Tiêu dùng

Người Anh đốt phá các cột sóng di động vì cho rằng 5G giúp lan truyền virus Covid - 19

Thiên Trường 16:32 | 06/04/2020
Kênh truyền hình CNBC của Mỹ đưa tin, các cột tháp phát sóng di động ở Anh đang bị thiêu rụi, bởi nhiều người dân tin rằng sóng 5G lan truyền virus Covid - 19.

"Thuyết âm mưu" về sóng 5G lây lan dịch Covid - 19

Một số cột phát sóng di động ở Anh bị đốt cháy, trong khi đó kĩ sư viễn thông của các nhà mạng bị quấy rối lúc thi công các cột sóng. Bởi trong dân chúng Anh đang lan truyền một thuyết âm mưu cho rằng công nghệ 5G có liên quan đến sự bùng phát đại dịch Covid - 19.

Trong 24h qua, 4 tháp di động của nhà mạng Vodafone đã bị đốt cháy - phát ngôn viên của Vodafone nói với phóng viên kênh CNBC hôm Chủ nhật. Không rõ liệu những cột sóng bị phá huỷ kia có phát sóng 5G hay không.

Đoạn video được lan truyền trên mạng xã hội trong tuần trước ghi lại cảnh một cột sóng di động ở thành phố Birmingham của Anh đang bốc cháy. Nhà mạng EE cho biết các kĩ sư của họ đang điều tra nguyên nhân vụ hoả hoạn, và nghi ngờ rằng đây có thể là một vụ phóng hoả. Và nếu đúng họ sẽ làm việc với cảnh sát địa phương để xác định thủ phạm.

Người dân Anh đốt phá các cột sóng di động vì cho rằng 5G giúp lan truyền virus Covid - 19 - Ảnh 1.

Các cột phát sóng di động đang bị phá huỷ tại Anh bởi một thuyết âm mưu liên quan tới Covid - 19. (Ảnh: DailyMail).

Được biết cột sóng này không phải là cột sóng 5G. Cột sóng được cho là đang phục vụ sóng di động kết nối 2G, 3G và 4G cho hàng ngàn người dân ở khu vực Birmingham trong nhiều năm qua - phát ngôn viên của EE trả lời phỏng vấn CNBC.

Trong khi đó, một đoạn clip khác đăng tải trên Twitter lại cho thấy một người phụ nữ đã quấy rối các kĩ sư viễn thông, khi họ cố gắng lắp đặt cáp quang 5G. Người phụ nữ đặt câu hỏi là tại sao các kĩ sư lại làm việc này, và khẳng định công nghệ 5G đang giết chết con người.

Có rất nhiều thông tin lan truyền trên mạng xã hội ở Anh, cho rằng sự bùng phát đại dịch Covid - 19 có liên quan đến mạng di động thế hệ thứ 5 (5G). Nhiều tài khoản nói về một thuyết âm mưu khi dịch Covid - 19 có nguồn gốc tại Vũ Hán, và thành phố này trong năm ngoái cũng đã triển khai thành công mạng 5G.

Đặc biệt, ngay cả những người nổi tiếng tại Anh cũng đăng đàn ủng hộ giả thuyết này. Đơn cử, Giám khảo chương trình Got Talent Amanda Holden trong một tweet đã xoá, kiến nghị cấm sóng 5G. Nam diễn viên người Mỹ Woody Harrelson nói về thuyết âm mưu này trên mạng xã hội Instargram, và cho biết đã nghe được rất nhiều lời phàn nàn về tác động tiêu cực của 5G từ bạn bè anh.

Nhưng, đến thời điểm hiện tại, không có một bằng chứng khoa học nào được đưa ra để ủng hộ quan điểm đó. 

Full Fact - một tổ chức thực nghiệm ở Anh chỉ ra rằng nhiều nơi chưa phủ sóng 5G, nhưng vẫn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Đơn cử như Iran, nước này chưa từng triển khai mạng 5G nhưng lại là một trong những quốc gia chịu thiệt hại nặng nề nhất vì dịch bệnh.

Mạng xã hội Anh bị khủng hoảng bởi tin giả

Vào thứ Bảy, Bộ trưởng Anh - Michael Gove, tuyên bố thuyết âm mưu về sóng 5G đang lan truyền là vô cùng nguy hiểm. Giám đốc Y tế quốc gia Anh Stephen Powis khẳng định đây là loại thông tin giả mạo nguy hiểm nhất.

"Tôi rất phẫn nộ khi thấy mọi người đang huỷ hoại những cơ sở hạ tầng mà chúng tôi cần để đối phó trong tình trạng khẩn cấp về sức khoẻ này. Đây là hoàn toàn và tuyệt đối là một thông tin rác rưởi", ông Stephen Powis giận dữ nói.

Bộ trưởng Bộ Văn hoá Anh, Oliver Dowden, cho biết sẽ gặp các công ty truyền thông xã hội ngay trong tuần này để thảo luận về sự lan truyền những thông tin sai lệch về 5G và dịch Covid - 19.

Người dân Anh đốt phá các cột sóng di động vì cho rằng 5G giúp lan truyền virus Covid - 19 - Ảnh 2.

Các cột sóng di động là những cơ sở hạ tầng quan trọng để đối phó với đại dịch Covid - 19. (Ảnh: DailyMail).

Người phát ngôn Chính phủ Anh cho biết: "Chúng tôi đã nhận được những báo cáo về thiệt hại đối với những trạm thu phát sóng di động, và tình trạng cản trở các kĩ sư viễn thông thi công công trình của một số người dân. Dường như những hành động này xuất phát từ một thuyết âm mưu đang được lan truyền trên mạng xã hội. Những người đó sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật vì hành vi của mình".

Trong khi đó Giám đốc điều hành nhà mạng Vodafone, Nick Jeffery, đã rất giận dữ trước các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng và vào các nhân viên của mình. Ông gọi những tin đồn trên mạng xã hội về mối quan hệ giữa 5G và Covid - 19 là hoàn toàn vô căn cứ.

"Đây là vấn đề an ninh quốc gia. Cảnh sát và cơ quan chống khủng bố đang điều tra", ông Nick Jeffery, nói.

"Tuy nhiên, hãy cứ yên tâm rằng mạng di động và băng thông rộng của chúng tôi vẫn có khả năng phục hồi. Bạn, gia đình và doanh nghiệp của bạn sẽ vẫn duy trì khả năng kết nối với nhau", CEO Vodafone, cho biết thêm.

Giống như những mạng di động trước đây, 5G dựa vào các tín hiệu được thực hiện bởi sóng vô tuyến, một phần của phổ điện từ. Đã có những lo ngại rằng bức xạ điện từ có thể gây nguy hiểm tới súc khoẻ con người.

Tuy nhiên, sóng vô tuyến được sử dụng cho các mạng di động đều không ion hoá, có nghĩa là chúng không đủ năng lượng để loại bỏ các electron ra khỏi nguyên tử hoặc phân tử. Các tiêu chuẩn cấp V của các mạng di động được xác định là an toàn, do Uỷ ban quốc tế về chứng nhận bức xạ không ion hóa, khẳng định trong đầu năm nay.

Tiêu dùng
chọn