Thùy Linh chia sẻ: “Có mấy ai đã từng quan tâm đến sức khoẻ của bản thân mình ngay từ đầu, hay chỉ đến khi mắc bệnh nào đó mới chú ý tới sức khoẻ”. Bởi ngay từ đầu, chính cô cũng là người như vậy.
Cô luôn cho rằng sức khoẻ mình tốt, không có bất cứ vấn đề nào, bệnh nặng hay nhẹ cũng chỉ nghĩ chẳng cần thuốc men vì mấy hôm nữa sẽ tự khỏi. Nhưng đến lúc đi khám mới phát hiện mình bị dị ứng, rối loạn tiêu hoá và đau dạ dày. Tất cả đều do ăn uống không lành mạnh (ăn vặt, uống nước có gas, ăn đồ ăn nhanh, nhịn ăn...), lười vận động, stress, thức khuya, ngủ không đủ giấc... khiến sức đề kháng giảm, cơ thể không thể chống đỡ lại được bệnh tật.
Dù đã biết đến Eat Clean từ lâu nhưng đến đầu năm nay, Linh mới bắt thực hiện chế độ ăn khoa học, nhiều màu xanh. Ban đầu, Linh chủ yếu ăn sạch để thanh lọc, giúp cơ thể khoẻ mạnh nhưng sau một thời theo chế độ ăn này, cô mới biết Eat Clean có thể giảm hoặc tăng cân.
Khi mới bắt đầu ăn, Linh cũng thấy khó khăn và chưa quen nên chỉ dám ăn xen kẽ cách ngày. Khi cơ thể đã làm quen, cô mới chuyển hoàn toàn sang ăn sạch.
Theo Linh, để ăn sạch, mỗi người cần quan tâm đến thực phẩm và quá trình chế biến, ngoài ra cần chú ý đến dụng cụ dùng để chứa đựng thực phẩm. Ăn sạch là ăn thức ăn lành tính, bữa ăn lành tính, không gây bệnh, không gây rối loạn chuyển hóa và làm sức khỏe tốt lên. Nhưng hiện tại, để tìm được nguồn nguyên liệu, thực phẩm sạch, không phun thuốc, không dùng chất kích thích hay phân bón hoá học... lại là vấn đề nan giải của mọi người.
Không chỉ cải thiện sức khoẻ, chế độ Eat Clean còn giúp giảm cân một cách lành mạnh mà không hề phải nhịn ăn, bỏ bữa, da dẻ cũng căng bóng hơn. Từ khi chuyển sang Eat Clean, Linh còn tiết kiệm được thời gian nấu nướng. Mỗi ngày, cô chỉ cần dậy sớm hơn một chút để chế biến đồ ăn.
Linh chia sẻ, trước hết mỗi người cần biết mục đích ăn Eat Clean của mình là gì: Giữ cân, giảm cân, tăng cân... sau đó tính chỉ số BMI, BMR và TDEE và dựa vào đó để tính lượng calo trong các món ăn nạp vào cơ thể để kiểm soát cân nặng và tốt cho sức khỏe.
Với những người mới bắt đầu ăn sạch, có thể ăn xen kẽ nếu cảm thấy chưa quen. Vì ăn sạch Eat Clean là để cảm thấy vui, hạnh phúc chứ không phải sự “ám ảnh”, nên hãy ăn theo nhu cầu của mình.
Thùy Linh cũng có một số tiêu chí cơ bản nhất định trong quá trình chọn lựa thực phẩm và mục tiêu khi theo đuổi Eat Clean.
“Bạn cần ăn nước chứ không phải uống nước”. Rất dễ dàng để có đủ được 2,5 lít/ngày mà không cần phải uống đúng lượng nước đó. Bạn có thể sử dụng trái cây hoặc rau củ - đó cũng chính là nước. Rau củ khi luộc lên sẽ bị mất nước bởi vì nhiệt độ sẽ làm vỡ màng tế bào khiến nước thoát ra ngoài. Vì vậy, mọi người nên ăn nhiều rau xanh và bổ sung nhiều chất xơ (trong trái cây, rau xanh, các loại hạt và ngũ cốc).
Theo Linh, một số loại thực phẩm có tác dụng giải độc cơ thể gồm: Súp lơ và cải xoăn nhằm hỗ trợ chức năng gan, tiêu diệt độc tố; các loài cây họ gai như atiso, hoa cúc và cây ngưu bàng, hành tây, tỏi tây, hẹ, tỏi giúp giải độc gan. Đồng thời, cần bổ sung vi khuẩn có lợi và tăng cường hệ tiêu hoá: Sữa chua, các thực phẩm lên men...
Bên cạnh đó, để sống khỏe, mọi người cần giảm ăn muối, tăng hương vị (hãy tăng hương vị bằng ngò thơm, rau orengano, gừng, nghệ, ớt, tỏi); thanh lọc không khí xung quanh bằng cách trồng cây xanh: Cây mạng nhện, cây cọ, tre, hoa cúc, nha đam, dương xỉ, tường vi... và tập thể dục để tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, việc giữ tinh thần, cảm xúc ở trạng thái thoải mái nhất cũng rất quan trọng.
Trong trường hợp “thèm ngọt”, mọi người nên tăng cường ăn các loại ngũ cốc, các loại rau và các loại đậu, ăn thành nhiều bữa nhỏ và thay vì ăn các món ngọt, hãy ăn trái cây hoặc có thể làm detox hoặc nước ép rau củ quả.
Một số món ăn trong thực đơn Eat Clean của Thùy Linh.
XEM THÊM
Nguyên tắc ăn sạch Eat Clean ‘3 Không - 3 Có’ để khỏe, đẹp, tự tin Chị Nguyễn Thị Thuỷ (hiện đang làm việc tại Ottawa, Canada) cho biết nhờ Eat Clean, chị cảm thấy cơ thể có những thay đổi ... |
Kinh nghiệm 'đánh bay' mỡ thừa nhờ ăn sạch Eat Clean và tập gym của cô nàng 9X Từ một cô gái với vùng mỡ thừa ở lưng và bụng, Thuỳ Linh (25 tuổi, chuyên viên trang điểm, Hà Nội) đã sở hữu ... |
Thay đổi sang chế độ ăn sạch Eat Clean, cô gái vô tình hết chàm nấm do bị dị ứng đạm protein Trần Ngọc (28 tuổi, Vũng Tàu) chia sẻ, sau 2 tháng ăn sạch Eat Clean, các vết chàm nấm do dị ứng đạm protein đã ... |
Mẹ 2 con thay đổi thực đơn cho gia đình theo chế độ ăn sạch Eat Clean Nhận thấy chế độ Eat Clean tốt cho sức khỏe, chị Phương (mọi người thường gọi là mẹ Ốc Mít) đã dần thay đổi bữa ... |
9X chia sẻ thực đơn Eat Clean để ăn sạch không hề nhàm chán Từ khi ăn sạch Eat Clean trở thành xu hướng, rất nhiều người cố gắng theo đuổi chế độ này nhưng khó tránh khỏi cảm ... |
Ăn cả tháng không chán với thực đơn ăn sạch Eat Clean ngon mắt bổ dưỡng Chị Trang (Tp. HCM), là mẹ của cô con gái 2 tuổi cho biết, để ăn Eat Clean lâu dài, các loại thực phẩm và ... |
Lối sống 15:06 | 24/04/2019
Lối sống 07:22 | 16/04/2019
Lối sống 08:17 | 10/01/2019
Lối sống 23:30 | 27/12/2018
Lối sống 23:23 | 25/12/2018
Lối sống 23:30 | 19/12/2018
Lối sống 23:30 | 18/12/2018
Lối sống 23:00 | 19/11/2018