Gọi là quán bún cá sứa vì thông thường những nơi này bán bún chả cá và bún sứa. (Ảnh: Hường Trần) |
Ở Nha Trang không thể không nhắc tới bún sứa, bún chả cá vì ở đây bún ăn với hải sản tươi mới cất, sứa còn giòn và hơi trong suốt, không bị tanh. Bún sứa được cho thêm chả cá đặc sản, bún cũng được làm thủ công nên sợi đều nhau và có độ giai nhất định.
Bún tuy được làm thủ công nhưng vẫn đều sợi. (Ảnh: Hường Trần) |
Nhiều người lầm tưởng và sợ bị ngứa như loại sứa thường thấy ở các bờ biển vào cuối dịp xuân nhưng thực ra không phải. Loài sứa này có tên là sứa chân, nhỏ bằng đầu ngón chân cái, màu trắng đục và thân dày nhìn như miếng cơm trái dừa. Sứa được chà sạch nhớt, dùng lá ổi ngâm cho sạch và se lại trước khi đem nấu.
Thành phần chính của tô bún sứa là sứa tươi vừa cất từ biển lên, lúc chín vẫn còn trong và không bị tanh. (Ảnh: @ma.caronn) |
Tô bún có sứa giòn sựt, thêm một ít cá thu dằm, chả cá, nước dùng trong vắt và hành ngò cho dậy mùi. Thêm rau và một số gia vị vào cho vừa ăn. Khẩu vị người dân Nha Trang thường không nêm nhiều gia vị, nên tô bún sứa dịu nhẹ và rất dễ ăn. Thực khách sẽ cảm nhận được một hương vị đúng chất biển và đặc biệt là tươi ngon.
Nồi nước dùng trong vắt được nấu từ cá nhưng không có mùi tanh. (Ảnh: Hường Trần) |
Mỗi tô bún chả cá sẽ có đầy đủ cá hấp, chả cá chiên hoặc hấp, hành ngò và nước dùng. (Ảnh: Hường Trần) |
Bún chả cá là món ăn nổi tiếng của thành phố biển Nha Trang, được chế biến đơn giản với nước dùng trong, chả cá và những sợi bún dài loại nhỏ. Người dân địa phương dùng cá để xay chả, hoặc luộc lên ăn kèm với bún, còn xương và đầu cá thì đem hầm làm nước dùng.
Bún chả cá rất đơn giản nhưng ngon ở cách nấu và nguyên liệu. (Ảnh: Hường Trần) |
Mỗi tô bún chả cá sẽ có đầy đủ cá hấp, chả cá chiên hoặc hấp, hành ngò và nước dùng, khi ăn sẽ chan thêm tí nước mắm ớt tỏi đỏ tươi, cay nồng, vừa ăn vừa hít hà. Món bún sứa và bún chả cá ngon càng thêm ngon khi ăn kèm với rau sống đủ loại, như xà lách, giá, rau thơm… được cắt nhuyễn.
Chả cá ngon và nổi tiếng do làm từ cá tươi, đảm bảo được độ dai. Nguyên liệu là cá thu, cá mối, cá cờ… đem nạo lấy thịt, xay nhuyễn, ướp gia vị rồi quết tay để chả cá dai, mềm và đậm đà. (Ảnh: Hường Trần) |
Bún cá sứa ở Nha Trang có nhiều chỗ bán, nơi thì bán buổi sáng, buổi trưa, hay cũng có nơi chỉ bán vào xế chiều đến tối. Giá cả của hai món này cũng rất phải chăng, chỉ từ 20.000-35.000 đồng/1 tô.
Quán Nguyên Loan ở số 123 đường Ngô Gia Tự được đông đảo người dân biết đến vì thịt sứa tươi và giòn. (Ảnh: Hường Trần) |
Để thưởng thức những món ngon này, bạn có tham khảo các quán này: Quán bún cá Nguyên Loan ở 123 đường Ngô Gia Tự. Quán bún sứa Dốc Lếch ở ngã tư Yersin – Bà Triệu. Quán bún cá cô Ba ở 123 Yersin. Quán bún cá Mịn – Bún cá Ninh Hoà ở 170 Bạch Đằng. Quán bún cá sứa ở ngã tư Võ Trứ và Trần Nguyên Hãn gần chợ Xóm Mới. |
XEM THÊM
7 lý do khiến du khách 'mê đắm' Nha Trang
Nha Trang từ rất lâu đã trở thành điểm đến lý tưởng của nhiều du khách trong và ngoài nước và được mệnh danh là ... |
Khách quốc tế tăng cao, Nha Trang cháy phòng dịp lễ 30/4 – 1/5
Lượng khách quốc tế đến Nha Trang – Khánh Hòa trong lễ 30/4 tăng 27% so với cùng kỳ đã khiến các khách sạn từ ... |
Nha Trang: Muốn ngon, rẻ phải tới những quán này
Ngoài những bãi biển bậc nhất Việt Nam thu hút khách du lịch thì Nha Trang còn níu chân du khách bởi những món ăn ... |