Bất động sản bán lẻ TP HCM vực dậy trong quý I

Cushman & Wakefield nhận định, thị trường bán lẻ tại TP HCM đang dần vực dậy với tỷ lệ lấp đầy ở mức 94%, giá thuê tăng 4,6% trong quý I.

Việc phủ sóng vắc-xin, nới lỏng hạn chế đi lại trong nước và giữa các quốc gia trên thế giới được kỳ vọng sẽ kéo sức mua quay lại đà phát triển trước dịch. Theo báo cáo mới nhất của Cushman & Wakefield, TP HCM đã bước vào giai đoạn ổn định và phục hồi kinh tế, vì vậy thị trường bán lẻ tại đây đang dần vực dậy với tỷ lệ lấp đầy 94%. Giá thuê trung bình cũng tăng 4,6% so với năm 2021, ở mức 47,7 USD/m2 mỗi tháng (tương đương 1,1 triệu đồng).

So với quý trước, tổng nguồn cung bán lẻ truyền thống gồm diện tích trung tâm thương mại, bách hóa tổng hợp và khối đế bán lẻ gần như không đổi, đạt 1,08 triệu m2. Trong hai năm tới, dự kiến thị trường sẽ có thêm diện tích mới từ Vincom Megamall Grand Park, Satra Centre Mall và Socar Mall.

Cushman & Wakefield cho biết, thời gian gần đây, các ông lớn bất động sản tập trung đầu tư xây dựng hệ sinh thái đa dạng của riêng họ, bao gồm bán lẻ. Đây là cách các công ty lớn tận dụng nguồn vốn, liên kết sản phẩm bán lẻ phục vụ chính cộng đồng cư dân và khách hàng của hãng, đồng thời bao phủ thương hiệu tới số đông người dùng. 

Điển hình có thể kể đến Nova Retail của tập đoàn NovaLand với chuỗi cửa hàng phân phối các thương hiệu nổi tiếng như Nike, GAP, The Face Shop hay Sơn Kim Retail của Sơn Kim Group với chuỗi của hàng tiện lợi GS25 và chuỗi nhà hàng, spa. 

Trong khi đó, với thị trường văn phòng, hai năm đại dịch đã khiến cho khái niệm làm việc tại nhà trở nên quen thuộc, thậm chí trở thành điều cần thiết và bắt buộc để doanh nghiệp có thể tiếp tục vận hành trong cao điểm dịch. Làn sóng làm việc tại nhà khiến các nhà đầu tư phải cân nhắc diện tích thuê văn phòng trong dài hạn. 

Ghi nhận trong quý vừa qua, TP HCM chỉ có nguồn cung mới từ hai tòa nhà mới vận hành là CMC Creative (quận 7) và Pearl 5 (quận 3). Mức hấp thụ thuần trong quý cũng chủ yếu đến từ hai tòa nhà này.

Tỷ lệ lấp đầy trung bình toàn thị trường đạt 90%, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Giá thuê ổn định ở mức 39,6 USD/m2 mỗi tháng (tương đương 905.000 đồng), tăng nhẹ so với quý trước. 

Đến năm 2025, TP HCM dự kiến sẽ có hơn 400.000 m2 sàn văn phòng sẽ được ra mắt, đến từ những dự án nổi bật như Cobi Towers I & II, Techcombank Tower, The Sun Tower, IFC One, Hallmark, The Nexus.


Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)

Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.

Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.

Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.

Thông tin chi tiết: vietnaminvestmentforum.vn

Đăng ký mua vé hoặc tham gia khảo sát để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt.

chọn
Doanh nghiệp sắp khởi động khu công nghiệp gần 8.000 tỷ đón quy hoạch đường vành đai Tây Cần Thơ
KCN Vĩnh Thạnh giai đoạn 2 của Thanh Bình Phú Mỹ có quy mô 541 ha, dự kiến hoàn thành vào năm 2030. Dự án này tiếp giáp đường huyện 47, theo quy hoạch chính là đường vành đai phía tây TP Cần Thơ chuẩn bị xây dựng với mặt cắt ngang 80 m, quy mô 6 làn xe.