Điều gì xảy ra khi be và FastGo sát nhập?

Người đại diện của công ty be phủ nhận thông tin về việc sát nhập giữa hai thương hiệu gọi xe công nghệ của Việt Nam.

Mọi chuyện bắt đầu từ một bài báo trên trang Vietnam Investment Review (VIR, thuộc Báo Đầu tư), với nghi vấn về những nhà đầu tư bí ẩn đứng đằng sau hai thương hiệu gọi xe gốc Việt lớn bậc nhất là be và FastGo.

Theo bài viết, giới quan sát biết rất ít thông tin về cơ cấu cổ đông của cả be và FastGo. "Với be, sau khi một số cố đông rút vốn vào tháng 3/2019, hiện có rất ít thông tin về cơ cấu sở hữu công ty. Trong khi  tháng 1/2019, một nhà đầu tư từ quần đảo Virgin bơm vốn vào FastGo để sở hữu 25,23% cổ phần. Tuy nhiên, sau đó tỉ lệ sở hữu của các cổ đông không được tiết lộ", bài báo viết.

Thực hư thông tin về việc Be và FastGo sáp nhập - Ảnh 1.

Bài viết nửa đùa nửa thật của ông Tuất trên mạng xã hội. Ảnh: chụp màn hình.

Sau đó, VIR tiếp tục viết bài về vấn đề nếu be và FastGo sát nhập, họ có thể cạnh tranh với Grab ở thị trường gọi xe trực tuyến. Trong một bài viết trên trang cá nhân, ông Nguyễn Hữu Tuất (giám đốc điều hành FastGo) đã nói nửa đùa nửa thật rằng: "Nếu be và FastGo sáp nhập thì đặt tên là gì?".

Bài viết của ông Tuất xuất hiện trong bối cảnh có nhiều thông tin cho thấy hai sàn thương mại điện tử gốc Việt là Tiki và Sendo có khả năng sáp nhập. 

Thực hư thông tin về việc Be và FastGo sáp nhập - Ảnh 2.

Be khẳng định không có chuyện sáp nhập với FastGo. Ảnh: be.

Những bài viết như thế đã dấy lên những nghi vấn về việc be và FastGo có thể "về chung một nhà". Tuy nhiên, trong khi FastGo chưa có phản hồi, be phủ nhận thông tin ấy.

"Ngoài ra, tôi không có bình luận gì về phát ngôn của anh Tuất", người đại diện truyền thông của Be tuyên bố.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường ABI Research, be đang là hãng gọi xe công nghệ lớn thứ hai tại Việt Nam về thị phần (16%), chỉ sau Grab (73%). Trong khi đó, thị phần của FastGo chỉ là 1%.

chọn
Dự án bất động sản gần cầu Thăng Long vừa bị Hà Nội thu hồi hé lộ thương vụ thâu tóm bất thành của Vimedimex
Năm 2011, SHG hợp tác cùng hai doanh nghiệp khác đầu tư Khu nhà ở cán bộ công chức Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật. Đến 2018, Vimedimex thỏa thuận với SHG để trở thành chủ đầu tư duy nhất của dự án. Việc chuyển giao nhà đầu tư này được Thanh tra Bộ Xây dựng kết luận vi phạm vào năm 2023. Tháng 5 vừa qua, dự án đã bị Hà Nội thông báo thu hồi đất, chấm dứt hoạt động.