Chế ảnh người khác có thể bị xử phạt

Hành vi chế ảnh, vốn trở thành một thói quen đùa cợt của cư dân mạng, ngoài một số vi phạm rõ ràng, thì hầu hết, các ảnh chế khá khó khăn để phân định đâu là “cho vui”, đâu là xúc phạm người khác.

Nghị định 28/2017/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo… đã đưa ra chế tài nhằm xử lý các hành vi chế ảnh mang tính tiêu cực.

Hành vi chế ảnh, vốn trở thành một thói quen đùa cợt của cư dân mạng, ngoài một số vi phạm rõ ràng, thì hầu hết, các ảnh chế khá khó khăn để phân định đâu là “cho vui”, đâu là xúc phạm người khác.

Nghị định 28/2017 sửa đổi, bổ sung một số điều của hai nghị định xử phạt vi phạm về quyền tác giả, quyền liên quan và trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thì những hành vi như sửa chữa ghép ảnh làm sai lệch nội dung của hình ảnh nhằm mục đích xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm vĩ nhân, anh hùng dân tộc, lãnh tụ, danh nhân văn hóa; vu khống, xâm hại uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân… sẽ bị xử phạt với mức từ 3-5 triệu đồng. Trước đó, mức phạt đề xuất của các hành vi này là 5-10 triệu đồng.

Đã có không ít trường hợp ảnh chế, ảnh ghép gây ra nhiều hậu quả không hay. Giờ đây, với các ứng dụng của điện thoại thông minh, không cần có kĩ năng về photoshop, người dùng cũng có thể dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh theo ý muốn của mình. Từ đó, chế ảnh trở thành một trào lưu lan rộng khắp mạng xã hội.

Hầu như bất cứ sự kiện, nhân vật nổi bật nào cũng có thể trở thành mục tiêu của trào lưu ảnh chế: Từ một nhân vật trong phim ảnh, một trích đoạn phim, nhân vật hoạt hình, sự kiện văn hóa, thời sự xã hội…

Tuy nhiên, vượt ra khỏi sự vui chơi, nhiều cá nhân đã đi quá đà, hoặc có những mục đích không hay. Những ảnh như thế tồn tại trên mạng rất nhiều.

Ngoài việc ghép, chế ảnh để giải trí, nhiều người còn mượn việc ghép, chế ảnh để kinh doanh, trục lợi.

Ngoài ra, ảnh ghép, chế còn được một số cư dân mạng sử dụng với mục đích giải quyết mâu thuẫn cá nhân. Không ít trường hợp đã bị cơ quan chức năng xử lý vì mâu thuẫn, xích mích trong tình cảm, làm ăn… đã cắt ghép ảnh đối phương với hình khỏa thân, với cả… động vật để tung lên mạng, hạ uy tín của nhau.

Tất nhiên, những hành vi nói trên là hoàn toàn sai trái, đáng bị xử lý. Nhưng bên cạnh những hành vi rõ ràng như thế, vẫn còn nhiều hành vi ghép ảnh nằm ở “lưng chừng”, khá là khó phân định có vi phạm hay không. Các hành vi này rất phổ biến, như ghép ảnh chế giễu một khoảnh khắc của nhân vật nổi tiếng nào đó.

Các ảnh liên quan đến tình hình thời sự trong và ngoài nước, thậm chí cả thiên tai, tai họa lớn vẫn bị chế ảnh, giễu nhại. Những ảnh chế, ghép như thế, nằm giữa ranh giới trò đùa cợt và sự xúc phạm, thậm chí nhân vật trong ảnh cũng “ngó lơ”, không lên tiếng. Vậy thì, căn cứ thế nào để biết đó là ảnh chế mang tính xúc phạm, bôi nhọ để quyết định có xử phạt hay không?

Ngoài ra, việc chế ảnh đã trở thành thói quen của cư dân mạng, việc dò tìm và xử lý tất cả ảnh chế vi phạm là không dễ. Cạnh đó, một nhân tố góp phần khiến các ảnh chế, ghép gây hậu quả xấu hơn, đó là những người phát tán, chia sẻ ảnh một cách thiếu suy nghĩ, kèm theo những lời xúc phạm, chửi bới, thóa mạ.

che anh nguoi khac co the bi xu phat Hoa hậu Đại dương Ngân Anh: Tôi đăng quang xứng đáng, không trả lại vương miện

Tân Hoa hậu Đại dương 2017 Lê Âu Ngân Anh thẳng thắn nói về những lời bình luận không hay lẫn tin đồn về nhan ...

Nếu gây hậu quả nghiệm trọng sẽ bị xử lý hình sự về tội “Làm nhục người khác” (Điều 121, Bộ Luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung 2009).

1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ một năm đến ba năm:

a) Phạm tội nhiều lần;

b) Đối với nhiều người;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

che anh nguoi khac co the bi xu phat Mức tiền phạt do lỗi vượt đèn đỏ

Lỗi vi phạm vượt đèn đỏ cho người điều khiển ô tô và xe máy quy định như thế nào?

che anh nguoi khac co the bi xu phat Xử lý thế nào khi bị cảnh sát giao thông bắn tốc độ?

Súng bắn tốc độ là thiết bị chuyên dụng của Cảnh sát Giao thông (CSGT) được sử dụng phổ biến không chỉ tại Việt Nam ...

Độc giả có vướng mắc về pháp lý xin gửi yêu cầu hoặc đề nghị tư vấn qua Email: thuandx@vietnammoi.vn hoặc xuanthuandong@gmail.com

Ngoài ra độc giả tham khảo kiến thức luật tại: vietnammoi.vn

Lưu ý: Những tư vấn theo đề nghị của người gửi câu hỏi qua Email, nội dung trả lời có giá trị tham khảo, phổ biến kiến thức, không dùng làm tài liệu tố tụng.

chọn