Dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy: Trả lại dự án có thể phải đưa ra tòa

Về vụ dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy, nếu trả lại dự án cho Nhà nước thì có thể phải đưa ra tòa giải quyết tranh chấp khi hợp đồng không rõ ràng.
dung tien le qua tram bot cai lay tra lai du an co the dua ra toa tranh chap
Về vụ dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy, nếu trả lại dự án cho Nhà nước thì có thể phải đưa ra tòa tranh chấp khi hợp đồng không rõ ràng. Ảnh: Infonet

Liên quan đến việc người dân dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy (Tiền Giang), trả lời tờ Người lao động, đại diện Hội đồng thành viên BOT Tiền Giang cho biết nếu chọn phương án dời trạm thu phí vào đường tránh thị xã Cai Lậy thì đơn vị này sẽ trả lại dự án cho Nhà nước.

Trao đổi với chúng tôi, TS. Phạm Sanh cho biết muốn trả lại dự án BOT thì phải căn cứ vào luật và hợp đồng đã ký trước đó như thế nào.

"Nếu hợp đồng BOT có điều khoản cho phép di dời trạm thu phí và nhà nước trả lại tiền thì Bộ GTVT phải đứng ra chịu trách nhiệm. Còn nếu hợp đồng không rõ ràng thì phải đưa ra tòa tranh chấp.

Theo tôi, vấn đề này cần làm rõ ràng và nếu trả lại dự án thì Bộ GTVT cần báo cáo Thủ tướng để xử lý", TS. Phạm Sanh nói.

Đồng tình với quan điểm trên, TS. Huỳnh Thế Du, Giảng viên Chính sách công (Giám đốc Đào tạo Chương trình Giảng dạy Kinh tế Fulbright) cũng cho rằng muốn trả lại dự án BOT phải xem hợp đồng chi tiết thế nào và có điều khoản Nhà nước phải nhận lại hay không.

"Nếu di dời trạm BOT vào đường tránh thì việc chủ đầu tư muốn trả lại dự án là điều dễ hiểu bởi khi đó người dân sẽ chủ yếu đi quốc lộ", TS. Du cho biết thêm.

dung tien le qua tram bot cai lay tra lai du an co the dua ra toa tranh chap Dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy: Vì sao cây cầu của tuyến tránh 'biến mất'?

Liên quan vụ dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy, Thứ trưởng Bộ GTVT cho biết vị trí đặt trạm thu phí đã được ...

Trở lại vấn đề người dân dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy, TS. Phạm Sanh nhận định "không khí của vụ việc đã lây lan ra cả hệ thống BOT".

"Ngay từ đầu, dự án này đã mang tính không trung thực khi đầu tư 1.000 tỷ đồng làm đường tránh và 300 tỷ ở quốc lộ (trong khi quốc lộ phải dùng quỹ bảo trì) rồi cố gán ghép 2 dự án thành 1 để đặt trạm thu phí tận thu.

Ngoài ra, người dân trả phí khi nào sử dụng dịch vụ còn người dân không sử dụng sao bắt trả phí.

Trạm thu phí phải đặt đúng đường tránh và 300 tỷ kia sẽ dùng quỹ bảo trì đường bộ mà người dân đóng trả lại nhà đầu tư", TS Phạm Sanh cho biết.

Liên quan đến thông tin "trả lại dự án cho Nhà nước", trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Phú Hiệp, Giám đốc công ty TNHH BOT Đầu tư QL1 Tiền Giang cho biết đây không phải là thông tin do doanh nghiệp dự án đưa ra.

"Đây là thông tin từ Hội đồng thành viên phát biểu, tôi không nắm được thông tin này", ông Hiệp nói.

dung tien le qua tram bot cai lay tra lai du an co the dua ra toa tranh chap Dùng tiền lẻ qua trạm BOT Cai Lậy: Bộ GTVT không muốn bị nhà đầu tư kiện

Ông Đặng Trung Thành, Phó Cục trưởng Cục Quản lý xây dựng chất lượng Công trình giao thông (Bộ GTVT) cho biết, nhà thầu tổ ...

chọn
Đồng Nai dự kiến quy hoạch mới 4 tuyến đường sắt đô thị
4 tuyến đường sắt đô thị dự kiến được tỉnh Đồng Nai quy hoạch gồm đường sắt đô thị ven sông Cái; đường sắt đô thị Biên Hòa - Nhơn Trạch - Long Thành; đường sắt đô thị Biên Hòa - Trảng Bom - Long Khánh; đường sắt đô thị Long Khánh - Long Thành.