Chống dịch corona, nhiều quốc gia thay đổi chính sách nhập cảnh

Nhằm hạn chế sự lây lan dịch bệnh virus corona trong cộng đồng, nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ đã đưa ra các chính sách mới về nhập cảnh.

Ấn Độ 

Tối 11/3, sau khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố dịch virus corona là đại dịch toàn cầu, chính phủ Ấn Độ đã ra quyết định hủy gần như toàn bộ thị thực cho người nước ngoài trong vòng 1 tháng.

Theo đó, tất cả các loại thị thực, trừ thị thực ngoại giao, công vụ, thị thực dành cho các tổ chức nước ngoài, thị thực việc làm và liên quan tới các dự án… sẽ bị đình chỉ từ ngày 13/3 - 15/4.

Một số quốc gia thay đổi chính sách nhập cảnh để phòng chống dịch corona - Ảnh 1.

(Ảnh: India Today)

Cơ quan chức năng Ấn Độ cũng khuyến cáo tất cả khách du lịch vào Ấn Độ tránh các chuyến đi không cần thiết. Đồng thời, cảnh báo những người nhập cảnh vào Ấn Độ từ hoặc từng đi qua Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran sau thời điểm 15/2 sẽ bị cách li ít nhất 14 ngày kể từ thời điểm nhập cảnh.

Từ ngày 18/3/2020, các hành khách đi qua Kuwait, Oman, Qatar hoặc UAE đến Ấn Độ phải cách li tối thiểu 14 ngày. Hành khách đến từ các nước Schengen của châu Âu, cùng Vương quốc Anh, Bungari, Croatia, Cyprus, Ireland, Rumani, và Thổ Nhĩ Kì không được nhập cảnh. Các hãng hàng không không được làm thủ tục bay cho tất cả hành khách đi từ các quốc gia trên, bao gồm cả người dân Ấn Độ.

Campuchia

Bắt đầu từ ngày 17/3, tất cả các hành khách đi qua Pháp, Đức, Italy, Tây Ban Nha hoặc Mỹ trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh hoặc quá cảnh Campuchia, có hiệu lực trong vòng 30 ngày.

Sáng 19/3, Bộ Ngoại giao và hợp tác quốc tế Campuchia đã gửi công hàm cho Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia về việc tạm ngưng nhập cảnh, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona. 

Theo đó, Campuchia xin đề nghị Chính quyền Việt Nam thông báo cho người dân Việt Nam không được sang Campuchia bằng tất cả đường bộ, đường thủy và đường hàng không trong thời gian Việt Nam thắt chặt việc đi lại đã có hiệu lực áp dụng từ 0h ngày 18/3.

Yêu cầu trên nhằm mục đích tránh những bất cập xảy ra tại các cửa khẩu chung giữa hai nước, liên quan tới tình hình gia tăng các trường hợp nhiễm virus corona, khi Việt Nam đã ban hành qui định hạn chế nhập cảnh, cách li toàn diện và tự cách li với tất cả du khách từ các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), bao gồm người Việt Nam về nước.

Campuchia thông báo tạm ngưng nhập cảnh hai chiều đối với công dân Việt Nam sang Campuchia cũng như công dân Campuchia sang Việt Nam theo đường bộ, thủy và hàng không bắt đầu từ 23h59 ngày 20/3. Theo thông báo của Campuchia, việc ngưng nhập cảnh này không áp dụng đối với người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ.

Phía Campuchia đề nghị Chính quyền các địa phương của hai nước cùng nhau làm việc để phối hợp đảm bảo việc vận chuyển hàng hóa qua lại biên giới chung vẫn có thể thực hiện mà không bị cản trở.

Ngoài ra, phía Campuchia đề nghị Chính quyền các địa phương của Việt Nam tạo điều kiện giúp đỡ cho tất cả những công dân Campuchia đang bị cách ly tại Việt Nam được về nước, nếu có.

Đài Loan (Trung Quốc)

Những hành khách mang quốc tịch, hoặc cư trú, hoặc đi qua Trung Quốc, Macao (Trung Quốc), Hồng Kông (Trung Quốc) trong vòng 14 ngày không được nhập cảnh.

Hành khách đến từ các nước sau phải cách li  tại nơi cư trú trong vòng 14 ngày: Các nước trong EU, Hàn Quốc, Nga, Thổ Nhĩ Kì, Belarus, Bosnia và Herzegovina, UAE, Afghanistan, Albania, Algeria, Armenia, Azerbaijan, Bahrain, Ai Cập, Georgia, Iraq, Israel, Jordan, Kazakhstan, Kosovo, Kuwait, Kyrgyzstan, Lebanon, Libya, Mông Cổ, Montenegro, Morocco, North Macedonia, Oman, Pakistan, Palestine, Qatar, A-rập Saudi, Serbia, Syria, Tajikistan, Tunisia, Turkmenistan, Ukraina, Uzbekistan, Yemen.

Hàn Quốc

Đối với Hàn Quốc, dừng nhập cảnh với hành khách mang hộ chiếu Trung Quốc đến từ Hồ Bắc và các hành khách đi qua Hồ Bắc trong vòng 14 ngày. Đồng thời, hủy các thị thực đã cấp bởi Lãnh sự Hàn Quốc tại Hồ Bắc. 

Ngoài ra, hủy thị thực đã được cấp cho công dân Nhật Bản trước ngày 9/3. Công dân Nhật Bản không có thị thực được cấp từ ngày 9/3 trở đi không được nhập cảnh. Du khách đến từ Trung Quốc, Pháp, Đức, Iran, Italy, Nhật Bản, Hà Lan, Tây Ban Nha hoặc Vương quốc Anh sẽ phải cách li. 

Hồng Kông (Trung Quốc)

Tất cả khách du lịch nước ngoài đến Hồng Kông phải tự cách li trong vòng 14 ngày nhằm phòng tránh lây lan dịch bệnh virus corona. 

Singapore 

Theo thông báo của Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, do sự lây lan nhanh chóng của dịch bệnh virus corona trên toàn thế giới, từ 23h59 ngày 16/3 (theo giờ Singapore), tất cả hành khách nhập cảnh Singapore đến từ hoặc đi qua các nước ASEAN (trong đó có Việt Nam), Nhật Bản, Thụy Sĩ, và Vương quốc Anh và Bắc Ireland trong vòng 14 ngày trước đó sẽ bị yêu cầu cách li tại nơi cư trú ở Singapore.

Công dân các nước ASEAN muốn nhập cảnh ngắn hạn vào Singapore phải cung cấp giấy chứng nhận sức khỏe cho các cơ quan đại diện Singapore ở nước sở tại để xem xét trước khi tới Singapore.

Trươc đó, Singapore đình chỉ cấp thị thực cho người mang hộ chiếu Trung Quốc đại lục và sẽ cấm cả du khách nước ngoài đã đến Trung Quốc trong vòng 14 ngày qua vào Singapore. 

Một số quốc gia thay đổi chính sách nhập cảnh để phòng chống dịch corona - Ảnh 2.

(Ảnh: AFP)

Lệnh cấm có hiệu lực từ 23h59 ngày 1/2, cũng áp dụng đối với hành khách quá cảnh nhưng sẽ miễn cho trường hợp có giấy phép lao động, thị thực sinh viên hoặc dài hạn. Tuy nhiên, lệnh cấm không áp dụng cho người mang hộ chiếu và khách du lịch đến từ Hồng Kông.

Ngoài ra, Singapore đã thông báo cách li 14 ngày đối với khách du lịch đã đến Hàn Quốc, Iran. Ngày 13/3, Singapore tuyên bố sẽ từ chối nhập cảnh hoặc quá cảnh đối với tất cả những người mang hộ chiếu và người nước ngoài từng đến Italy, Pháp, Tây Ban Nha hoặc Đức trong 14 ngày qua. Lệnh cấm có hiệu lực bắt đầu từ ngày 16/3.

Indonesia

Ngày 17/3, tại cuộc họp báo trực tuyến, Retni Marsudi - Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia cho biết, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh virus corona, chính phủ Indonesia sẽ đình chỉ việc cấp thị thực cho người nước ngoài trong vòng một tháng.

Theo đó, những người nước ngoài đến Indonesia phải có visa phù hợp với mục đích chuyến đi do các cơ quan ngoại giao của Ịndonesia tại nước đến cấp và phải có giấy chứng nhận sức khoẻ của cơ quan y tế có thẩm quyền và phải điền vào phiếu cảnh báo sức khoẻ khi tới sân bay Indonesia.

Bên cạnh đó, Indonesia đã ra quyết định cấm quá cảnh và nhập cảnh với những người đã có lịch sử di chuyển từ Iran, Italy (bao gồm cả Vatican), Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Thuỵ Sĩ và Vương Quốc Anh trong vòng 14 ngày qua.

Công dân Indonesia từ các nước nói trên có thể quay trở về đất nước với điều kiện phải trải qua 14 ngày cách li tập trung với sự theo dõi chặt chẽ của chính phủ. Ngoài ra, chính sách cấm nhập cảnh đối với công dân Trung Quốc, nơi bùng phát dịch bệnh vẫn còn hiệu lực.

Myanmar

Những du khách quốc tịch Trung Quốc hoặc đến từ Trung Quốc không được cấp thị thực tại cửa khẩu. Tất cả hành khách đến từ Pháp, Đức, Iran, Italy, Tây Ban Nha phải cách li tại bệnh viện trong vòng 14 ngày.

Nhật Bản 

Dừng nhập cảnh với hành khách đi qua vùng có dịch của Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Italy trong vòng 14 ngày và hành khách quốc tịch Trung Quốc đến từ Hồ Bắc. Hủy hiệu lực của các thị thực đến Nhật Bản được cấp trước ngày 8/3 bởi Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại cho Trung Quốc, Hồng Kông, Hàn Quốc. 

Ngoài ra, tạm dừng miễn thị thực cho hộ chiếu Anh, Hồng Kông, Ma Cao (Trung Quốc) và Hàn Quốc đến ngày 31/3. 

Philippines 

Dừng nhập cảnh với hành khách từng đi qua Trung Quốc, Hồng Kông, Macao (Trung Quốc) và vùng có dịch của Hàn Quốc trong vòng 14 ngày. Hành khách đi qua Iran và Italy trong vòng 14 ngày phải có giấy khám bệnh dịch virus corona trong vòng 48h trước khi nhập cảnh và chịu cách li 14 ngày.

Thái Lan

Yêu cầu hành khách đến từ Trung Quốc, Hồng Kông (Trung Quốc), Iran, Italy, Hàn Quốc và Macao (Trung Quốc) phải có chứng nhận và kiểm tra sức khỏe trong vòng 2 ngày trước khi nhập cảnh. Dừng miễn visa cho công dân Italy, dừng nhập cảnh với công dân UAE.

Dừng cấp thị thực cửa khẩu với công dân của Bungari, Butan, Trung Quốc, Đài Loan, đảo Síp, Ethiopia, Fiji, Georgia, Ấn Độ, Kazakhstan, Malta, Mexico, Nauru, Papua New Guinea, Rumani, A-rập Saudi, Uzbekistan, Vanuatu.

Trung Quốc 

Yêu cầu cách li 14 ngày tại nhà hoặc địa điểm y tế chỉ định đối với hành khách đi qua Pháp, Đức, Iran, Italy, Nhật Bản, Hàn Quốc, Tây Ban Nha hoặc Mỹ trong vòng 14 ngày nhập cảnh tại sân bay Quảng Châu, Thượng Hải Phố Đông, Thượng Hải Hồng Kiều hoặc Thâm Quyến. Hành khách đến sân bay Bắc Kinh phải cách li tại khách sạn chỉ định tại Bắc Kinh trong vòng 14 ngày.

Các quốc gia đóng cửa biên giới và dừng nhập cảnh (trừ công dân về nước) gồm: Italy, Pháp, Tây Ban Nha, Australia, Đan Mạch, Séc, Ba Lan, Hungary, Latvia, Slovakia, Malaysia, Triều Tiên, Colombia, Estonia, A-rập Saudi, Serbia, Moldova, Lebanon, Kuwait, Aruba, El Salvadore, Lithuana, Montenegro, đảo Cyprus, đảo Marshall, Malaysia.


chọn