Đại dịch Corona khiến vé máy bay ở Trung Quốc 'rẻ như cho'

Khoảng 2/3 các chuyến bay dự kiến khai thác vào tháng 2 ở Trung Quốc đã bị hủy, điều này gây áp lực tài chính lớn cho các hãng hàng không và sân bay nước này.

Giá vé máy bay một chiều từ trung tâm kinh tế ven biển của Thượng Hải tới Trùng Khánh, một cuộc hành trình dài 1.400km hiện giờ chỉ có mức giá ngang với một cốc cà phê 4 USD.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh, động thái cắt giảm giá vé máy bay là một trong những nỗ lực để thúc đẩy nhu cầu trong nước của các hãng hàng Trung Quốc.

Việc hủy khoảng 10.000 chuyến bay mỗi ngày, hoặc khoảng 2/3 tổng số chuyến bay dự kiến mỗi ngày trong tháng 2, đã gây áp lực tài chính rất lớn cho các hãng hàng không và sân bay.

Đại dịch Corona khiến vé máy bay ở Trung Quốc 'rẻ như cho' - Ảnh 1.

Việc hủy khoảng 10.000 chuyến bay mỗi ngày, hoặc khoảng 2/3 tổng số chuyến bay dự kiến mỗi ngày trong tháng 2, đã gây áp lực tài chính rất lớn cho các hãng hàng không và sân bay. (Ảnh: Kyodo)

Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc cho biết trong một thông báo hồi giữa tuần này rằng: “Các chuyến bay sẽ hồi phục dần dần giống như một phần nỗ lực của đất nước, để đưa cuộc sống kinh tế và xã hội trở lại bình thường. Tuy nhiên, hành khách sẽ phải miễn cưỡng lên các chuyến bay trong tình trạng dịch bệnh chết người vẫn chưa được kiểm soát”.

Hãng hàng không giá rẻ lớn nhất Trung Quốc - Spring Airlines đang cung cấp các chuyến bay một chiều kéo dài 3 tiếng từ Thượng Hải đến Trùng Khánh với giá chỉ 29 NDT ( tương đương 4,1 USD). Đây được coi như một lời đề nghị đặc biệt cho các thành viên trong câu lạc bộ khách hàng thường xuyên của hãng, trong khi đó một cốc cà phê tại Starbucks ở Trung Quốc có giá 32 NDT (tương đương 4,5 USD), cao hơn cả giá vé máy bay từ Thượng Hải đến Trùng Khánh của hãng Spring Airlines.

Vé một chiều từ Thượng Hải đến Cáp Nhĩ Tân, thủ phủ của tỉnh phía bắc Hắc Long Giang, chặng bay dài hơn 1.600 km, có chi phí chỉ 69 nhân dân tệ (9,8 USD).

Shenzhen Airlines, một đơn vị thuộc hãng hàng không nhà nước Air China, cũng đang chạy chuyến bay khuyến mại đặc biệt đến Trùng Khánh, với giá vé một chiều cho cuộc hành trình 1.000km từ Thâm Quyến với chi phí chỉ 100 NDT (14 USD).

Chengdu Airlines - một đơn vị của Sichuan Airlines cũng cung cấp các chuyến bay một chiều giá rẻ từ Thâm Quyến đến Thành Đô, chặng bay dài trên 1.300km, với giá chỉ 100 nhân dân tệ.

Luya You - một nhà phân tích hàng không của Bank of Communication International cho biết: Các hãng bay có thể giảm giá sâu hơn để duy trì hoạt động, họ vẫn có thể kiếm được lợi nhuận mỏng hoặc chỉ hòa vốn. Khi tình hình dịch bệnh ổn định hoặc thậm chí giảm xuống, các hãng cũng có thể sẽ điều chỉnh giá vé của họ. Vì vậy, những giá vé thấp này sẽ không kéo dài nếu tình hình nhanh chóng chuyển biến tốt hơn.

Cơ quan hàng không Trung Quốc đã xác nhận hồi đầu tháng này rằng từ ngày 25/1 - 14/2, bao gồm kì nghỉ Tết Nguyên đán, lưu lượng hành khách trung bình hàng ngày ở Trung Quốc chỉ là 470.000, giảm 75% so với cùng kì năm ngoái.

Ngành hàng không Trung Quốc cũng bị ảnh hưởng bởi một loạt các hạn chế của các quốc gia và hãng hàng không khác, với British Airways tuần trước đã gia hạn tạm dừng các chuyến bay đến Trung Quốc cho đến sau kì nghỉ lễ Phục sinh vào giữa tháng 4, theo lời khuyên du lịch từ chính phủ Anh.

Loại virus corona mới, gây ra căn bệnh có tên chính thức là Covid-19, đã lây nhiễm hơn 78.000 người và giết chết 2.700 người ở Trung Quốc. Trong những ngày gần đây, Hàn Quốc, Ý và Iran đều báo cáo sự gia tăng các trường hợp mới, làm dấy lên lo ngại về sự lây lan của virus Covid-19.

Andrew Charlton, giám đốc điều hành của hãng hàng không Advocacy nói “ Việc hoãn các chuyến bay sẽ được dựa trên tình hình diễn biến dịch Covid-19. Nếu dịch bệnh bùng phát mạnh hơn, có thể sẽ có nhiều chuyến bay bị hoãn hơn.”


chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (8/6 - 14/6): Duyệt quy hoạch tỉnh Hưng Yên, sắp khởi công nhiều cao tốc
Sắp khởi công nhiều cao tốc; duyệt quy hoạch du lịch Việt Nam và quy hoạch tỉnh Hưng Yên; Hà Nội đang lập báo cáo khả thi xây cầu Tứ Liên... là những thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua.