nghĩa là chúng có các dạng khác nhau. Tránh hoặc giảm carbs tinh chế và chế biến trong khi tập trung vào carbs phức tạp khi chế độ ăn kiêng low-carb có thể có lợi trong việc đạt được cân nặng lý tưởng của bạn.
Carbs phức tạp được tìm thấy trong các loại thực phẩm nguyên chất chứa nhiều chất dinh dưỡng như trái cây giàu chất xơ như chuối, đậu và rau, ngũ cốc, ... Carbs phức tạp mất nhiều thời gian để tiêu hóa hơn so với carbs đơn giản và có thể giúp bạn no lâu hơn, điều này có thể ngăn cản bạn ăn quá nhiều
5. Những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn
Trước khi bắt đầu chế độ ăn kiêng low-carb, bạn nên biết về những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn liên quan đến chế độ ăn kiêng. Một số rủi ro sức khỏe ngắn hạn có thể do chế độ ăn low-carb gây ra bao gồm táo bón, chuột rút, buồn nôn, hôi miệng, đánh trống ngực, cholesterol cao... Chế độ ăn low-carb cũng có thể gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài như vấn đề về đường tiêu hóa, thiếu hụt dinh dưỡng, mất mật độ xương…
Điểm mấu chốt là chế độ ăn kiêng low-carb lành mạnh dựa trên thực phẩm có thể mang lại một số lợi ích, bao gồm giảm cân, tuy nhiên, bạn nên luôn luôn nói chuyện với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thực hiện chế độ ăn low-carb.
Trào lưu cắt tinh bột giảm cân nguy hại như thế nào?
Theo Ths.BS Trần Khánh Vân (Viện Dinh dưỡng quốc gia), hiện nay đang có trào lưu nhiều người cắt bỏ hoàn toàn tinh bột (cơm, ... |
4 lợi ích sức khỏe khi ăn theo chế độ ăn Low-Carb
Mặc dù vẫn còn rất nhiều tranh cãi liên quan đến chế độ ăn low-carb, nhưng khi được thực hiện một cách khoa học, chế ... |
Ăn kiêng low-carb không tốt hơn ăn kiêng ít béo
Các chiến lược ăn kiêng tập trung vào carbohydrate đã trở thành trào lưu trong những năm gần đây và giành được sự ủng hộ ... |
Đúng, sai chế độ ăn low-carb?
Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, thế kỷ 21 này là thế kỷ của bệnh Nội tiết |