Facebook 'xử lí' nhiều nhóm kích động đốt phá trụ phát sóng 5G ở châu Âu, lan truyền thông tin gây ra Covid - 19

Những nhà hoạt động xã hội ở châu Âu đã lập các nhóm trên Facebook và lôi kéo hàng chục ngàn người tham gia nhằm phá bỏ các cột phát sóng 5G, đồng thời lan truyền những thông tin sai lệch về dịch bệnh.

Facebook đã thẳng tay "xoá sổ" hai group được lập ra với mục đích kích động các thành viên phá huỷ trạm thu phát sóng 5G ở châu Âu. Nhóm này lan truyền những thông tin sai lệch về sóng 5G, và cho rằng nó có thể gây ra Covid - 19 hoặc ung thư.

Một nhóm có tên là "Stop 5G" đã thu hút hơn 60.000 người tham gia. Một nhóm khác là "Destroy 5G Save Our Children" (tạm dịch là phá huỷ 5G để cứu những đưa trẻ của chúng ta", cũng đã được thành lập với 2.500 thành viên.

Một nghiên cứu được công bố vào thứ Hai bởi tổ chức Hope not Hate, cho thấy các bài đăng trong hai nhóm này đều có nội dung kích động các thành viên phá huỷ các trạm phát sóng di động.

Hàng chục ngàn người châu Âu tin rằng sóng 5G gây ra Covid - 19 - Ảnh 1.

Những nhà hoạt động xã hội ở châu Âu đã lập các nhóm trên Facebook và lôi kéo hàng chục ngàn người tham gia, nhằm phá bỏ các cột phát sóng 5G. (Ảnh: Business Insider).

"Phần bình luận chứa đầy sự kích động khi các cột trụ 5G bị phá huỷ", nghiên cứu cho biết. Các bài đăng có tựa đề như "Stop 5G UK" hay "5G Hell Towers" đã có hơn 400 lượt chia sẻ từ các thành viên.

Hope not Hate cũng tìm thấy những bài viết thảo luận công khai về các kế hoạch phá huỷ trạm phát sóng 5G.

Các nhà hoạt động xã hội ở châu Âu tin rằng sóng vô tuyến 5G có thể gây hại cho con người. Kể từ khi dịch Covid - 19 bùng phát, thuyết âm mưu cho rằng sóng 5G là nguyên nhân gây ra đại dịch đã được lan truyền rộng rãi.

Rất nhiều người châu Âu tin rằng 5G làm suy yếu hệ thống miễn dịch và khiến con người dễ nhiễm virus hơn hoặc virus Covis - 19 có thể lây lan qua sóng 5G. Thuyết âm mưu này được cho là nguyên nhân dẫn đến việc hàng loạt các trạm phát sóng di động ở Anh bị đốt cháy trong thời gian vừa qua.

Philip Jansen, Giám đốc điều hành hãng viễn thông lớn nhất nước Anh, cho biết đã có 39 kĩ sư viễn thông đã bị tấn công bởi lời nói hoặc hành động. Jansen đã chỉ trích công khai các nhà hoạt động xã hội vì thuyết âm mưu này.

"Lí thuyết cho rằng sóng 5G gây ra virus Covid - 19 là hoàn toàn bịa đặt". Jansen nói và cho biết thêm, rằng hầu hết các trạm phát sóng bị tấn công đều không phải là trạm 5G.

Không những chống lại mạng 5G, nhóm "Stop 5G" còn lan truyền thông tin thuốc chống sốt rét có thể chữa khỏi Covid - 19. Các Chính phủ đã cho phép sử dụng loại thuốc này để điều trị một số biến chứng của Covid - 19, nhưng đến nay hiệu quả của nó vẫn chưa được chứng minh.

Trong một tuyên bố, phát ngôn viên của Facebook cho biết: "Nội dung khuyến khích các cuộc tấn công vào cột trạm 5G rõ ràng đã đi ngược lại với các chính sách của chúng tôi. Các trang, nhóm và bằi đăng vi phạm đã bị xoá bỏ".

"Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các chính phủ, các công ty công nghệ và các bên thứ ba để loại bỏ những thông tin sai lệch, đồng thời đẩy mạnh những hướng dẫn chính thức từ các cơ quan y tế địa phương", Facebook nhấn mạnh.

chọn