Chuẩn bị IPO, FE Credit chuyển đổi thành công ty cổ phần

Việc FE Credit chuyển đổi sang công ty cổ phần được xem là nhằm chuẩn bị IPO vào năm nay.

Ngân hàng Nhà nước vừa có văn bản chấp thuận nguyên tắc chuyển đổi hình thức pháp lí của Công ty Tài chính TNHH một thành viên Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit), từ mô hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thành công ty cổ phần.

Song song đó, Ngân hàng Nhà nước cũng chấp thuận tăng vốn điều lệ cho FE Credit từ 7.328 tỉ đồng lên 7.333 tỉ đồng, theo phương án tăng vốn điều lệ ngày 17/11/2019 đã được cấp có thẩm quyền thông qua.

Chuẩn bị IPO, FE Credit chuyển đổi thành công ty cổ phần - Ảnh 1.

FE Credit đổi thành công ty cổ phần và nhiều khả năng IPO cuối năm nay. (Ảnh: FE Credit).

Trước đó, Vincapital tiết lộ nhiều khả năng FE Credit sẽ IPO lần đầu trong năm nay. Vì vậy, việc chuyển đổi mô hình sang công ty cổ phần là cần thiết về mặt pháp lí, để công ty tài chính có thị phần số 1 Việt Nam hiện nay có thể lên sàn chứng khoán.

Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) hiện là chủ sở hữu của FE Credit. Nhiều năm nay, FE Credit là công ty tài chính nắm hơn 50% thị phần cho vay tiêu dùng trong nước. Tuy nhiên, gần đây lợi nhuận doanh nghiệp đã bắt đầu có dấu hiệu chững trở lại.

Cụ thể, năm 2019, lợi nhuận trước thuế của FE Credit khoảng 4.488 tỉ đồng, tăng 9% so với năm trước. Giai đoạn 2016-2017, lợi nhuận trước thuế của FE Credit tăng trưởng đến 70%, từ mức 2.477 tỉ đồng lên thành 4.200 tỉ đồng.

Lợi nhuận lớn đã khiến FE Credit là "gà đẻ trứng vàng" cho VPBank thời gian qua, tuy nhiên, phần trăm đóng góp đã sụt giảm. Năm 2019, FE Credit đóng góp 43% vào lợi nhuận trước thuế hợp nhất của VPBank, giảm 2% so với năm 2018.

Tính đến hết năm 2019, dư nợ cho vay của FE Credit là 60.594 tỉ đồng, tăng trưởng 14%. Tỉ lệ nợ xấu là 6%. 

Chuyên gia của các công ty chứng khoán nhận định tăng trưởng mạnh cho vay tiền mặt sẽ là con dao hai lưỡi, một mặt giúp FE Credit nhanh chóng chiếm lĩnh thị phần và hưởng mức lãi suất cho vay cao, nhưng mặt khác đang gia tăng nhanh mức độ rủi ro tín dụng. 

Nguyên nhân đây là các khoản vay kì hạn dài và không xác định được mục đích sử dụng. Thực tế, thu hồi từ nợ đã xóa tại FE Credit đã giảm mạnh so với những năm trước. Điều này cho thấy rủi ro của việc cho vay tiền mặt đang diễn biến tiêu cực hơn, khi công ty tài chính tiêu dùng không thể thu hồi phần lớn nợ xấu đã xóa khỏi bảng cân đối.

Tính đến cuối 2019, cơ cấu vốn của FE Credit gồm 18% là vốn chủ sở hữu và quỹ, 23% là vay nợ nước ngoài, 8% vay nợ trong nước, 4% là tiền gửi có kỳ hạn, phát hành giấy tờ có giá chiếm tới 43%, nợ khác là 5%.

chọn