Nhiều hãng hàng không bày tỏ mong muốn xã hội hóa hạ tầng cảng hàng không. (Ảnh: Độc Lập)
Cụ thể, về đề xuất của Bộ GTVT chỉ xã hội hóa đầu tư toàn cảng với 3 sân bay (Sa Pa, Lai Châu, Quảng Trị), với 22 sân bay hiện do Tổng công ty Cảng hàng không (ACV) quản lí, khai thác và sân bay Long Thành thì không thực hiện xã hội hóa toàn cảng, Bộ Tư pháp đề nghị cần đánh giá tổng thể về năng lực và hiệu quả quản lí của ACV với 22 sân bay. Với các CHK không phải cảng quan trọng, thiết yếu mà nhà nước cần đầu tư, sở hữu và ACV quản lí không hiệu quả, trong khi các nhà đầu tư tư nhân quan tâm, thì nên mở rộng thực hiện xã hội hóa toàn bộ.
Ngoài ra, với đề xuất chỉ xã hội hóa một số hạng mục không thiết yếu tại 22 CHK do ACV chủ trì thực hiện, Bộ Tư pháp cho rằng cần làm rõ cơ sở pháp lí của kiến nghị này vì ACV chỉ là một công ty cổ phần, không phải công ty nhà nước để thay mặt nhà nước thực hiện lựa chọn nhà đầu tư để đầu tư, xây dựng, nâng cấp sân bay. Việc lựa chọn nhà đầu tư phải thực hiện theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo công khai, minh bạch và hiệu quả.
Trong khi đó, Bộ KH-ĐT đề nghị không giới hạn danh mục CHK có thể kêu gọi xã hội hóa. Việc xác định một CHK, công trình kết cấu hạ tầng cảng kêu gọi xã hội hóa đầu tư cần dựa trên nhu cầu theo quy hoạch được duyệt và khả năng cân đối nguồn vốn.
Góp ý cho báo cáo của Bộ GTVT, Bộ Tài chính cho rằng ACV hiện là công ty cổ phần nên đã gặp nhiều vướng mắc trong quá trình quản lí sân bay (đầu tư, duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa, nâng cấp các hạng mục kết cấu hạ tầng). Vì thế, Bộ Tài chính đề nghị Bộ GTVT nghiên cứu định hướng xã hội hóa đầu tư theo hướng: với hạng mục công trình đường lăn, đường cất hạ cánh do nhà nước đầu tư; với nhà ga và các công trình phụ trợ thì thực hiện xã hội hóa, doanh nghiệp tư nhân làm. Đồng thời để đảm bảo công khai minh bạch, Bộ GTVT cần làm rõ vì sao lại đề xuất giao “nhiều quyền” cho ACV (đầu tư 22 cảng và chủ trì tổ chức xã hội hóa các hạng mục không thiết yếu tại 22 cảng này).
Trong khi đó, các hãng hàng không đều bày tỏ mong muốn xã hội hóa hạ tầng CHK. Vietnam Airlines cho biết sẵn sàng tham gia, phối hợp cùng ACV đầu tư xây dựng CHK, đặc biệt các hạng mục mà doanh nghiệp này có kinh nghiệm như kho chứa máy bay, kho xăng dầu, khu vực phục vụ hành khách, kho hàng hóa, sân đỗ... Vietjet đề xuất đẩy mạnh phương thức xã hội hóa đầu tư xây dựng CHK, cho phép xã hội hóa một phần hoặc toàn phần trên toàn bộ mạng CHK.
Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 (Vietnam Investment Forum 2026)
Ngày 4/11 tại TP HCM, Diễn đàn Đầu tư Việt Nam (VIF), do Trang TTĐT Tổng hợp VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức, trở lại với loạt nội dung nóng: “Bức tranh vĩ mô – bất động sản – thị trường tài chính – chứng khoán: Con đường thịnh vượng của Việt Nam”.
Sự kiện quy tụ chuyên gia kinh tế, nhà hoạch định chính sách, lãnh đạo ngân hàng, các quỹ và hàng trăm nhà đầu tư, cùng phân tích triển vọng vĩ mô, chính sách, bất động sản, ngân hàng, tài sản số và chu kỳ mới của chứng khoán.
Trải qua nhiều mùa tổ chức, VIF đã khẳng định vị thế diễn đàn đầu tư số 1 Việt Nam, nơi kết nối tri thức và vốn đầu tư.
Website: https://vietnaminvestmentforum.vn
Tham gia khảo sát "Dự báo của bạn về năm 2026" để có cơ hội nhận vé mời đặc biệt từ Ban Tổ chức.
Đô thị 08:29 | 13/07/2020
Nhà đất 08:06 | 13/07/2020
Kinh doanh 08:03 | 13/07/2020
Đô thị 08:03 | 13/07/2020
Kinh doanh 09:07 | 29/06/2020
Đô thị 06:02 | 29/06/2020
Du lịch 06:00 | 29/06/2020
Tiêu dùng 20:34 | 28/06/2020