Bộ Công Thương ra chỉ thị khẩn, yêu cầu tăng cường tìm kiếm nguyên liệu sản xuất giữa dịch Covid-19

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu các đơn vị tập trung phát triển xuất khẩu, tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất, trong tình hình dịch Covid-19 đang đe doạ dây chuyền sản xuất lẫn thị trường xuất khẩu của nhiều doanh nghiệp.

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã ban hành Chỉ thị khẩn triển khai các giải pháp tăng cường xuất nhập khẩu trong bối cảnh dịch Covid-19. Chỉ thị ban hành ngay sau buổi họp giữa Bộ với các doanh nghiệp chiều hôm qua, nhằm đánh giá lại toàn bộ tác động của dịch tới các lĩnh vực công nghiệp, thương mại, xuất nhập khẩu.

Yêu cầu tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu giữa dịch Covid-19

Tại Chỉ thị khẩn này, "tư lệnh" ngành công thương giao nhiệm vụ cụ thể cho các đơn vị, trong đó, nhiệm vụ tập trung là phát triển xuất khẩu, tìm kiếm nguồn cung nguyên liệu nhập khẩu phục vụ sản xuất.

Bộ Công Thương ra chỉ thị khẩn, yêu cầu tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa giữa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Doanh nghiệp đang thiếu nguồn cung về nguyên liệu sản xuất. (Ảnh: Thanh Niên).

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh chỉ đạo Cục Xuất nhập khẩu chủ động làm việc với các Hiệp hội ngành hàng, các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp FDI, để đánh giá hoạt động sản xuất, xuất khẩu. Từ đó, đề xuất giải pháp tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất, xuất khẩu; khai thông dòng lưu chuyển hàng hóa.

Cục Xuất nhập khẩu có nhiệm vụ phối hợp Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ đánh giá nhu cầu nhập khẩu của từng mặt hàng cụ thể ở các nước, thị hiếu tiêu dùng, dung lượng, tỉ trọng... những khó khăn vướng mắc của hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Trên cơ sở đó, xây dựng kịch bản tăng trưởng xuất khẩu theo từng quý và có giải pháp đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu sang các thị trường này.

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi, Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ được giao tìm kiếm, cập nhật thường xuyên danh sách các nhà phân phối, sản xuất, xuất khẩu nguyên phụ liệu cho các ngành dệt may, da giày, máy tính, các nguyên nhiên vật liệu phục vụ sản xuất của ngành hóa chất, đồ gỗ, sắt thép… Hỗ trợ các Hiệp hội ngành hàng, các doanh nghiệp kết nối với nhà cung cấp nước ngoài khi được yêu cầu.

Riêng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ có nhiệm vụ nghiên cứu, đánh giá khả năng tăng trưởng xuất khẩu các mặt hàng của Việt Nam, để bù đắp sụt giảm xuất khẩu, đặc biệt lưu ý tận dụng hiệu quả ưu đãi mang lại của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Vụ Thị trường châu Á - châu Phi được giao theo dõi, cập nhật thông tin thường xuyên liên quan tình hình dịch bệnh, hoạt động sản xuất, thương mại tại Trung Quốc, đặc biệt đối với mặt hàng nông sản. Rà soát, đánh giá tình hình xuất khẩu, nhập khẩu sang các nước có Hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã kí hoặc tham gia kí kết trong khu vực thị trường phụ trách. 

Từ đó, đề xuất các thị trường có thể tăng cường xuất khẩu, những khó khăn cần tháo gỡ, và các biện pháp tiếp tục tận dụng khai thác hiệu quả ưu đãi từ các Hiệp định, để bù đắp sụt giảm kim ngạch xuất khẩu trong quý I/2020.

Doanh nghiệp lo đóng dây chuyền sản xuất vì thiếu nguyên liệu

Bộ Công Thương nhận định trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ đã triển khai nhiều giải pháp, nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động xuất khẩu, gồm xuất khẩu nông sản qua biên giới. Tuy nhiên, dịch đang tác động tiêu cực tới nguồn cung nguyên vật liệu nhập khẩu cho sản xuất, phục vụ tiêu dùng trong nước và sản xuất hàng xuất khẩu.

Bộ Công Thương ra chỉ thị khẩn, yêu cầu tăng cường xuất nhập khẩu hàng hóa giữa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Samsung Việt Nam đối diện tình trạng thiếu nguyên liệu, phụ kiện sản xuất. (Ảnh: Nikkei).

Cụ thể, tại cuộc họp hôm qua, nhiều doanh nghiệp, kể cả doanh nghiệp FDI, cho biết đang thiếu hụt nguồn nguyên liệu, linh kiện để sản xuất, vì hầu hết nguồn cung nguyên liệu đến từ Trung Quốc. Trong bối cảnh hiện nay, việc thông quan hàng qua biên giới lại diễn ra chậm chạp, vì phải đảm bảo nguyên tắc phòng dịch.

LG Việt Nam cho biết hãng đang phải đối mặt với việc không có nguyên liệu đầu vào cho sản xuất. Trong khi đó, Công ty TNHH Samsung Electronics Việt Nam cho rằng việc kiểm soát biên giới, nhằm phòng ngừa dịch bệnh, sẽ ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất một số model chiến lược đời mới của hãng, do một số linh phụ kiện sản xuất các dòng này được nhập khẩu từ Trung Quốc. 

Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam dự báo đến hết tháng 3/2020, nếu dịch bệnh còn tiếp diễn, sẽ dẫn đến tình trạng suy giảm sản lượng điện thoại và tivi trong nước.

Cục Công nghiệp nhận định Trung Quốc cũng như một số quốc gia đang bùng phát dịch, gồm Hàn Quốc và Nhật Bản là thị trường tiêu thụ lớn đối với một số mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam. Đặc biệt là các ngành hàng có kim ngạch xuất khẩu lớn như dệt may, da giày, túi xách, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện, điện thoại di động và linh kiện... 

Vì vậy ảnh hưởng của dịch bệnh sẽ tác động đến kim ngạch xuất khẩu và thị trường tiêu thụ ngoài nước của các ngành hàng trên.

chọn