Bất động sản liền thổ Bình Dương, Đồng Nai có dấu hiệu đầu cơ, 65% không mua để ở

Theo các chuyên gia, với sự phát triển hạ tầng và quỹ đất sẵn có, các dự án bất động sản liền thổ xây sẵn tại Bình Dương, Đồng Nai có lượng hấp thụ đạt mức 67 - 85%. Tuy nhiên thị trường có dấu hiệu đầu cơ, với khoảng 65% người mua để đầu tư chứ không phải để ở.

Báo cáo của Savills cho thấy, nguồn cung bất động sản liền thổ đã được cải thiện trong quý I vừa qua, sau thời gian thiếu hụt triền miên. Đại dịch và việc giãn cách xã hội kéo dài đã làm giảm nguồn cung tuy nhiên, chiến dịch tiêm chủng thành công đã hỗ trợ việc triển khai nguồn cung mới, đồng thời giúp các nhà phát triển và nhà đầu tư lấy lại niềm tin. 

Theo đó, nguồn cung sơ cấp quý I đạt 490 căn/nền, tăng 23% theo quý và tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn cung mới đến từ 10 dự án mới và giai đoạn tiếp theo của hai dự án hiện có, phân bổ chủ yếu ở các quận 9, 12, Tân Phú, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức.

Dự kiến đến cuối năm 2022, 1.130 căn hộ/nền sẽ ra nhập thị trường. Savills đánh giá đây là một bước nhảy vọt đáng kể so với nguồn cung hiện có. 56% lượng chào bán mới sẽ đến từ các chủ đầu tư: Vingroup, Masterise Homes, Khang Điền, Keppel Land và Đại Phúc Group. Nguồn cung nằm trong các khu phức hợp rộng lớn với diện tích cây xanh lớn và tiện ích đa dạng.

Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc Điều hành Savills Việt Nam cho biết: "Nguồn cung bất động sản liền thổ ở mức thấp tại TP HCM và đang hướng về các tỉnh lân cận như Đồng Nai và Bình Dương. 

Với sự phát triển hạ tầng và quỹ đất sẵn có, lượng hấp thụ các dự án xây sẵn tại hai địa phương này đạt 85% và 67%. Tuy nhiên, thị trường có dấu hiệu đầu cơ, với khoảng 65% người mua để đầu tư chứ không phải để ở".

Còn ông Ginny Nguyễn, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Kinh doanh Khu dân cư Savills TP HCM nhận định, sau đại dịch, người mua muốn có thêm không gian xanh và riêng tư chứ không muốn sống trong các khu đông dân cư. Bất động sản tại các khu đô thị ngoại thành TP HCM như Đồng Nai hay Bình Dương là lựa chọn của những khách hàng muốn tối ưu hóa chi phí và giá trị. Những biệt thự tầm giá từ 30 - 40 tỷ đồng là dòng sản phẩm có mức hấp thụ lớn.

Nhu cầu ngày càng tăng nhưng nguồn cung vẫn ở mức thấp đã đẩy giá bất động sản lên cao. Tuy nhiên các khách hàng vẫn quan tâm đến việc mua bất động sản liền thổ để ở hoặc đầu tư. Bằng chứng là một dự án shophouse, nhà phố tại TP Thủ Đức mở bán thời gian vừa qua có mức giá lên tới 370 triệu đồng/m2 nhưng doanh số bán vẫn tốt.

Chuyên gia Savills nhận định, việc phát triển biệt thự và nhà liền kề ở các khu vực vệ tinh sẽ tăng lên do quỹ đất gần trung tâm bị hạn chế và thủ tục cấp phép tốn kém, phức tạp. Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục xem xét việc phát triển các sản phẩm nhà ở tại các thành phố vệ tinh để cắt giảm chi phí và phục vụ cho thị trường.

chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.